[The Big Picture] Bắt đầu tháng chay Ramadan 2011

[The Big Picture] Bắt đầu tháng chay Ramadan 2011

Những người theo Đạo Hồi đã bắt đầu tháng chay Ramadan của năm nay bằng việc không ăn, uống, hút thuốc… từ lúc bình minh cho đến khi mặt trời lặn. Khái niệm “chay” trong tháng chay Ramadan được dùng để diễn tả trạng thái tinh thần thanh khiết chứ không phải khái niệm chay thường dùng: “ăn chay” – là ăn các món ăn thực vật, không ăn thịt động vật. Tháng chay Ramadan của đạo Hồi đúng ra là nhịn chay – vì không ăn, không uống, không đưa bất kỳ vật gì vào cơ thể (cả hút thuốc). Mọi sinh hoạt bình thường ban ngày được hạn chế, cách ăn mặc cũng chân phương hơn thường ngày, thậm chí họ được khuyến khích không đeo trang sức đối với phụ nữ và dùng nước hoa đối với đàn ông, vì đó là những phụ trang gây phân tán tư tưởng, không thể tập trung hoàn toàn vào thế giới của Thánh Allah. Đến ban đêm, việc ăn uống trở lại bình thường, ăn mặn chứ không phải ăn chay.

Ở các nước Ả Rập và các quốc gia xem đạo Hồi là quốc giáo, trong tháng chay Ramadan, về ban đêm tại các khách sạn, nhà hàng, nhà riêng, các tín đồ Hồi giáo vẫn ăn uống linh đình, nhộn nhịp nhưng ban ngày phải nhịn ăn, nhịn uống. Tháng Ramadan cũng là dịp để các thành viên gia đình quây quần bên nhau, làm tăng sức cố kết giữa các thành viên, họ cùng ăn uống những bữa tiệc linh đình (vào ban đêm) cũng như cùng cầu nguyện. Một ngày lễ Ramadan được bắt đầu bằng một bữa ăn nhẹ lúc rạng đông, bữa ăn Suhoor theo tiếng Hồi giáo và kết thúc một ngày mọi người thường tắm nước lá thơm. Sau đây là những hình ảnh đầu tiên trong Tháng Ramadan 2011 của người Hồi Giáo trên khắp thế giới.


Một sinh viên đang đọc kinh Koran trước buổi cầu nguyện sáng trong Tháng Ramadan ở trường nội trú Hồi Giáo Al-Mukmin ở Solo, Trung Java, Indonesia, 02/08/2011.


Một người Hồi Giáo ở Pakistan đang chuẩn bị bữa ăn “Iftar” – “Bữa xả chay của người Hồi Giáo” trong ngày đầu tiên của Tháng Ramadan 2011 tại một ngôi đền ở Karachi, 02/08/2011.


Các phụ nữ đang xếp hàng để nhận phần ăn sáng tại đền King Fahad, Culver City, California, trong ngày đầu tiên của Tháng chay Ramadan 2011.


Những người đàn ông Libya đang thực hiện nghi lễ cầu nguyện tối, kết thúc ngày đầu tiên của Tháng chay Ramadan tại thành phố Benghazi.


Những tín đồ Hồi Giáo ở Indonesia đang thực hiện nghi lễ Tarawih, một buổi cầu nguyện buổi tối đánh dấu sự bắt đầu của Tháng chay Ramadan tại đền Istiqlal, ở Jakarta, 31/07/2011.


Một người đàn ông bước vào ngôi đền Hồi Giáo ở Moscow, Nga để chuẩn bị cho buổi cầu nguyện tối trong ngày đầu của Tháng Ramadan, 01/08/2011.


Một người Kashmiri đang ngồi đọc kinh Koran trong ngày đầu tiên của Tháng Ramadan tại khu vực Jamia Masjid, Srinagar, 02/08/2011.


Mặt trời lặn phía sau ngôi đền Al-hussein ở Amman, Jordan, 01/08/2011. Đa số các quốc gia ở Trung Đông công bố chọn ngày thứ Hai (01/08/2011) là ngày bắt đầu Tháng chay Ramadan năm nay.


Một vị khách bước ngang mô hình của một ngôi đền Hồi Giáo được làm bằng bánh qui tại khu mua sắm ở Surabaya, Indonesia 02/08/2011. Công trình này được tạo ra để mừng sự bắt đầu Tháng chay Ramadan; nó có kích thước 8m x 8m, 5 công nhân mất 3 ngày để hoàn thành và có tổng cộng 21.000 miếng bánh qui đã được dùng.


Người đàn ông này đang thử khăn trùm đầu để dùng khi thực hiện nghi lễ cầu nguyện trong Tháng chay Ramadan ở Karachi, Pakistan, 01/08/2011.


Một chàng trai người Palestine đang vui chơi với pháo hoa, mừng ngày bắt đầu Tháng chay Ramadan 2011 ở thị trấn Rafah, Nam Dải Gaza, 31/07/2011.


Một người đàn ông Palestine đang treo đèn trang trí cho sự kiện Tháng Chay Ramadan bên ngoài nhà anh ta ở thành phố Jerusalem cổ, 31/07/2011.


Một người đàn ông, có lẽ là vô gia cư, đang ngồi đọc kinh Koran trong ngồi trú mưa bên vệ đường ở Lahore, 02/08/2011.


Chàng trang này đang nướng bắp và chờ đợi những khách hàng đến mua sau bữa ăn Iftar, ở Beylikduzu, một quận ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, 01/08/2011.


Một người đàn ông đang làm kẹo tại một cửa hàng ở Kabul, Afghanistan trong ngày đầu tiên của Tháng chay Ramadan, 31/07/2011. Ăn chay trong Tháng Ramadan là một trong năm hành vi tôn giáo bắt buộc đối với người theo Đạo Hồi, cùng với lễ hành hương về thánh địa Mecca, việc mà người theo Đạo Hồi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời.


Tín đồ Hồi Giáo Ấn Độ cầu nguyện trước khi bắt đầu bữa xả chay đầu tiên trong Tháng Ramadan ở Mecca Masjid, Hyderabad, 02/08/2011.


Cậu bé người Palestine trong chiếc áo của CLB bóng đá Barcelona đang ngồi đọc kinh Koran, ở đền Al-Furqan, Gaza, 02/08/2011.


Một cô gái Somali đọc kinh Koran tại trại tị nạn Ifo ở Dadaab, gần biên giới Kenya-Somali, 02/08/2011.


Hai cha con cùng nhau rửa mặt tại đài phun nước ở đền Jamia Masjid trước buổi cầu nguyện chiều trong ngày đầu tiên của Tháng chay Ramadan, ở Srinagar, Ấn Độ, 02/08/2011.


Một người đàn ông Kashmir trang thủ nằm ngủ trên các tấm thảm ở đền Jamia Masjid, Srinagar, 02/08/2011.


Các học sinh cùng nhau cầu nguyện trong ngày đầu tiên của Tháng chay Ramadan tại trường nội trú Hồi Giáo Al-Mukmin, ở Solo, Trung Java, Indonesia.


Một binh lính Yemen theo phe chống chính phủ đang ngồi đọc kinh Koran trên nóc một chiếc xe quân sự đậu ở lối vào quảng trường Taghyeer, Sanaa, 02/08/2011.


Một người Hồi Giáo Nepal đang đọc kinh Koran trong ngày thứ hai của Tháng chay Ramadan ở Kathmandu, 02/08/2011.


Một cậu né cùng tham dự buổi cầu nguyện tại ngôi đền ở Strasbourg, Pháp, 01/08/2011.


Các em bé người Afghanistan cầm những chiếc xoong, can, xô trống để chờ nhận thức ăn được phân phát trong ngày đầu tiên của Tháng chay Ramadan bên ngoài một ngôi đền ở khu vực người nghèo tại Kabul, 01/08/2011.


Các phụ nữ ở Ấn Độ đang thực hiện nghi lễ Taraweeh đầu tiên (buổi cầu nguyện đặc biệt vào buổi tối) tại nhà ở Hyderabad, 01/08/2011.


Một gia đình người Libya ăn bữa xả chay trong một căn lều sau khi kết thúc ngày đầu tiên của Tháng chay Ramadan ở thành phố Benghazi, 01/08/2011.


Một thầy tu Đạo Hồi trình diễn những điệu múa truyền thống trước bữa Iftar, trong ngày đầu tiên của Tháng chay Ramadan tại Istanbul, 01/08/2011.


Hai bé gái người Trung Quốc theo Đạo Hồi đang đọc kinh Koran tại đền Niujie, trong lúc chờ bữa chay đầu tiên trong Tháng Ramadan, ở Bắc Kinh, 01/08/2011.


Các cậu bé người Trung Quốc ngồi chờ để được ăn bữa xả chay ở Bắc Kinh, 01/08/2011.


Một người phụ nữ chỉ tay lên bầu trời trong lúc cô và các con trai cùng ngắm trăng lưỡi liềm ở Amman, Jordan, 31/07/2011.


Bọn trẻ chơi đùa bên cạnh một người phụ nữ đang ngồi cầu nguyện trước khi bắt đầu nghi thức Tarawih, ở đền Istiqlal, Jakarta, Indonesia, 31/07/2011.


Phụ nữ Đạo Hồi tham gia nghi thức Tarawih, đánh dấu sự bắt đầu của Tháng chay Ramadan ở đền Al Markaz Al Islami, Makassar, Nam Sulawesi, 31/07/2011.


Các cậu bé phụ giúp mang thức ăn cho bữa xả chay trong ngày đầu tiên của Tháng Ramadan ở đền Jama, New Delhi, Ấn Độ, 02/08/2011.


Một cậu bé người Nepal ngồi cầu nguyện trong ngày thứ hai của Tháng chay Ramadan tại một ngôi đền ở Kathmandu, 02/08/2011. Ở Nepal, Đạo Hindu mới là đạo chính thống. Theo số liệu chính thức thì chỉ có 4,3% trong số 27 triệu người dân Nepal theo Đạo Hồi.

Các bạn có thể xem lại những hình ảnh của Tháng chay Ramadan 2010 tại đây!

Một số thông tin khác về Tháng chay Ramadan:

Việc thực hiện tháng chay Ramadan là một trong năm hành vi tôn giáo có tính bắt buộc để mỗi tín đồ đạo Hồi chứng minh mình là người Hồi giáo đích thực – nghĩa là người có niềm tin duy nhất vào Thánh Allah. Năm hành vi tôn giáo bắt buộc đó là:

1- Lễ nguyện Salat (mỗi tín đồ cầu nguyện 5 lần một ngày).
2- Tháng chay Ramadan (gọi là lễ Sawm).
3- Zakah (Bố thí).
4- Hajj (Hành hương về Thánh địa Mecca).
5- Jihad (Thánh chiến để bảo vệ Hồi giáo).

Về mặt tinh thần, tháng chay Ramadan nhuốm màu tinh khiết, đạo hạnh và thương yêu, là dịp để các cá nhân trau dồi phẩm hạnh. Về mặt tôn giáo, thực hành tháng chay Ramadan thực chất là thể hiện đức tin đối với Thánh Allah (thể hiện ở kinh Koran và những lời sấm truyền của sứ giả Muhammad đối với các tín đồ Hồi giáo) và cũng là một hình thức để chống lại Quỷ Shatan, thế lực mà người Hồi giáo cho là căn nguyên của mọi tội lỗi. Các tín đồ Hồi giáo tin rằng, tất cả những việc làm của họ đều có sự chứng giám của đấng tối cao và bằng sự thanh khiết cả về tinh thần và thể xác, họ có thể đến gần được Thánh Allah (về mặt tâm tưởng). Về mặt y học, thực hành tháng chay Ramadan thực chất là để khắc sâu trong tâm trí mọi người về tính kỷ luật và khả năng tự kiềm chế, đặc biệt trong ăn uống để hạn chế bệnh béo phì. Người Hồi giáo ý thức được rằng, béo phì là nguyên nhân của mọi ốm đau và bệnh tật của loài người.

Tất cả các tín đồ Hồi giáo đều được khuyến khích tham gia tháng chay Ramadan, càng khổ hạnh càng chứng tỏ đức tin. Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ, binh lính đang tham gia chiến trận, người ốm, người già, trẻ em và phụ nữ mang thai được miễn tham gia vào tháng chay. Thực hành tháng chay Ramadan mang tính khuyến nghị chứ hoàn toàn không bắt buộc, nhưng trên thực tế gần như tất cả các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới đều tuân thủ. Tuy nhiên tại một số vùng, các tín đồ Hồi giáo vẫn còn những quan niệm sai lầm về nghi lễ Ramadan, họ tham gia có phần miễn cưỡng. Những người này tự giam mình trong các phòng kín và gần như rơi vào trạng thái “ngủ đông”, số ít người lo sợ sự quở trách của Thánh Allah đã vùng dậy cầu nguyện, nhưng sau đó lại tiếp tục chìm vào giấc ngủ dài cho đến hết ngày hôm đó. Kết quả là sau tháng chay Ramadan, họ trở nên mệt mỏi và chậm chạp cả về thể xác, tinh thần và trí tuệ.

Trong tháng chay Ramadan, nhiều nghi lễ đặc biệt của người Hồi giáo được tiến hành. Bắt đầu tháng Ramadan một nghi lễ long trọng được tổ chức. Lễ ban ơn Sadagat-ul-Fitr được tổ chức vào ngày thứ 30 để kỷ niệm kết thúc tháng lễ Ramadan, mỗi tín đồ Hồi giáo được ban tặng 7 đô la. Ngoài ra, vào giữa tháng, một lễ cầu nguyện tập thể cũng được tổ chức.

Kinh Koran còn ghi lại rằng trước đây trong tháng Ramadan, các tín đồ Hồi giáo còn có nhiệm vụ truyền bá đức tin ra bên ngoài, tức là xây dựng và giáo dục về lòng tin đối với Thánh Allah cho những tín đồ còn “dao động”, sau này theo đề nghị của sứ giả Muhhammad, hoạt động này được bỏ đi trong tháng lễ, bởi ông lập luận đức tin và tôn giáo là mang tính tự nguyện.

Cũng như tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới, tại thành phố Hồ Chí Minh, bà con tín đồ đạo Hồi (chỉ có trên năm ngàn người, hầu hết là dân tộc Chăm, một số rất ít chưa tới một trăm người Ấn, Indonesia, Malaysia sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh) cũng thực hành tháng chay Ramadan theo lịch chung của Hồi giáo thế giới. Từ nhiều năm qua, đến tháng Ramadan, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố đều có đoàn đến thăm, tặng quà Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo thành phố và Ban Quản trị thánh đường Hồi giáo tại các quận, huyện. Tại các quận, huyện nơi có thánh đường Hồi giáo, cũng có các đoàn thay mặt Đảng, mặt trận, chính quyền và Ban Tôn giáo đến thăm, tặng quà các vị trong Ban Quản trị, tạo điều kiện thuận lợi để bà con tổ chức tốt tháng chay Ramadan. Cộng đồng Hồi giáo thành phố sống tập trung vào 15 khu vực ở 15 quận, huyện nơi có thánh đường hoặc tiểu thánh đường. Tại mỗi khu vực có một ban quản trị để trông nom thánh đường, tổ chức các ngày lễ, các buổi lễ nguyện.

menu