Tạo cây gậy cho riêng mình

Tạo cây gậy cho riêng mình

Với cây gậy, cuộc xuất du thường vui hơn. Chúng bắt cánh tay bạn làm việc, vì vậy bạn có thể đi trên mặt dất một cách dễ dàng hơn. Hơn nữa chúng còn giúp bạn giữ thăng bằng, có nghĩa là cái balô nặng nề của bạn sẽ chịu ở yên trên lưng thay vì rơi tòm xuống một vực sâu nào đó và kéo cả bạn theo.

gay, lua non

Đây là cách để giúp bạn làm một cây gậy cá nhân cho riêng mình

Bạn cần có:

 1. Một cây thẳng hay một nhánh cây đường kính cỡ 4-6 cm và dài cỡ 1.4 – 1.6 m (nhưng không phải chặt bất cứ cây nào cũng được).
 2. Một đoạn ống bằng kim loại dài cỡ 1.5 cm, đường kính cỡ 2-3 cm.
 3. Keo.
 4. Một cưa nhỏ để cưa và tỉa nhánh cây.
 5. Một dao nhíp bén.
 6. Một bào lưỡi cong và một bộ bút lửa (không bắt buộc).
 • Bước 1

Chặt cây đúng kích thước, phải chắc chắn rằng cây đó không bị nứt. Bạn có thể dùng những cây đã chết và khô, tuy nhiên sẽ khó khăn để khắc lên nó và cây gậy sẽ bị yếu. Nếu có thể, hãy dùng cây tươi, gỗ của những cây đang thời kỳ rụng lá thì cứng hơn những cây còn xanh hơn bởi vì nó có ít nhựa hơn.

Chú ý: không bao giờ chặt những cây còn sống trừ khi được cho phép.

 • Bước 2

Dùng dao nhíp để lột lớp vỏ cây để lại lớp ruột bên trong. Công việc này cần phải có sự kiên nhẫn, nhất là khi bạn làm tại những mắt gỗ, hãy kiên trì.

Bạn có thể khám phá ra cây gậy có một lớp áo bên trong. Cạo luôn lớp ấy nếu không cây gậy của bạn sẽ sẫm màu lại khi khô đi.

 • Bước 3

Bây giờ là lúc bạn khắc cái đầu cho cây gậy nếu muốn. Dùng viết chì vẽ mũi, mắt và miệng rồi cẩn thận chầm chậm dùng dao để khắc những chi tiết này. Nếu làm vội vã trong phần này bạn sẽ để dao tuột khỏi tay và cắt vào tay bạn.

 • Bước 4

Để bảo vệ đầu dưới gậy của mình để cho nó khỏi tét, bạn có thể gọt nó cho tới khi đút lọt 1 đoạn ống kim loại dài chừng 2cm vào. Muốn ống dùng được lâu hơn bạn có thể dùng keo để dán

 • Bước 5

Cây gậy của bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Tuy nhiên bạn có thể làm cây gậy của mình nhẵn hơn và quét thêm lên nó một lớp sơn bảo vệ. Bạn sẽ phải để nó ở chỗ khô ráo cỡ 1 tháng, dùng giấy nhám hay bào lưỡi cong để làm cho bề mặt nó nhẵn hơn

 • Bước 6

Đánh dấu ký hiệu của bạn lên cây gậy bằng bút lửa. Khi bạn đã có cây gậy ưng ý, hãy nhuộm nó hoặc phủ lên nó một lớp sơn bảo vệ.

Hãy mang theo cây gậy bên mình trong suốt quãng đường. Khi mang nó, cây gậy sẽ giúp bạn nhớ lại những cuộc phiêu lưu ngoài trời và nó sẽ làm bạn ngạc nhiên về những gì đang chờ bạn ở phía trước.

Theo Pro.edu.vn

menu