[Xuân yêu thương 2014] Cảm nhận từ một chuyến đi

[Xuân yêu thương 2014] Cảm nhận từ một chuyến đi

Kính thưa quý anh chị cùng các em đoàn sinh thương mến!

Tổ chức GĐPT Việt Nam được hình thành và phát triển hơn 70 năm, dù gặp muôn vàn gian khó cũng vượt qua và đã lan tỏa đi khắp năm châu. Trong nhiều đơn vị đang sinh hoạt, mỗi địa phương mỗi đơn vị đều có một hoàn cảnh khác nhau.

Xin nói về một đơn vị ở vùng sâu, vùng xa và có một hoàn cảnh khá đặc biệt so với những đơn vị lân cận, đó là GĐPT An Hải, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. GĐPT An Hải được thành lập vào mùa Vu Lan năm 1992, trên một vùng kinh tế mới, trong một ngôi chùa nhỏ bé thân thương, anh chị em chung sống bên nhau đầm ấm. Bỗng một ngày biến cố xảy ra, với nhiều lý do nên vào năm 1995, ngôi chùa bị tháo dỡ, đơn vị mất địa điểm sinh hoạt, các em như một đàn chim mất tổ. Từ nay sinh hoạt chổ nào để giữ được đơn vị trong lúc khó khăn, GĐ chuyển đến sinh hoạt ở chùa Khánh Vân, nhưng đoạn đường quá xa, cách 10km, mùa mưa thì lầy lội, mùa nắng thì nóng bụi, cứ 2 em trên một chiếc xe đạp cọc cạch dìu nhau đến chùa. Đã có nhiều lần các em Oanh vũ ngất xỉu dọc đường, nhưng các em vẫn hăng say đi sinh hoạt. Rồi tình hình ngày càng khó khăn, mỗi chùa một đơn vị đã khó huống chi là tới hai đơn vị, rồi cũng vì nhiều lý do GĐPT An Hải không được sinh hoạt ở chùa Khánh Vân nữa, thêm một lần mất địa điểm sinh hoạt, chuyển hướng qua chùa Khánh Bảo, nhưng cũng khó cho đơn vị sở tại, nên một tuần sinh hoạt chùa Khánh Bảo, một tuần sinh hoạt tại nhà anh chị trưởng, lâu lâu đến chùa Khánh Vân. Trên những khuôn mặt ngây thơ của các em Oanh Vũ cứ gặp anh chị lại hỏi anh ơi tuần này mình sinh hoạt chùa nào, chị ơi tuần này mình sinh hoạt nhà ai. Anh chị cũng động viên các em: mình chịu khó khoảng vài ba năm rồi mình cũng sẽ có chùa, sẽ có trú xứ.

Nhưng thấm thoát đến nay đã 18 năm các em vẫn mỏi mòn chờ đợi, An Hải vẫn chưa có chùa, vậy mà đơn vị vẫn sinh hoạt đều đặn, chưa gián đoạn một tuần nào. Sĩ số hiện nay vẫn còn 98 em. Các em Đoàn sinh cũ, người thì phát nguyện đi xuất gia, người thì đi làm ăn xa, người thì học, lại có các em mới phát nguyện vào Đoàn. Các em đã quen với hoàn cảnh và đã quá hiểu với những khó khăn, nhưng các em vẫn xin được vào Đoàn, để được sống trong tình thương yêu đầm ấm, được đùm bọc chở che dưới mái nhà Lam mà ngoài đời khó nơi nào có được.

SONY DSC

SONY DSC

Kính thưa quý anh chị và các em,

Chắc vì gặp nhiều khó khăn nên GĐPT An Hải được sự quan tâm đặc biệt của quý anh chị BHD Lâm Đồng, quý anh chị BĐD liên huyện phía Nam và tất cả các đơn vị bạn. Rồi tiếng lành đồn xa, cuối năm 2013, GĐPT An Hải được tiếp đón một đơn vị thật xa về tặng quà tết, đó là GĐPT Đức Tâm.

Khi nghe anh trưởng BĐD báo tin vừa mừng mà cũng vừa lo. Mừng vì các em được gặp gỡ giao lưu với một đơn vị lớn mạnh ở thành phố, lo vì địa điểm tại nhà anh LĐT thì Đoàn có ghé không, có trở ngại gì không. Rồi vào một sáng đẹp trời ngày 25 – 12, 3 chiếc xe đã dừng lại trước nhà của anh LĐT với sự chào đón của 50 Đoàn sinh và 40 hộ dân khó khăn được chọn.

Trên xe bước xuống 40 thành viên với đồng phục chỉnh tề là HT và ĐS của GĐPT Đức Tâm cùng anh đại diện liên huyện phía Nam. Lần đầu tiên kể từ ngày thành lập, GĐPT An Hải đã được đón tiếp một đơn vị ở xa nhất, nề nếp và tràn đầy tình thương yêu. Những phần quà, những bộ đồng phục được trao cho các em. Nơi đây, các anh chị đã nhắc nhở từng cách chào hỏi, sửa lại đồng phục thật gọn gàng, cài lại những hạt nút trên túi áo, nhắc nhở các em đi sinh hoạt đều, nghe lời anh chị trưởng, tu học theo lời Phật dạy cho đời bớt khổ đau. Các em được nhận nơi các anh chị không những là các món quà mà điều quý giá nhất là tình thương như ruột thịt mà chỉ có GĐ áo lam mới có được. Các anh chị đã không quản ngại đường xa, vượt qua hàng trăm cây số để đến với đơn vị vùng sâu. Có em đã quá cảm động và nói rằng các anh chị đã cho em quá nhiều tình cảm, em xin nhường phần quà của em lại cho bạn khó khăn hơn. Những món quà như một trận mưa tắm mát cho vùng đất khô cằn nắng cháy. Xin chân thành cảm ơn những tấm lòng vàng, mang theo hạnh nguyện của Bồ Tát Quan Âm.

Có những chuyến đi dài theo ước vọng, có những chuyến đi để lại nhiều kỉ niệm và sự luyến lưu. Xin hẹn ngày gặp lại vì chúng ta cùng chung chí hướng

Dù nguy nan lý tưởng mãi tôn thờ

Tâm Lễ (Liên đoàn trưởng GĐPT An Hải)

SONY DSC

menu