Trại Liên Đoàn Tâm Minh 1 (2013) – GĐPT Đức Huệ

Trại Liên Đoàn Tâm Minh 1 (2013) – GĐPT Đức Huệ
Đã lâu mình mới có một kì trại dễ thương và tràn đầy cảm xúc. Khi gởi đơn  xin tổ chức trại, Anh trưởng ban đã gợi ý nên dành tên Tâm Minh cho môt trại có tầm cỡ hơn. Chẳng chọn được tên nào thay thế nên đơn vị mình đã giữ lại tên trại đã chọn: Tâm Minh với tiếng reo là Sáng. Mong rằng anh TB sẽ hoan hỷ.

Trước giờ lên đường, tất cả trại sinh được hướng dẫn  vào chánh điện lạy Phật cầu gia bị. Hai anh chị LĐT vào chào thầy và cho các em lên xe.  Nhìn lại đồng hồ thì đã trễ hơn kế hoạch 20 phút. Chưa hết, khi đến gần cảng  một hàng dài xe con tai nơ dàn hàng phía trước, sự cố nằm ngoài dự kiến này đã ngốn của chúng tôi một khoảng thời gian không nhỏ. Đến được đất trại cũng đã gần 17 giờ 30. Anh Trại Phó quyết định các bộ phận nhanh chóng thực hiện công trình trại. Không khí làm việc khẩn trương vì trời sắp tối. Góc này là nhóm làm cổng Trại. Chỗ kia là nhóm làm đài đuốc. Nhóm khác dựng cột cờ. Huynh trưởng nữ thiết lập Bàn thờ Phật. Thanh Thiếu nữ dựng lều trại. Đầu thứ đàn được ưu tiên ăn lót dạ bánh món bánh bao.

… giờ  các công trình đã hoàn thành. Khuôn viên trại đã được xác lập. Hành lý được chuyển vào lều trại. Chúng tôi bắt đầu bữa tối. Thầy Cố vấn. bác Gia trưởng và một số em kẹt giờ học chiều cũng đã vừa đến. Cơm canh nóng hổi, thức ăn đậm đà, ngon miệng. Xin cảm ơn phụ huynh của em Gia Phúc đã hỗ trợ cho trại một bữa cơm tuyệt vời.

Cơm nước xong, tiếng còi tập họp vang lên chúng tôi nhanh chóng đứng vào hàng ngũ. Lễ khai mạc trại diễn ra trong khung cảnh trang nghiêm, trầm lắng. Anh Trại trưởng đã giới thiệu và ý nghĩa tên trại đến tất cả trại sinh:  Tâm Minh là Pháp danh của cư sĩ Lê Đình Thám một trong những  sáng lập viên của tổ chức GĐPTVN với ý tưởng đem đạo Phật đến với tuổi trẻ, ý tưởng đã trở thành hiện thực dấy lên thành phong trào, kết tụ thành một tổ chức khi nó được xác định danh xưng qua bản nội quy. Sinh hoạt trong cộng đồng xã hội, qua bao biến động của lịch sử, nhất là khi đất nước bước vào thời kỳ thống nhất sau hai mươi năm chia cách, khi tất cả các hội đoàn, tổ chức thanh niên tại miền Nam phải giải tán, thì GĐPTVN lại là một đoàn thể duy nhất còn giữ được sự sinh hoạt của mình. Và giờ đây nó phát triển sự sinh hoạt khắp các nơi thế giới, mà Đại hội GĐPT trên thế giới vừa được tổ chức vào tháng trước tại Bankok Thailand. Tâm Minh đã trở thành ngọn đuốc, mà mỗi người huynh trưởng GĐPTVN đã thắp lên cho đời mình. Tiếp lời anh trại trưởng, Thẩy cố vấn nhấn mạnh Tâm Minh nghĩa là cái tâm luôn luôn sáng. Chữ sáng bao hàm hai ý nghĩa: sáng soi và giữ cho tâm hồn luôn trong sạch thanh tịnh.

Màn đêm đã bao phủ, trong không gian mờ ảo thầy cố vấn bước đến châm ngọn lửa từ bàn thờ Phật, truyền lại cho anh trại trưởng châm vào đài đuốc, biểu trưng cho ánh sáng trí tuệ, cho sự truyền thừa của tổ chức áo lam GĐPTVN. Lễ khai mạc trại đã hoàn mãn trong niềm hân hoan của toàn trại.

Bỏ qua phần văn nghệ quanh đèn, chúng tôi đi vào phần trọng tâm của đêm nay : Tọa thiền, đi kinh hành, phóng sanh và phóng hoa đăng. Những chiếc đèn giấy được đặt ngay ngắn trước mặt mỗi thành viên. Ánh sáng được truyền từ Thầy đến BHT rồi xuống các trại sinh. Khung cảnh lúc này thật huyền diệu. Thầy bắt đầu hướng dẫn tư thế ngồi, cách ngồi kiết già, bán già, …theo dõi hơi thở. Một tiếng chuông vang lên, chúng tôi bước vào thực tập. Tiếng muỗi vo ve bên tai, kệ, muỗi vờn quanh mặt, kệ. Muỗi đậu lên má, lên tay, nhột. Muỗi chích bàn chân, phản xạ tự nhiên chân giựt bắn lên! Tự nhủ Cố lên – hôm nay mình cúng dường chút máu cho muỗi vậy. Thông cảm với tình thế khó nhẫn của các thiền sinh Thầy cho giảm thời gian thực tập còn phân nửaTiếng chuông báo hiệu xả thiền Thầy lại từng bước hướng dẫn cách xoa bóp toàn thân cho máu lưu thông. Sau đó hướng dẫn cách bước chân đi kinh hành theo nhịp mõ. Đèn hoa cầm trên tay chúng tôi vừa niệm Phật vừa bước đi trong chánh niệm… Ngồi yên vị trên thuyền chúng tôi tiếp tục niệm Phật. Ra đến đầu nguồn, đèn được thả xuống nước, mặt sông sáng lung linh huyền ảo. Thầy chú nguyện cho Cá và thả xuống sông. Sau đó thuyền đưa chúng tôi vào bờ về trước bàn thờ Phật, quy y và hồi hướng. Thầy giải thích ý nghĩa và lợi ích của việc phóng sinh. Một buổi tối đầy ý nghĩa. Chúng con cảm ơn thầy thật nhiều!

         photo LostFile_JPG_15374848_zpsb0164e21.jpg

 photo LostFile_JPG_15348032_zps15efa7f9.jpg

 photo LostFile_JPG_15540672_zps5b78bfcc.jpg

 photo LostFile_JPG_16102144_zpseaa9698e.jpg

 photo LostFile_JPG_16026240_zps3faaf33b.jpg

 photo LostFile_JPG_16017344_zps6e5198aa.jpg

 photo LostFile_JPG_17275456_zps8b8fb664.jpg

 photo LostFile_JPG_17098048_zps6c37f2eb.jpg

 photo LostFile_JPG_17779840_zps8ad4c65c.jpg

 photo LostFile_JPG_18005248_zpscc8fd2b7.jpg

Trước giờ đi ngủ, câu chuyện Chiếc cầu muôn thuở được anh Trại Phó kể làm hành trang cho trò chơi lớn  của trại. Anh yêu cầu trại sinh không được lập lại sai lầm của bầy vượn không để trái xoài lọt vào tay kẻ khác. Sau đó, trại sinh được lệnh chỉ tịnh.

BQT họp chuẩn bị trò chơi đêm.

Đặt trạm. ….     Tiến hành trò chơi đêm.

SOS ! Thông báo vượn chúa mất tích, ….

Vượn con dẫn nhau đi tìm vượn chúa.

Theo ánh sáng  đàn vượn đã tìm được vượn chúa.

ĐST  Tập trung trại sinh, anh trại phó có vài nhận xét về tinh thần thái độ của trại sinh khi tham gia trò chơi đêm để các em rút kinh nghiệm. Sau đó các em được trở về lều ngủ tiếp.

Thanh Nam làm biếng không giăng lều vừa ngủ vừa quạt muỗi.

HT nữ dậy sớm chuẩn bị phần ăn sáng cho toàn trại. Lần đầu tiên đi trại, trại sinh dậy trước tiếng còi báo thức và vệ sinh cá nhân nhanh chóng.

ĐST thổi còi hướng dẫn trại sinh tập thể dục. Không khí sôi động hẳn lên. Dự báo một cuộc chơi đầy hào hứng đang chờ đón.

Một bữa sáng thật ngon miệng. Năng lương đã được nạp đầy đủ. ĐST cho các em làm vệ sinh đất trại, sắp xếp ba lô cá nhân vào lều của Đội Chúng. Vật dụng nấu ăn của đội tập trung cạnh lều trung ương.

Tiếp tục trò chơi lớn. Tiếng loa vang vang: Vượn chúa gọi bầy! Vượn chúa gọi bầy! hòa lẫn trong tiếng còi, tiếng trống và điệu múa truyền tin. Các Đội tập trung cao độ tìm thông tin chính xác để nhập vào trò chơi.  Mật lệnh được truyền:  Lên đường tìm quả xoài.

Đội trưởng nhận dây bảo hộ cho cả Đội. Mỗi trại sinh nhận một áo phao. Tất cả khẩn trương mặc áo phao trình diện HT để được chỉ cách vượt sông. Dù đã được giải thích có áo phao sẽ không  thể bị chìm nhưng khi vừa chạm nước các em oanh vũ vẫn không tránh khỏi hốt hoảng.

Nhưng chỉ vài phút sau khi được đồng đội hổ trợ các em đã dần vượt qua nỗi sợ hãi, tự tin nơi chính mình. Các em nương theo dây bảo hộ lần lượt vượt sông để sang đảo .

Một tình huống được dàn dựng khiến nhân viên cứu hộ của khu du lịch hốt hoảng định tham gia xử lý khi nhìn thấy một người không mặc áo phao bị té xuống nước nhưng đã được BQT giải thích kịp thời:  Đó là một bài học cho các em về cấp cứu thủy nạn.

 Rời đảo, các đội lại vượt sông qua bờ bên kia. Lần này đoạn đường di chuyển ngắn hơn nên các đội có phần tự tin và hào hứng qua sông. Những thử thách về tinh thần đồng đội quatrò chơi chuyền gậyChuyền người qua khung,  Đoàn tàu mù, được các em tích cực tham gia.

ĐST Hướng dẫn cách chèo thuyền. Từng Đội lần lượt chèo thuyền  trở về nơi xuất phát. Một đội chèo gần đến bờ có lẽ mừng quá mất cảnh  giác quên giữ thăng bằng khiến thuyền bị lật phải bám dây bảo hộ trên sông vào bờ.

Quả xoài vẫn chưa được tìm thấy, tiếp tục đi tìm kiếm. Thử thách tiếp theo là các đội bắt thăm những mẩu chuyện do BQT đưa ra và thể hiện bằng cách nhập vai các nhân vật trong chuyện.

Đây là những thông điệp về tình người mà BQT muốn gởi đến các em – Mộc mạc, chân thành, trong sáng, … Qua đó cũng đánh giá được cảm nhận của các em trước mỗi tình huống cũng như khả năng chuyển tải nội dung  câu chuyện.

Trò chơi Chuyền bóng trên máng, 

 làm cầu khỉ đưa vượn con qua mương an toàn,

giải mật thư

Lệnh nổi lửa được ban ra, các Đội nhanh chóng chọn địa điểm lập gian hàng ẩm thực. BQT điểm qua một vòng:

Gian hàng nước chanh, sâm lạnh của Đội xanh

Gian hàng hoành thánh chiên của Đội Lam

Gian hàng gỏi đu đủ, cà rốt, bắp cải tím của Đội vàng

Gian hàng mì xào của Đội hồng

Gian hàng xôi chiên của Đội trắng

Gian hàng su si của Đội nâu

Nồi nui của BQT

Món nào nhìn cũng hấp dẫn.  BQT phát tiền ăn cho các đội. Giờ mua bán bắt đầu.

Thầy Cố vấn dẫn đầu  tiến về gian hàng hoành thánh. 2000 một miếng. Bán mắc quá trời! Mua thử một miếng thôi. Cũng rất là ngon.

Sang gian hàng kế tiếp. Gỏi đây. Giống bánh tráng trộn quá ta! 4000  mắc quá. Bán 2000 thôi. Anh trung 12000

Xôi chiên,  xôi chiên  3000 một miếng, hấp dẫn nhưng mắc quá. Giảm giá 2000 miếng nhỏ. Đắt hàng rồi tăng giá – 4000 một miếng!

Mì xào. Mua bao nhiêu cũng bán. Ăn ké một miếng. Trời ơi, sao ngọt ngay vậy nè? Không mua đâu. Cô chủ quán bưng luôn chảo mì ăn cho hết.

Su si bán sao vậy em?   4000 ba cục. Trời ơi giá khủng luôn!

Mua nước uống đi. Nước chanh 4000, 3000 một ly đó chị. Nước chi mà đắt rứa!  Vậy mà vẫn đắt hàng vì chỉ có một hàng nước!.

Nui  đây nui đây, mua nhiêu cũng bán. Chờ mãi mới có người mua, cuối cùng phải rao: Nui miễn phí, Oanh vũ hí hửng xách chén lại làm liền mấy tua.

Hết thời gian buôn bán. Các đội khẩn trương thu dọn để bước vào phần kết của  trò chơi lớn.

ĐST thổi còi tập trung,  Anh trại phó bước ra yêu cầu trai sinh nêu cảm nhận về trò chơi lớn.

–    Vui mà mệt.  Đó là câu trả lời của các em.

–   Trong cuộc sống có gì đổi sự vui vẻ hạnh phúc mà không bằng sức lực của mình không ? Vậy mệt có còn vui không?

–   Vui ! Các em reo lên đáp lời anh Trại phó.

Anh đã giải thích ý đồ của BQT  lồng trong từng trạm của trò chơi lớn Đi tìm quả xoài. Trong suốt trò chơi dù các anh các chị có những dị biệt về khả năng và cá tính nhưng  tất cả đã sát cánh bên nhau, gắn bó, sẻ chia, dắt dìu nhau vượt qua những gian khó thể hiện được cao độ tinh thần đồng đội…

Vật mà các đội chúng tìm được, ở trạm cuối trước khi toàn trại bước vào chuẩn bị cho bữa cơm trưa lúc này được anh yêu cầu đem ra trước đại chúng, mọi người ngỡ ngàng vì trong đó chỉ chứa những mảnh ghép, và những mảnh ghép này được các đội trưởng quây quần bên nhau ghép lại, hình thành nên hình dáng chiếc huy hiệu trại, và chiếc huy hiệu trại chỉ trọn vẹn khi nó được bổ sung bởi các mảnh của từng người huynh trưởng thành viên của Ban Quản trại. Và cuối cùng nó chỉ hoàn chỉnh khi hai mảnh ghép cuối cùng được chính Bác Gia trưởng và Thầy cố vấn đặt vào. Chiếc huy hiệu trại là biểu tượng của trái xoài chín rơi rụng xuống dòng suối năm xưa, theo dòng nước đã dẫn đến cái chết của vượn chúa khi làm đầu cầu để cứu đàn vượn thoát khỏi hiểm nguy trong câu truyện tiền thân: Chiếc cầu muôn thuở …

Không có đánh giá nhất, nhì trong cuộc trại vì nổ lực cuối cùng của các đội là sự hợp quần của toàn trại tạo nên một bức tranh. Các mảnh ghép tượng trưng cho mỗi thành viên của GĐPT Đức Huệ. Gia đình Phật tử là nơi hợp quần của nhiều người, nhiều độ tuổi, không phân biệt thành phần trong xã hội, kết hợp bởi tinh thần giáo huấn lục hòa mà Đức Phật xây dựng cho đời sống cộng đồng…

Vấn đề cốt yếu mà Bác Gia trưởng đã nêu lên: Yếu tố nào giúp tổ chức GĐPTVN tồn tại suốt bao năm, trải qua bao biến thiên của xã hội – đã được trải nghiệm trong cuộc trại này, đó là Tình Lam, tình lam được xây dựng và huân tập trong tinh thần đồng đội. mà các trại sinh của gia đình Đức Huệ đã thể hiện được rõ nét trong tinh thần trò chơi lớn. Ở đó, mỗi cá nhân đã vượt qua sự sợ hãi trong chính tâm hồn mình khi vượt qua những trở ngại bằng sự tự tin nơi chính mình, và sự hợp quần của tinh thần đồng đội…

 photo LostFile_JPG_205334112_zps154e9fce.jpg

 photo LostFile_JPG_12246584_zpsd225ec38.jpg

 photo LostFile_JPG_12308384_zpscbf24df2.jpg

 photo LostFile_JPG_203827104_zpsb63555fb.jpg

 photo LostFile_JPG_204359536_zps5e471e6a.jpg

 photo LostFile_JPG_200212408_zps1949bc5c.jpg

 photo LostFile_JPG_197243912_zps35197a1f.jpg

Nguồn: Trang nhà GĐPT ĐỨc Huệ – http://gdptduchue.info 

menu