Thân Hòa Đồng Trú, nơi an trú những tâm hồn đại lượng

Cảm nhận Phật Pháp:

THÂN HÒA ĐỒNG TRÚ, NƠI AN TRÚ NHỮNG TÂM HỒN ĐẠI LƯỢNG

Bài pháp Lục Hòa mà Đức Phật chỉ dạy cho chúng ta cách sống hòa hợp trong một tập thể là rất vi diệu một cách đơn giản. Hiểu được bài pháp này cũng là đã xác định trong mỗi cá nhân một tinh thần đoàn kết vững mạnh và thực hành tinh tấn bài pháp này thôi thì tập thể sẽ như một bó đũa xoắn lại không thể nào bẻ gãy được.

Sáu điều chia về cho 3 nơi tạo nghiệp đó là Thân – Khẩu – Ý. Về Thân có Giới hòa – Lợi hòa, về Khẩu có Kiến hòa – Khẩu hòa, về Ý có Thân hòa – Ý hòa. Tuy nhiên, chỉ cần tâm niệm và hiểu thấu đáo một điều về Ý đó là Thân Hòa Đồng Trú, ta sẽ có tất cả 5 điều còn lại. Tại sao vậy ?

Ý là Tâm, cái gì cũng do tâm ý mà khởi sanh và tạo nghiệp ngay cả hai đường còn lại là Khẩu nghiệp và Thân nghiệp. Ý có khởi thì Khẩu và Thân mới hành.

–    Gia đình là một tế bào của xã hội, Xã hội có phát triển và phồn vinh hay không là do từng gia đình trong xã hội đó có những con người như thế nào. Cha mẹ lúc nào cũng mong con cái anh chị em trong nhà thương yêu hòa thuận. Muốn được như vậy bản thân cha mẹ phải làm gương cho con. Chồng thương yêu chăm sóc vợ, vợ lo lắng chung thủy với chồng., chính điều đó là nền tảng luân lý mà con cái sẽ noi theo đó mà sống thuận thảo với nhau. Ong bà có nói “Thượng bất chính thì hạ tắc loạn” là vậy, cho nên cũng có câu rằng “Con ơi nhớ lấy câu này, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”. Mỗi người trong gia đình từ trên xuống dưới ai cũng có một tâm ý xây dựng gia đình hạnh phúc êm ấm, thì chắc chắn gia đình đó sẽ như ý muốn thôi.

Để được điều đó đòi hỏi mọi thành viên phải có ý thức tôn trọng gia đình là trên hết, một cá nhân cho dù là lãnh đạo hay tài năng mấy đi nữa nhưng so với uy tín danh dự của một gia đình, tập thể cũng phải thấp hơn. Chính vì thế mà bản ngã sẽ được tâm ý tiết chế, sự nhẫn nhịn, hy sinh, khiêm nhường sẽ trội lên như những dòng nước mát chảy qua những nơi hừng hực cháy bởi sân hận và định kiến, bảo thủ.

Nghĩ như vậy là Giới hòa vì bản thể Giới không khô cứng bởi luật lệ mà là một sự thăng hoa tuyệt đẹp của phẩm chất.

Nghĩ như vậy thì những cái tư tưởng thấy biết sẽ xoay quanh những điều gì chính đáng đem lại lợi ích cho số đông mà cùng nhau chia sẽ, lắng nghe đó là Kiến hòa.

Nghĩ như vậy mà nhắc mình cẩn trọng trong từng lời nói làm sao qua lời nói ấy chuyển tải được cái tâm yêu thương một cách ôn hòa qua khẩu ngữ, đó là Khẩu hòa.

Nghĩ như vậy thì có chấp chi vật chất quyền lợi tư riêng, tâm bố thí khởi sanh để cùng chia nhau vật chất lẫn tinh thần lúc vui hay buồn, đó là Lợi hòa.

Nghĩ như vậy dần dần thành một ý thức hệ mà cứ thế cùng làm đồng cùng một hướng mà không chấp thủ đó là Ý hòa.

Những suy nghĩ như vậy thật quý thay, cần thay trong một tập thể vững mạnh.

Thân hòa đồng trú được giải khóa bằng một câu hỏi “Chúng ta có thật sự yêu thương nhau bằng chính trái tim đại từ của mình không?” Nhất là khi chúng ta nghĩ chữ “Thân” không có một giới hạn nào của sắc tướng hết mà là cả một vũ trụ bao la, không chấp về giai cấp, không gian, thời gian, vật chất… thì câu trả lời “Có” sẽ là một sự hiển nhiên tự tại như chính hơi thở ra vào của mình vậy.

[note]Thân hòa đồng trú để ta thấy ta trong mọi người và mọi người trong ta, là một thực thể như nhất của tình thương và sự hiểu biết. Thân hòa đồng trú, đó là nơi an trú của những tâm hồn đại lượng, đại từ bi từ Tâm vô chấp.[/note]

Bạn ơi! Cùng Thân hòa Đồng Trú nhé.

Nguyên Lê

menu