Tinh thần Đội Chúng trưởng & Yếu tố cần thiết để xây dựng

Tinh thần Đội Chúng trưởng & Yếu tố cần thiết để xây dựng

I/. LỜI NÓI ĐẦU:

Đội- chúng trưởng là người nhận trách nhiệm cho sự vững mạnh của một đội, chúng. Chỉ với 8 người, 16 cánh tay nhưng đó là một khối đoàn kết cơ sở, có nền tảng vững chắc cho sự phát triển của đoàn, của đơn vị.

Chỉ trong tổ chức đội- chúng, mỗi cá nhân sẽ cảm nhận được thế nào là tự do, thế nào là dân chủ, thế nào là kỷ luật, thế nào là danh dự, thế nào là tình thương…Cái xã hội tí hon này phản ánh đầy đủ hết mọi hoạt động để mai sau vào đời, ta sẽ phân biệt được cái thật, giả của những mỹ từ trên.

Tinh thần đội – chúng với hai đặc trưng nổi bật là cùng và chung - Ảnh minh họa: Htr Nhuận Pháp

Tinh thần đội – chúng với hai đặc trưng nổi bật là cùng và chung - Ảnh minh họa: Htr Nhuận Pháp

II/. TINH THẦN ĐỘI- CHÚNG TRƯỞNG:

Trước hết đó phải là tinh thần GĐPT, tinh thần người áo lam, hiểu biết mục đích, châm ngôn, khẩu hiệu, luật, ý nghĩa huy hiệu hoa sen, ý nghĩa màu lam, ý nghĩa cách chào một cách nhuần nhuyễn, hiểu tính kỷ luật thể hiện danh dự bản thân, danh dự đội- chúng.
Cần hiểu châm ngôn- khẩu hiệu- luật là những hành tinh quay quanh và làm sáng tỏ ngôi sao Bắc Đẩu “Mục đích GĐPT”. Hiểu cách chào biểu hiện cho sự giáo dục và tự giáo dục.

Hiểu và tự hào về sự phát triển của tổ chức với biểu tượng “huy hiệu hoa sen”: Từ vài ba hoa sen nở lẻ loi trong những hồ cạnh chùa nơi cố đô Huế mà sau hơn 70 năm chịu đựng bùn nhơ, nắng gió cuộc đời, giống sen ấy không chỉ được gieo trồng khắp nơi trong nước mà còn xuất hiện ở nhiều nước khác như: Hoa kỳ, Pháp, Đức, Thụy Sỹ, Canada, Úc Đại Lợi…Chúng ướp thơm cuộc đời ta, soi sáng con đường ta đi, xây dựng bao lớp thanh, thiếu, đồng niên.

Trong tinh thần ấy, một đội- chúng trưởng cần xây dựng cho mình một hình ảnh, một tinh thần nổi bật nhiều mặt:

1. Một đội- chúng trưởng được đoàn trưởng tín nhiệm:

Chức danh đội – chúng trưởng không phải do đội – chúng bầu lên mà trước hết là sự chỉ định của đoàn trưởng. Được sự tín nhiệm này, em cần qua trại huấn luyện Đội – chúng trưởng. Đó không phải là tất cả nhưng là bước đầu để em trang bị hành trang cho nghề trưởng của mình.. Phải nhớ là chỉ như thế không đủ để trở thành một đội – chúng trưởng lành nghề, em còn phải học nhiều trong thực tế.

2. Một đội – chúng trưởng đầy lòng tin:

Em tin ai? Tin những gì? Tin Phật, bậc toàn giác; tin Pháp, lời Phật dạy; tin tăng, đoàn thể tu tâp, hành trì nghiêm túc theo lời Phật dạy. Đó là tin tam bảo.

Tin tổ chức GĐPT, một đoàn thể giáo dục lấy giáo lý Phật đà làm nền tảng, chọn mục đích là: “Đào luyện thanh, thiếu, đồng niên thành Phật tử chân chánh, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật giáo”.

Tin bản thân mình. Phật dạy: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”, “Đừng tìm nương tựa nào ngoài mình” và trong vai trò một đội – chúng trưởng, khi em tin chính mình như thế nào thì hãy tin vào đội- chúng như thế ấy!

3. Một đội – chúng trưởng biết trước và đi trước:

Biết trước, em đã được các đoàn trưởng tạo điều kiện cho em nhưng để đi trước, em cần tự tinđể vận dụng vốn hiểu biết của mình vào thực tế. Nắm bắt được yêu cầu công việc, hiểu được trách nhiệm của mình, em biết mình sẽ làm gì. Không ai có thể thành công trong tổ chức bằng lối hò hét và chỉ tay năm ngón!

4. Một đội – chúng trưởng biết chia quyền hành:

Hành xử của một đội – chúng trưởng trong GĐPT cũng giống như các anh- chị trưởng, em không thể là kẻ chỉ huy muốn làm gì thì làm, muốn ra lệnh gì cũng được. Huynh trưởng lãnh đạo, hướng dẫn các em thì các em phải học theo phong cách ấy, hướng dẫn đội- chúng chứ không phải chỉ huy với uy quyền và kỷ luật sắt, với miệng thét ra lửa.

Tổ chức GĐPT chúng ta hướng dẫn cho đoàn sinh phát triển tính tốt vì biết đó là tốt, tránh xa và hủy diệt cái xấu ác vì biết đó là xấu để hướng đến sự tiến bộ. Đội – chúng trưởng phải tế nhị, khôn khéo khơi nguồn cảm hứng, dấy lên lòng danh dự để các thành viên trong đội- chúng vui vẻ, hăng say, yêu thích công việc cần làm. Muốn được như thế, đội – chúng trưởng phải biết chia quyền hành. Mỗi người mỗi việc và liên đới chịu trách nhiệm với nhau về sự thịnh suy của đội- chúng. Đó phải là trách nhiệm chung toàn đội- chúng chứ không chỉ riêng của đội – chúng trưởng.

Biết nhả bớt quyền hành thì vô hình chung quyền hành lại trở về với đội – chúng trưởng. Lúc ấy, đội – chúng trưởng có cả cái uy lẫn cái oai. Và mỗi thành viên trong đội- chúng sẽ phục tùng em không chỉ vì uy, vì oai mà còn là sự phục tùng tự nguyện vì biết em không độc tài, không ôm việc, không tham quyền cố vị mà chỉ vì một mối lo duy nhất: sự tiến bộ của đội- chúng.

Muốn chia quyền hành em phải tìm hiểu đoàn sinh, phải gần gũi, biết những thói quen, ước vọng, gia cảnh, công việc, năng lực, sở thích từng thành viên. Mất thời gian, bỏ nhiều công sức nhưng muốn thành công thì phải chịu cực, chịu khó thôi!

5. Một đội – chúng trưởng là một chiếc đầu tàu:

Có chiếc tàu nào muốn chuyển bánh mà lại không biết nơi nào sẽ đến, giờ nào khởi hành, khi nào cần kéo còi, cần hãm phanh, chỗ nào cần chuyển đường ray? Đội- chúng của em cũng thế, các thành viên còn lại là những toa tàu còn em là đầu máy. Máy đủ nhiên liệu, được kiểm tra, tu bổ thường xuyên thì sẽ đi đúng giờ, dừng đúng chỗ, có được sự tin cậy…

Đừng sợ thất bại, đừng ngại khó khăn! Chẳng phải người xưa thường dạy ta chúc nhau : “Chân cứng đá mềm” hay “Thất bại là mẹ thành công” đó sao? Chúng ta có nhiệt tình nhưng chúng ta cũng có trí tuệ nên ta cần khẳng định: “Đá dù cứng nhưng chân mềm ta sẽ luôn vững vàng trên đá cứng” vì “Nếu phải đường đời bằng phẳng mãi. Anh hùng hào kiệt có hơn ai?”

III/. KẾT LUẬN:

Nắm đúng cơ hội, biết tổ chức và điều khiển có phương pháp, tự luyện cho mình và toàn đội- chúng những khả năng, những đức tính cần thiết thì từng bước, từng bước, đội chúng sẽ đến đích, em không chỉ xây dựng tinh thần cho mình mà còn nuôi dưỡng được tinh thần đội – chúng với hai đặc trưng nổi bật là cùng và chung(cùng sống với kỷ luật tự giác và nhận chung danh dự, cùng làm và nhận trách nhiệm chung…).

Bài soạn nhân chuẩn bị cho sinh hoạt Đội – chúng trưởng

của trại Hè vui Lục hòa năm 2012 của GĐPT Đức Tâm.

Huynh trưởng biên soạn: Diệu Quang Cao Thị Liên Minh

Tài liệu tham khảo: Cẩm nang Đội chúng trưởng của anh Như Tâm Nguyễn Khắc Từ

menu