Truyền Tin Bằng Cờ – Semaphore

Semaphore cũng là một loại hình truyền tin, dùng cờ tay làm phương tiện chuyển tải các tín hiệu.

– Hệ thống cờ Semaphore dùng để thể hiện bảng chữ cái Alphabet đặt căn bản trên việc vẫy hai cánh tay của người cầm cờ theo một kiểu mẫu đặc biệt, được thiết lập trên cơ sở xoay vòng cánh tay theo các góc độ so với thân người theo chiều từ trái sang phải. Góc hẹp nhất của cánh tay là 45* tương ứng với chữ A, góc mở lớn nhất là 270* tương ứng với chữ N. Góc mở từ chữ này đến chữ kế tiếp là 45* (ngoại trừ một số chữ không theo sự cấu tạo này)

– Hệ thống này được ông Claude Chappe người Pháp lập ra năm 1974 (có trước morse).

Trong thời hiện đại, nó thường được ám chỉ đến một hệ thống truyền tín hiệu bằng hai lá cờ cầm tay. Hệ thống semaphore dùng hai cán cờ ngắn có cờ hình vuông là một trong các phần cơ bản của kỹ thuật Hướng đạo.

Những hình thức tín hiệu thị giác khác còn có cờ hiệu hàng hải, đèn hiệu, và gương hiệu.

Semaphore ra đời trước điện tín. Chúng nhanh hơn người đưa tin đi bằng ngựa trên một quãng đường xa, nhưng phí tổn nhiều và ít được bảo mật hơn điện tín mà thay thế nó sau đó. Khoảng cách mà một tín hiệu thị giác có thể truyền đi bị hạn chế bởi địa hình và thời tiết, vì vậy đa số các phương tiện truyền tín hiệu thị giác trong thực tế thường sử dụng nhiều trạm tiếp vận để nối liên lạc những khoảng cách xa hơn.

Hệ thống semaphore mới hơn dùng hai cán cờ ngắn có cờ hình vuông. Một người cầm cờ giữ chúng ở các vị trí khác nhau để truyền đi các mẫu tự và các số. Người cầm cờ giữ mỗi cờ trong mỗi tay, và đưa mỗi cánh tay của mình ở một trong 7 vị trí, các vị trí kế tiếp nhau cách nhau một góc 45 độ. Trừ khi ở vị trí nghỉ, hai cờ không thể chồng lên nhau. Màu cờ thì khác nhau dựa vào tín hiệu được truyền đi ở trên biển hay trên bờ. Màu đỏ và vàng cho cờ dùng ở biển trong khi màu trắng và xanh dương được dùng trên bờ.

* Các bạn có thể chia làm 6 vòng học cho dể hơn :

Vòng 1 chỉ đánh một cánh tay


(Từ A -> G )


Vòng 2 tay trụ đặt ở vị trí chữ A


( H I K L M N )

Vòng 3 tay trụ đặt ở vị trí chữ B


( O P Q R S )

Vòng 4 tay trụ đặt ở vị trí chữ C


( T U Y )

Vòng 5 tay trụ đặt ở vị trí chữ D


( J V )

Vòng 6 tay trụ đặt ở vị trí chữ E


( W X )

Cách đánh bảng tin bằng Semaphore:

– Bắt đầu đánh bằng cách để cờ ngang thắt lưng và đánh 2 vòng số 8 nằm ngang cùng 1 lúc

– Khi đánh các bạn đánh liên tục không gián đoạn giữa các chữ cái , khi đánh xong một từ bạn bắt chụm cờ ngang thắt lưng và nghỉ khoảng 2 -3 giây và(Nghỉ / Cách khoảng )

– Khi lỡ tay đánh sai bản tin bạn làm như con bướm ý để thông báo là mình đánh sai.

– Tiếp tục , nếu sai 1 chữ cái bạn đánh 3 chữ E liên tục sau đó đáng lại chữ cái vừa sai . Nếu bạn sai trầm trọng quá rồi thì đánh chữ ngược với L để xóa toàn bộ nội dung bản tin vừa đánh ( lúc này người dịch không nhăn mặt làu bàu mới sợ , bởi vậy cố gắng đừng đánh sai dùm cái nha ^^!)

– Để thông báo mình sẽ dùng số trong bản tin ( dùng để rút ngắn bảng tin . Người nào muốn làm khó người dịch còn “non” thì cứ xài chiêu này ) bạn đánh ngược với chữ T
nghỉ 2 – 3 giây cho ng ta chuẩn bị tinh thần , qui ước chung : A=1 ; B=2 ……. . Sau khi người dịch bên dưới ngơ ngác vì không biết bạn đang đánh chữ gì mà ngộ như vậy , thừa thắng xong lên đánh tiếp chữ đánh số như trên để kết thúc rồi nghỉ 2 – 3 giây sau đó tiếp tục bản tin binh thường .

– Khi hoàn thành bản tin bạn làm đánh 2 vòng số 8 nằm ngang như bắt đầu .

* Lưu ý’ :

– Vì mục đích quan trọng của Semaphore là truyền tin nên :

+ Người phát tin: Khi đánh các chữ trong cùng một từ thì không cần hạ tay xuống, nhưng khi đánh xong 1 từ phải chụm tay lại phía trước . Tùy trình độ của người nhận mà người phát điều chỉnh tốc độ của mình lại
+ Người nhận: vì mình lúc nào cũng trong thế bị động nên lúc nào cũng sẳn sàng và tập trung để nhận bản tin , bởi vậy ngoài bảng Semaphore phải học nằm lòng trên bạn cần trang bị thêm một số “mẹo” như sau :

– Dùng các nét gạch ( tốc kí ) để ghi lại ví trí tay của người phát hết 1 từ thì gạch 1 khoảng để báo hiệu .

– Chú ý thật kĩ các kí hiệu đặc biệt như : đánh số , sai 1 chữ , xóa bản tin. Đặt biệt là đánh số vì rất dễ nhầm với chữ T và U ( nếu tay người đánh không chuẫn ) . Bạn nên hoc thuộc luôn số thứ tự của chữ cái vì sau này còn sử dụng rất nhiều nhất là trong mật thư. Ai thấy khó thì thử cách này xem : Mình có tổng cộng 25 chữ cái ( bỏ Z vì ít xài ) phải không nà ? Bây giờ ta chia ra làm 5 mốc chính với các chữ ứng với số thứ tự luôn E=5 , J =10 , O=15 , T=20 , Y=25 .

Ví dụ : khi ta có chữ S các bạn dòl lại trong các móc nhớ là S->T đúng không nào ? mà T=20 -> S=19 mau hơn học thuộc lòng mà đôi khi còn quên nữa.

Bài viết sưu tầm và chỉnh sửa từ nhiều nguồn trên internet