Phật sự và tinh thần làm việc Phật sự

– Hằng năm cứ đến mùa Phật đản là những người con Phật chúng ta lại có bao nhiêu Phật sự phải làm, có khi làm một mình tự tâm và thường thì cùng nhau phối hợp cho việc đại sự được trọn vẹn. Nếu là những việc làm xuất phát tự bản thân đơn chiếc thì chính bản thân chúng ta có thể tự quyết định miễn sao công việc mình làm có ý nghĩa , hợp thời hợp lúc. Phật sự lúc này đối với chúng ta hòan tòan mang tính chất chủ động. Chính bản thân chúng ta lường trước được mọi kết quả, và kết quả có tốt hay không chính là do ý thức và tâm tánh của chúng ta tác động đến công việc của mình. Bởi vậy làm việc gì cũng phải liệu sức mình và suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.

– Thường thì những công việc như vậy chỉ có riêng bản thân cho nên ít đụng chạm đến ai do đó ít phát sinh mâu thuẩn trong công việc, chúng ta chủ quan cho rằng mình làm đúng, không thấy cái sai mà nhiều khi chính chúng ta làm sai. Cái đáng nói là ở chỗ này, đòi hỏi tự thân phải có một cái nhìn nhạy bén, làm việc phải ý nhị có như vậy thì thành công trong công việc nhiều hơn, công việc trở nên có ý nghĩa hơn.

– Còn đối với những việc Phật sự đòi hỏi sự hợp tác chung thì phức tạp hơn nhiều do chúng ta khác nhau về ý nghĩ và cung cách làm việc. Mỗi người đều có cái bãn ngã quá lớn khó ai nghe ai, nếu làm việc chung mà không khắc phục được điều này thì công việc sẽ trở nên tồi tệ do không đồng lòng hoặc bằng mặt mà không bằng lòng, rất nguy hiểm.Trước khi cùng chung tay chúng ta hãy cùng tự lòng hỏi mình :

  • Chúng ta có dám nhận lãnh trách nhiệm không ?
  • Chúng ta có sẵn lòng làm việc chung không ?
  • Chúng ta có dám dẹp bỏ bản ngã để vì việc chung không ?
  • Chúng ta có lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các cộng sự không ?
  • Chúng ta có tôn trọng sự quyết định của sộng sự trong trách nhiệm của họ không ?
  • Nếu bị chê bai hoặc chống đối chúng ta có đủ can đảm để nhìn lại hoặc tiếp tục không ?
  • Và chúng ta có làm việc với tâm vô úy, lúc nào cũng hoan hỷ không ?

– Chỉ cần một câu trả lời không thì công tác Phật sự của chúng ta sẽ trở nên khó khăn hơn, khó mà chung tay với ai được như vậy công tác Phật sự sẽ không ý nghĩa và hòan mãn cho dũ có một kết quả nào đó.

– Nếu chỉ xét vào kết quả công việc mà đánh giá thì chỉ là một phần cơ lý của Phật sự mà thôi bới vì Phật sự không chỉ có một kết quả rồi chấm dứt mà còn là một tinh thần gắn kết, hoan hỷ về sau cho những Phật sự khác, ví như một người mua hàng – việc mua hàng không phải chấm dứt ở thời điểm mua hàng thanh tóan sòng phẳng tiền trao cháo múc mà còn là sự bảo hành, dịch vụ hậu mãi, chất lượng…sau khi mua.

– Trả lời có một cách xác thực các câu hỏi trên chính là trong chúng ta đã có tinh thần làm công việc Phật sự. Phật sự là thế , tinh thần Phật sự là vậy. Sẽ không quá khó khăn trong Phật sự khi tất cả chúng ta hiểu và thương nhau bằng cái tâm chánh pháp.

– Bài pháp lục hòa mà đức Phật dạy chính là liều thuốc vi diệu cho bản ngã . Sao chúng ta không lấy ra xài nhỉ ?

[important]Phật sự nhiều lắm, đòi hỏi tinh thần cao như vậy đó, các bạn có dám nhảy vào không? Mỉm cười với Phật sự sẽ thấy lòng nở hoa, nhất là những Phật sự khi mùa Đản sanh về phải không ?[/important]

Nguyên Hùng – Trích Nguyệt San 52

menu