Tim và Tâm

Trong các bộ phận cơ thể con người, mỗi bộ phận cơ quan là một phần quan trọng trong việc phát triển và duy trì sự sống. Cơ thể không thể thiếu vắng đi bất cứ một hệ nào. Vắng đi một hệ bộ phận là cơ thể đó khiếm khuyết hoạt động không hiệu quả hay không thể hoạt động duy trì sự sống được. Do vậy sẽ có những bộ phận cơ thể mà không thể thiếu được, nó là một phần tất yếu của cuộc sống. Ví như trong hệ Thần kinh không thể nào thiếu vắng não bộ, hệ Hô hấp làm sao hoạt động được khi không có buồng Phổi. Máu làm sao truyền tải lên nuôi não bộ nếu thiếu trái Tim. Không có Bao tử thì mọi sự ăn uống của chúng ta như nước đổ đầu vịt mà thôi…Còn nữa những bộ phận mang tính chất độc tôn như vậy, nhưng trong các bộ phận đó có một “nhân vật” rất quan trọng mà thiếu “anh ấy”, chúng ta sẽ chẳng tồn tại và có ý nghĩa gì trên cõi đời này…đó là Trái Tim – Cơ quan hoạt động không mệt mõi.175270-chia tay

–          Sẽ có những lúc não bộ đã chết, người ta đi vào hôn mê cạn hay sâu…nhưng đó chưa phải là dấu hiệu của sự “ra đi mãi mãi” vì đơn giản một điều trái Tim vẫn còn đập, cho dù là yếu ớt. Nó vẫn cứ miệt mài làm việc mặc dầu trong những điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Sự chết chỉ bắt đầu khi và chỉ khi trái Tim “ngừng làm việc” mà thôi. Ai cứ nghỉ xã hơi thì cứ nghỉ…nhưng trái tim thì không có quyền nghỉ ngơi. Hễ “nghỉ” là “ngơi “ luôn. Sự làm việc của trái Tim thật đáng trân trọng, một tinh thần làm việc không ngừng nghỉ, tinh tấn thay trái Tim.

–          Con người ta có thể chết bởi luật vô thường nhưng người ấy vẫn có thể vẫn còn sống hay chết đi mãi mãi khi lúc họ còn sống trái tim họ chứa những gì : tình yêu thương hay sự thù hằn. Trái tim là một sự chứa đựng, chịu đựng. Nhưng chứa gì, chịu gì sẽ làm cho trái tim sống hay chết trong chính mình và mọi người. Thêm một hình tướng đặc thù thú vị của trái tim nữa đó là sự chứa đựng cùng một lúc hai màu đỏ của máu : máu tươi và máu sẫm với hai ý nghĩa khác nhau mà qua sinh học ai cũng biết…sự tuần hoàn máu sẫm thành máu tươi và ngược lại. Trái tim, đó là một vật thể sinh học nhạy cảm tâm lý đầy ý nghĩa. Bởi thế người ta dùng biểu tượng trái tim tượng trưng cho tình yêu thương vậy.

–          Chính vì sự hoạt động và hình tướng trên đây mà trái tim được đưa vào tinh thần tích cực trong cuộc sống từ cách nghĩ, đến hành động lời nói hằng ngày. Làm việc gì cũng phải có trái tim để trong đó thì mọi việc mới có chiều sâu của tâm hồn hơn là một sự hời hợt hình tướng. Suy nghĩ bằng trái tim, hành động bằng trái tim, nói năng bằng trái tim sẽ tạo nên nghiệp lành. Mọi việc phải từ Tâm là vậy.

–          Khi nói về trái Tim ta sẽ hình dung ra ngay về hình tướng cũng như hiểu được ý nghĩa tinh thần của nó qua Tâm. Tâm vượt xa quá giới hạn hình sắc của Tim mà không thể định lượng được. Chính vì không thể định lượng được nên đó mới là Tâm, mà đã là Tâm thì không ở đâu cả, chẳng có cũng chẳng không. Thật ra nếu nói rằng tâm và tim có khác nhau không?…Không, nó là một mà thôi, với tinh thần vô chấp.

Với tâm, làm việc gì cũng tới cùng…tim còn đập thì còn tâm làm việc, vậy thì có việc gì không thành nhỉ. Ong bà có nói có bao giờ sai đâu “ kiến tha lâu đầy tổ” hay “có công mài sắt có ngày nên kim” mà…Cứ lấy câu tục ngữ này mà làm theo xem nào…đem một cây sắt ra mài liên tục…bạn sẽ thấy gì? …Đâu đợi có ngày…chỉ khoảng nửa tiếng cây sắt đó cái đầu đã nhòn nhọn rồi đấy chứ…vậy thì cố nữa thì thành cây kim cũng phải thôi…Cái chính có phải cây kim đâu, mà là nhiệt lượng tỏa ra từ sự ma sát, những giọt mồ hôi toát ra và nhất là sự nhẫn nại ngồi đó mà mài kim…mới là điều cần nói. Đó là tâm, cái kim bị mài mòn là tim.

Với tâm, tình yêu thương không có giới hạn. Trái tim còn đập thì còn yêu thương. Cái Tâm đó sẽ còn mãi khi tình yêu thương đó là vô lượng. Vô lượng do không phân biệt ranh giới bạn thù, còn mất, có được…Có trái tim mà không có tâm vô lượng thì trái tim đó không thể đại diện cho tình yêu thương được. Sự mong manh giữa thiện và ác, đó chính là sự nhạy cảm giữa hai mặt khác nhau của tâm. Mong manh…mong manh…xin hãy cẩn thận. Ai cũng đều có một trái tim để yêu thương hay ghét bỏ. Nhưng Tâm thiện hay Tâm ác phát sinh không phải chỉ từ con tim mà là từ một ý thức , nơi nuôi dưỡng Tâm. Ý thức được Tâm từ tim và ngược lại thì từ “Nhân ái” không dừng lại ở định nghĩa một từ giản đơn hình tướng phải không. Chúng ta hãy cùng tâm niệm điều này nhé, những trái tim đầy Tâm.

user3_pic40_1211587475

Phước Nhẫn

menu