Vì sao răng dễ bị tổn thương?

Dưới đây là một số lưu ý trong việc ăn uống cũng như chăm sóc răng để răng không bị tổn thương.

 

1. Dùng quá nhiều nước súc miệng

Nếu dùng nước súc miệng nhiều lần trong ngày sẽ làm răng bạn dễ bị thương tổn hơn. Nguyên nhân do trong các loại nước súc miệng có chứa axit khiến răng nhạy cảm hơn sau khi dùng. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến nha sĩ về một số loại nước súc miệng có chứa chất floride trung hòa.

 

2. Ăn thực phẩm chứa nhiều axít

Ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này sẽ làm xói mòn lớp men bảo vệ răng, làm lộ ra vùng ngà răng bên dưới dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, chúng ta có thể dùng mà không gây hại đến răng, đó là trung hòa những axit này với một mẩu phô mai hoặc một ly sữa sau khi ăn.

3. Chải răng quá mạnh

Nếu chải răng quá mạnh sẽ làm lộ ra các chân răng và gây thụt nướu. Ngoài ra, nó cũng lấy đi các lớp men bảo vệ làm lộ ra các ngà răng (màu vàng). Những lỗ nhỏ bên dưới ngà răng là những ống siêu nhỏ (màu xanh) để cho các thức ăn nóng, lạnh, ngọt kích thích các dây thần kinh của răng.
4. Tẩy răng

Những biện pháp giúp trắng răng trong mỗi kỳ khám nha khoa thật sự làm răng bạn dễ bị tổn thương hơn. Tẩy răng, thay đầu răng, khôi phục răng đều làm cho răng nhạy cảm hơn dù chỉ trong thời gian ngắn. Nên nói với nha sĩ về những lo ngại của bạn trước khi tiến hành những việc trên.

 

5. Răng bị nứt

Nhai nước đá hoặc kẹo quá cứng sẽ tạo nên những lỗ hỗng lớn trong răng và có thể làm răng bị nứt hoặc bể răng. Khi đã bị nứt, các tủy chứa nhiều dây thần kinh ở sâu bên trong sẽ dễ bị kích thích khi nhai những đồ cứng. Ngoài ra, vết nứt cũng sẽ trở thành nơi trú ẩn cho vi khuẩn dẫn đến bị viêm răng.
6. Nghiến răng
Men răng là vật liệu khỏe nhất trong cơ thể nhưng nó cũng không thể chịu được sự nghiến răng. Qua thời gian, nó sẽ lấy đi nhiều men có trên răng làm răng dễ bị tổn thương. Thay đổi lối sống, một số điều chỉnh trong ăn uống có thể giúp chống lại sự nghiến răng.
7. Sâu răng

Sâu răng làm lộ ra các chân răng, khiến răng tiếp xúc với hàng loạt chất kích thích như: nóng, lạnh, ngọt, thậm chí chỉ là không khí. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn uống đủ chất và khám nha khoa theo định kỳ sẽ giúp bạn tránh được sâu răng

Theo http://afamily.vn/

menu