Tay trắng đến trường

Sau lũ dữ, học sinh nhiều trường học ở Quảng Bình trở lại trường với hai bàn tay trắng: không cặp, không sách vở, không đồ dùng học tập.

Hầu hết học sinh lớp 4/4 Trường tiểu học Quảng Minh A không có sách vở, đến lớp chỉ để ngồi nghe cô giảng bài - Ảnh: Lam Giang

Hầu hết học sinh lớp 4/4 Trường tiểu học Quảng Minh A không có sách vở, đến lớp chỉ để ngồi nghe cô giảng bài - Ảnh: Lam Giang

Chúng tôi đến Trường tiểu học Quảng Minh A (huyện Quảng Trạch). Hầu hết học sinh đã trở lại trường sau một tuần nghỉ học vì lũ. Sân trường phơi trắng hồ sơ, sách vở của giáo viên, học sinh. Nhiều đống sách vở bê bết bùn nước không thể sử dụng lại được nữa.

Chỉ nghe và nhìn

Trong lớp 4/4, em Trần Thị Thảo Phương ngồi buồn buồn ở bàn đầu. Cuốn vở duy nhất mà em mang từ nhà đến lớp vẫn còn ướt, xơ tướp góc. Phương nói: “Cuốn vở ni bị nước cuốn bám lên trên nóc tủ, hôm trước cháu lượm được”. Hộp đựng bút của Phương chỉ còn một cây bút chì và thước, vỏ hộp còn bám mờ mờ dấu vết của bùn non.

Cô giáo Hoàng Thị Hoa Thắm, chủ nhiệm lớp 4/4, nói: “Các em đã trở lại trường học, không thiếu một em nào. Nhưng tội lắm, nhiều em đến lớp với hai tay không, sách vở bị nước cuốn trôi hết cả rồi. Cô giảng trên bảng, còn các em ngồi nhìn và nghe mà thôi”. Cô Thắm cho biết lớp của cô có đến 90% học sinh bị mất hết sách vở, đồ dùng học tập. Không chỉ học sinh mà ngay cả nhiều cô giáo cũng không còn tài liệu, giáo án.

Trong khi đó, trò chuyện với chúng tôi khi đang phơi cuốn vở ướt bết lại với nhau mà các bạn trong lớp mới cho, Trần Huy Hoàng – học sinh lớp 4B Trường tiểu học Quảng Thủy – nói lũ đã cuốn trôi toàn bộ sách vở, cặp, bút mà nhà trường và các bạn đã giúp Hoàng từ đầu năm học. Quệt dòng nước mắt từ từ lăn xuống gò má, Hoàng kể khi xin mẹ mua sách vở để đi học lại, mẹ chỉ lắc đầu ngậm ngùi vì nhà làm gì có tiền.

Quảng Thủy là một trong chín xã vùng trũng ở phía nam huyện Quảng Trạch, bị kẹp giữa hai con sông Rào Nan và Chợ Sải nên trận lũ vừa qua đã làm ngập sâu toàn xã. Trường tiểu học Quảng Thủy dù đã xây phần móng khá cao để chống chọi với lũ lụt nhưng các phòng học vẫn bị ngập gần 2m nước. 80% học sinh của trường bị mất sách vở và đồ dùng học tập. “Xã này là xã nghèo. Vì vậy việc các gia đình mua lại đủ sách vở, đồ dùng học tập cho các em là vấn đề rất nan giải” – thầy Phạm Quang Long, hiệu phó nhà trường, lo lắng.

Tương tự ở huyện Quảng Ninh, 35 trường học bị ngập 1,5-3m. Cô giáo Trần Thị Hiệp, phó hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Võ Ninh, trầm giọng: “Hoàn cảnh gia đình nhiều em rất khó khăn nên việc mua lại sách vở đầy đủ là chật vật lắm”. Ở xã Hàm Ninh, tình cảnh của các em không khá gì hơn, 2-3 học sinh học chung một cuốn sách giáo khoa.

Lo học sinh bỏ học

Trường THCS Quảng Minh có 564 học sinh. Trong đó, phân nửa là học sinh ở các vùng cồn bãi giữa sông Gianh là Đồng Đưng, Giáp Tam, Minh Tường, Minh Tiến. Là vùng có nhiều gia đình nghèo nhất trong xã, đã thế trận lũ vừa qua còn cuốn trôi sạch mọi thứ. Đến tài sản trong mỗi gia đình còn không cất kịp huống hồ cất sách vở cho con em. Cô giáo chủ nhiệm lớp 9/3 Trần Thị Vi cho biết: “Ngày 11-10 các em tới trường, em nào còn lại được cặp sách thì cũng mang cặp ướt tới trường. Lớp có 29 học sinh thì vắng hơn nửa lớp, vì các em không còn sách vở đã không đến trường”.

Đến sáng 12-10 trường vẫn còn đầy bùn, lầy lội. Thầy hiệu trưởng Phạm Ngọc Khánh không giấu được nỗi lo: “18% hộ dân trong xã là nghèo đói. Các em đến trường đều báo cáo mất hết sách vở rồi. Nguy cơ số học sinh bỏ học trong thời gian tới là rất cao. Thời gian qua nhà trường đã bằng mọi cách để giữ học trò lại, nay một trận lũ qua làm đảo lộn hết cả”. Bà Dương Thị Huyền, cán bộ văn phòng sở, cho biết 100% học sinh bị ảnh hưởng do lũ, trong đó 104.833 em bị ảnh hưởng nặng nề, đồng nghĩa với việc các em này thiếu thốn sách vở và dụng cụ học tập sau lũ.

Ông Nguyễn Kế Thân, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, nói: “Nhiều gia đình bị thiệt hại nặng do lũ, do đó nguy cơ học sinh bỏ học trên toàn tỉnh có thể tăng cao sau lũ”. Trong tầm hạn của mình, trước mắt sở chỉ còn cách động viên các cơ sở giáo dục với nội lực, kết hợp với sự hỗ trợ của chính quyền, đoàn thể và phụ huynh để tự cứu mình. Trong đó chú trọng hỗ trợ mọi điều kiện cho số học sinh có nguy cơ bỏ học.

Hơn 4.000 học sinh chưa thể đến trường

Theo Sở GD-ĐT Quảng Bình, đến chiều 12-10 toàn tỉnh còn hơn 4.000 học sinh trong vùng ngập lũ ở các huyện Minh Hóa, Quảng Trạch, Lệ Thủy, Tuyên Hóa chưa thể đến trường, nhiều nhất là ở huyện Minh Hóa với bốn xã Tân Hóa, Thượng Hóa, Quy Hóa và Minh Hóa. Nhiều trường ven sông ngập sâu nên bùn đất tràn vào lớp học khá dày.

Cũng theo Sở GD-ĐT Quảng Bình, trận lũ lụt vừa qua đã làm 284 trường và cơ sở giáo dục của tỉnh bị ngập nặng, 4.028 bộ bàn ghế học sinh bị cuốn trôi, 104.833 học sinh bị ảnh hưởng. Lũ cuốn 123.650 bộ sách vở của học sinh.

LAM GIANG – Nguồn Tuổi Trẻ Online

menu