Trở thành hạt trân châu

Trở thành hạt trân châu

Có một người trẻ tuổi cho rằng mình có tài, nhưng sau khi học xong không tìm được việc làm lý tưởng, anh ta nghĩ rằng mình có tài nhưng không gặp thời, nên cảm thấy thất vọng. Trong lúc đau khổ và tuyệt vọng, anh ta đến bên bờ biển định kết liễu đời mình.

Lúc anh ta định tự tử, may có một thiền sư phát hiện và cứu kịp. Thiền sư hỏi anh ta vì sao lại tìm lấy cái chết, anh ta trả lời là mình không được người khác và xã hội thừa nhận, không có ai trọng dụng mình.

Thiền sư nhặt một hạt cát ở bãi cát dưới chân lên đưa cho người trẻ tuổi xem, sau đó lại thả hạt cát xuống trên bãi cát và nói:- Xin người hãy nhặt lấy hạt cát ta vừa thả xuống.

Người trẻ tuổi đáp:

– Điều này vốn không thể được.

Thiền sư không nói gì, lấy trong túi của mình ra một hạt trân châu óng ánh, cũng thả xuống trên bãi cát, rồi nói với người trẻ tuổi:

– Người có thể nhặt hạt trân châu lên được không?

Người trẻ tuổi đáp:

– Điều này đương nhiên có thể.

Thiền sư nói:

– Vậy người hiểu ra được điều gì? Người nên biết rằng, hiện nay người vẫn không phải là một viên trân châu, nên người vẫn không thể yêu cầu lập tức thừa nhận người. Nếu muốn người khác thừa nhận, người phải từ hạt cát biến thành hạt trân châu mới được.

Lời bàn: Có khi cần phải biết bạn là một hạt cát bình thường, mà không phải là hạt trân châu giá trị liên thành. Nếu muốn cho mình trở thành người xuất chúng, thì bạn phải nỗ lực để cho mình trở thành một hạt trân châu.

 
Sưu tầm – Facebook
menu