Tinh thần Lục hòa và Kỷ Luật với trại hè

Hè đến, theo tinh thần chung của BHD thì tháng 7 thường là tháng mà các đơn vị tổ chức trại hè cho cả gia đình. Đức Tâm nhà mình đã hơn 10 lần tổ chức trại hè với tên gọi “ Hè Vui Lục Hòa”. Mỗi lần là những dấu ấn khác nhau, những kỷ niệm đẹp mà nếu như cùng quay lại quá khứ thì sẽ không khỏi trầm trồ, bồi hồi xúc cảm, nhất là đối với những thành viên tham gia thường xuyên. Nói là trại hè nhưng không chỉ là đi chơi mà ngược lại đối với BHT đó chính là dịp để làm việc, chia sẻ với nhau trong những trách nhiệm lớn trong việc đảm bảo an toàn nhưng vẫn vui cho cả nhà. Nếu chỉ đơn thuần là đi chơi, tham quan thư giãn hay tắm biển rồi về thì hầu như chẳng có gì để nói ngoài biển và những phút giây đùa giỡn với nhau, đằng này ngay từ những năm đầu tiên chúng ta đã có những chương trình tổ chức riêng, hình thành 6 đội Lục hòa thi đua với nhau trong tình anh chị em một nhà. Thì đòi hỏi BHT phải thật sự năng động và sáng tạo, tinh thần thi đua của các đội và từng trại sinh phải hăng hái, có như vậy Trại hè mới sinh động và ý nghĩa. Đối với trại hè chỉ có hai tinh thần phải được chính Ban Quản Trại và từng đội lúc nào cũng tâm niệm, gìn giữ đó là: Lục hòa và Kỷ Luật.

Tinh thần Lục Hòa là lẽ đương nhiên vì tên gọi trại hè là vậy. Thường ngày sinh hoạt chúng ta đã luôn tâm niệm điều này trong cuộc sống rồi còn gì, ấy vậy mà trong những phút giây thi đua nếu để sự thi đua đó thái quá thành ganh đua thì dễ sanh bất hòa chấp ngã từ đó dẫn đến không đoàn kết… thì còn ý nghĩa gì. Do vậy, từng trong những khoảnh khắc đáng nhớ của trại hè lúc nào cũng phải có tinh thần lục hòa làm nền tảng. Từng chiếc hoa sen vàng, hoa sen bạc và hoa sen đồng hay những bộ huy hiệu của những bộ môn thi đua, đó chỉ là những phương tiện hình tướng làm tăng thêm sự phong phú và hấp dẫn thôi chứ không đặt nặng thành những suy nghĩ phải đoạt lấy bằng mọi giá. Nếu đội mình có được thì đó là một sự hữu duyên mà chính toàn đội cố gắng tự bản thân và vượt trội thì mới được, cho nên phải trân trọng thành quả nhưng không ngã mạn để tránh kiêu căng tự phụ. Còn ngược lại, nếu đội ta mà không được thì tất cả hãy cùng xem lại vì có thể mình chưa thật sự cố gắng hay có cố gắng nhưng chưa thật sự ấn tượng thì đó cũng là một kết quả phù hợp thôi, hãy cùng vỗ tay tán thưởng những đội hay cá nhân hơn mình từ tâm… thì chính những hình thức hữu tướng kia mặc dù không phải của mình nhưng cũng có công sức của mình trong đó, vì rằng không có mình thi và thua thì làm sao có thắng… thế thì hãy vui lên.

Hơn nữa mục đích của trại không phải là đoạt này chiếm nọ mà là làm sao khi trại kết thúc tất cả đều có một cảm nhận chung rằng “Trại hè năm nay vui ghê, ấn tượng ghê”… đi trại về mà vẫn còn cảm giác tiêng tiếc, nghĩa là trại thật sự vui và thành công. Đã là Hè Vui Lục Hòa thì không thể có những cái buồn chủ động được, có chăng chỉ là những phút giấy chẳng đặng đừng thoang thoảng rồi thôi. Phải vui mới được. Vui trong từng tiếng cười sảng khoái, vui trong từng hoạt động trại… Muốn được như vậy thì phải lấy tinh thần Lục Hòa ra xài thôi. Nhất là những điều thuộc về Khẩu ngữ. Như vậy Lục Hòa để mà Vui trong tinh thần trại.

Tinh thần Kỷ luật là bắt buộc phải có và thật sự nghiêm túc. Tại sao vậy? Đi chơi mà còn gò bó giới hạn làm sao vui? Vậy đấy, phải vậy đấy mới hay và mới vui thật sự. Hãy suy nghĩ thật kỹ và có trách nhiệm thì ta sẽ thấy đó là một điều bắt buộc và hoàn toàn hợp lý. Trại hè thì thường đi xa nằm “ngoài vùng phủ sóng” của các bậc phụ huynh cho nên họ cho con em tham gia đó là họ có một sự tin tưởng vào BHT, có một niềm tin vào trại hè sẽ cho con họ một khoảng thời gian đáng nhớ hơn hết là một cơ hội sống giữa thiên nhiên, trưởng thành trong lối sống dã ngoại tập thể. Vì vậy cho nên là một HT thành viên BQT hay từng đội trưởng và ngay từng chính mỗi trại sinh phải luôn nhớ điều này.

Vui thả giàn sát xuất rủi ro cao, nếu như có một bất trắc xảy đến dù lớn dù nhỏ cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến chương trình trại và tinh thần trại. Nếu nặng thì chương trình trại sẽ phá sản, uy tín của BHT sẽ bị phương hại.Nếu như các hoạt động vui chơi trong trại có bị giới hạn thì tất cả phải hiểu cho rằng đó là vì sự an toàn , quyền lợi của từng trại sinh. Cái vui nó có giới hạn thì sẽ giữ lại bền lâu hơn là cái vui quá trớn. Ví như ăn món gì đó ngon nhưng không ăn nữa thì cảm giác thòm thèm sẽ càng làm cho món đó ngon hơn, kích thích ăn lần sau. Và tinh thần kỷ luật không chỉ trong vui chơi mà còn xuyên suốt trong quá trình trại diễn ra, đó là giờ giấc, sự tập trung, vệ sinh khu vực trại, sạch xanh môi trường… tất cả góp lại thành một nội lực rất cần thiết gọt giũa tinh thần kỷ luật thành một viên ngọc sáng để mọi người cùng lấy đó mà chiêm nghiệm thực thi.

Một điều rất thực tế là khi ra khỏi nhà chính chúng ta đang trình bày hình tướng của mình cho mọi người xung quanh. Đẹp hay xấu là do chính chúng ta thể hiện như thế nào. Trại hè chính là từng mỗi đơn vị làm điều đó với những nơi mình đến. Phương châm “Khi đến phải sạch, khi về sạch hơn” cho dù đó có là những nơi mà chúng ta bỏ chi phí thuê thì tinh thần này phải được thực thi triệt để thì hình ảnh chúng ta trong con mắt của dân địa phương và mọi người xung quanh mới đẹp được. Hãy để cho cái đẹp tự nhiên từ trong ra ngoài, từ tính cách tâm hồn đến suy nghĩ, hành động. Làm được điều này mọi người sẽ cảm phục trân quý lẽ nào ta không vui. Đó là kỷ luật. Như vậy Kỷ Luật không hề làm giảm cái vui của trại hè mà còn làm tăng lên gấp bội phần giá trị của cái vui chiều sâu tâm hồn hơn là những những cái vui nông cạn, hời hợt dễ dãi dễ phát sinh rủi ro. Không thể có một nhận định nào xác thực hơn : “Kỷ luật để an toàn, mà an toàn thì niềm vui nhiều hơn sâu hơn”.


Trại hè là một trong những hình thức trại , một cơ duyên đòi hỏi tinh thần Lục Hòa và Kỷ Luật phải hổ tương cho nhau cao nhất. Hai tinh thần này chính là tính chất cốt lỏi căn bản làm nên một kỳ trại thành công, ý nghĩa đem lại nhiều niềm vui và những kỷ niệm đẹp cho chính mỗi trại sinh. Có thể tùy vào mỗi tập thể đơn vị tổ chức khác nhau nhưng tựu trung thì tinh thần Lục Hòa và Kỷ Luật vẫn được quan tâm hàng đầu cho dù cách này hay cách khác.

Các anh chị em thân mến, chúng ta hãy cùng chung sức làm nên một kỳ trại hè Lục Hòa Vui và An Toàn hơn nữa nhé. Nào còn chờ gì nữa… ba lô lên vai thôi…

Nguyên Hùng

menu