Vai trò quan trọng của sơ cấp cứu trong chữa trị

Đang đi đường, bỗng một vụ tai nạn giao thông xảy ra trước mắt, người bị nạn bị gãy chân, khó thở… bạn muốn giúp họ nhưng bối rối không biết phải làm thế nào. Rất nhiều người trong chúng ta đã gặp những tình huống như vậy khi tham gia giao thông, trong khi làm việc cũng như trong cuộc sống thường ngày. Chúng ta cần phải làm gì? Cần phải trang bị những gì?

Mô tả ảnh.
Sơ cấp cứu là vô cùng cần thiết – Ảnh: rosslynpark.co.uk

Sơ cấp cứu là gì ?

Sơ cấp cứu là những trợ giúp hay chữa trị ngay lúc ban đầu cho nạn nhân bị bất cứ chấn thương, sự cố hay bị một căn bệnh đột ngột nào đó trước khi có xe cấp cứu, bác sĩ, hoặc người có chuyên môn đến chữa trị.

Việc sơ cấp cứu là vô cùng cần thiết bởi vì thời gian chờ đợi bác sĩ hay những người cấp cứu đến có thể làm nạn nhân lâm vào tình trạng nguy hiểm hay không thể cứu được nữa cho dù được đưa đến bệnh viện.

Tính mạng nạn nhân lúc đó có thể đo từng phút từng giây. Khi đó sự trợ giúp kịp thời của bạn có thể cứu sống được một con người. Thực tế đã xảy ra những sự việc hết sức đáng tiếc, không đáng xảy ra nếu những người xung quanh nạn nhân có kiến thức về sơ cấp cứu.

Mục đích của việc sơ cấp cứu là bảo toàn tính mạng cho nạn nhân, người thân và đôi khi chính là bản thân mình.

Người thực hiện sơ cấp cứu phải là người có kiến thức và chuyên môn nếu không thì chí ít phải có những hiểu biết cơ bản  về sơ cấp cứu. Nếu từng được huấn luyện, thực tập thì quá tốt.

Cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp

Sơ cấp cứu là những trợ giúp hay chữa trị ngay lúc ban đầu cho nạn nhân - Ảnh: hcs.harvard.edu
Sơ cấp cứu là những trợ giúp hay chữa trị ngay lúc ban đầu cho nạn nhân – Ảnh: hcs.harvard.edu

Bất cứ điều gì cũng có thể làm chúng ta chú ý cùng một lúc. Nếu chúng ta cố làm mọi việc ngay lập tức, có thể dễ dàng làm những việc không cần thiết trước. Do đó, hãy luôn luôn làm việc theo trình tự, quyết định những bước chính phải làm trong trường hợp khẩn cấp như thẩm định tình huống, làm an toàn hiện trường, gọi cấp cứu và yêu cầu giúp đỡ.

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ, cố gắng sử dụng kinh nghiệm, đừng cố làm quá nhiều việc một mình và đừng đặt bản thân vào tình cảnh nguy hiểm khi cứu người.

Thẩm định tình huồng

Khi có mặt ở hiện trường, hãy bình tĩnh để có thể biết được càng nhiều thông tin càng tốt. Trách nhiệm của chúng ta là nhận định những nguy hiểm nào có thể xảy đến với bản thân, với nạn nhân và những người xung quanh, sau đó ước định mình có thể giúp đỡ điều gì và cần sự giúp đỡ nào. Hãy nói rằng bạn có chuyên môn khi ngỏ lời giúp đỡ nạn nhân. Nếu không có bác sĩ, y tá hay những người có kinh nghiệm nào khác, bạn phải bình tĩnh gánh vác mọi việc. Trước tiên, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi sau:

– Có sự nguy hiểm nào sẽ xảy ra nữa không?

– Có còn ai đang trong tình trạng nguy cấp không?

– Những người đứng gần có thể giúp đỡ không?

– Mình có cần chuyên viên giúp đỡ không?

Làm cho hiện trường an toàn

Những yếu tố gây ra tai nạn có thể sẽ tạo thêm nguy hiểm. Hãy nhớ là phải bảo vệ an toàn cho bản thân mình trước đã. Chúng ta không thể giúp đỡ những người khác nếu như bản thân cũng trở thành nạn nhân.

Thường thì những biện pháp đơn giản nhất như tắt công tắc điện cũng đủ làm cho nơi đó an toàn. Đôi khi cũng cần có những biện pháp phức tạp hơn. Đừng bao giờ để cho bản thân mình và nạn nhân gặp nguy hiểm do làm quá sức. Hãy chú ý đến những điều kiện hạn chế của mình.

Nếu không thể loại bỏ được mối nguy hiểm đe dọa đến mạng sống, hãy cố gắng đưa nạn nhân tránh ra xa đến một khoảng cách an toàn nào đó. Trước tiên, hãy thử đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm. Trong nhiều tình huống nhất thiết cần phải có người giúp đỡ và các dụng cụ chuyên môn.

Yêu cầu giúp đỡ

Gọi điện thoai yêu cầu giúp đỡ - Ảnh: huffingtonpost.com
Gọi điện thoai yêu cầu giúp đỡ – Ảnh: huffingtonpost.com

Có thể chúng ta phải làm nhiều việc cùng một lúc như duy trì sự an toàn, điện thoại cầu cứu sự giúp đỡ và bắt dầu sơ cấp cứu. Hãy tận dụng tốt mọi nguồn giúp đỡ, có thể yêu cầu những người khác :

– Làm cho hiện trường an toàn.

– Gọi điện cầu cứu sự giúp đỡ.

– Đi lấy dụng cụ sơ cấp cứu.

– Điều khiển giao thông và những người đứng xem.

– Cầm máu hay đỡ giữ tay chân nạn nhân.

– Giữ cho nạn nhân được yên tĩnh.

– Giúp di chuyển nạn nhân đến nơi an toàn.

– Đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng và kiểm tra việc thực hiện chúng.

Phản ứng của những người đứng xem

Đừng bực tức vì những người đứng xem không trợ giúp. Có thể có những lý do hợp lý khiến họ thấy không thể can thiệp vào, thường là vì họ bối rối trước sự việc xảy ra. Tuy nhiên, việc giao những công việc đơn giản cho họ có thể tránh được sự hốt hoảng hay sự lo âu nơi họ, do đó giúp đỡ được nạn nhân và cả bản thân.

Đối với các tai nạn nghiêm trọng

Đặc điểm của tai nạn nghiêm trọng là có nhiều nạn nhân, mất trật tự và do đó đặt ra trách nhiệm hết sức nặng nề đối với người cấp cứu.

Trước tiên, trung tâm cấp cứu cần biết rõ thông tin về điều gì đã xảy ra để họ không chỉ giúp đỡ theo yêu cầu mà còn gửi dụng cụ và chuyên viên đến cứu trợ và chữa trị. Khi đã chắc chắn là đã gọi điện xong, hãy xem xét lại hiện trường, bắt đầu sơ cấp cứu mà không gây thương tổn cho bản thân.

Khi đội cấp cứu đến, nhân viên cấp cứu đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Thường cảnh sát sẽ kiểm tra hiện trường xảy ra tai nạn trong khi nhân viên cứu thương cử người làm các việc khác nhau. Nếu được yêu cầu hỗ trợ, hãy cố gắng làm tốt công việc và đừng bận tâm hay khó chịu vì họ không mảy may để ý đến những việc tốt mình đã làm.

  • Hà Lê (tổng hợp) – Nguồn Vietnamnet.VN
menu