Phát hiện tảng thiên thạch khổng lồ nặng 25 tấn ở Trung Quốc

Phát hiện tảng thiên thạch khổng lồ nặng 25 tấn ở Trung Quốc
Một trong những tảng thiên thạch lớn nhất thế giới đã được phát hiện tại một vùng núi hẻo lánh ở tây bắc Trung Quốc, giáp biên giới với Mông Cổ.

Các nhà khoa học đang đo tảng thiên thạch.

Trong nhiều thập kỷ, những người chăn thả gia súc đi ngang qua đã khắc tên mình lên một tảng đá hình thù kỳ lạ tại vùng núi hẻo lánh Altai thuộc khu tự trị Tân Cương, tây bắc Trung Quốc và tự hỏi liệu nó có phải là một khối đá trầm tích khổng lồ chứa bạch kim hoặc bạc hay không.

Nhưng giờ đây, vật thể lạ – có màu đen, nâu vàng và đỏ ở mặt ngoài – có thể là thiên thạch lớn thứ 3 thế giới từng được phát hiện trên trái đất.

Zhang Baolin, một chuyên gia về thiên thạch tại Đài quan sát Bắc Kinh, đã dẫn đầu một nhóm chuyên gia tới vùng vúi Altai để tìm kiếm tảng đá trời sau khi nhận được các thông tin nói về sự tồn tại của thiên thạch. Và họ đã thành công.
Đây có thể là thiên thạch lớn thứ 3 thế giới từng được phát hiện.

Ông Zhang tin rằng đó là một tảng thiên thạch bằng đồng. “Bề mặt của nó sáng và lấp lánh. Tôi có thể nhìn thấy rõ tảng thiên thạch là hợp chất đồng-nickel”.

Các thiên thạch đồng rơi xuống trái đất được tin là xuất phát từ lõi của các hành tinh cổ xưa hoặc các hành tinh nhỏ vốn bị phá hủy khoảng 4,5 tỷ năm trước trong thời kỳ hình thành hệ mặt trời của chúng ta.

Tảng thiên thạch được phát hiện tại Tân Cương cao 1,2m, dài 2,2m và rộng 1,2m. Ông Zhang ước tính tảng đá trời nặng từ 25-30 tấn. Tảng thiên thạch này có thể lớn hơn cả tảng thiên thạch Armanty, nặng 28 tấn, hiện là thiên thạch lớn thứ 4 thế giới, vốn được tìm thấy tại cùng khu vực năm 1898.

“Có thể đã có một cơn mưa thiên thạch trên vùng núi này”, ông Zhang nói.
Đây được cho là thiên thạch đồng.

Thiên thạch lớn nhất được phát hiện trên thế giới là Hoba, được tìm thấy tại Namibia năm 1920, nặng 66 tấn.

Mặc dù khoảng 500 thiên thạch thường xâm nhập bầu khí quyển trái đất mỗi năm, nhưng nhiều trong số đó thường rất nhỏ, hoặc đã bị đốt cháy hay bị nổ trên đường đi.

Chưa rõ là tảng thiên thạch tại Trung Quốc rơi xuống khi nào, nhưng có vẻ như nó đã bị dịch chuyển bởi một sông băng tới vị trí hiện thời vì không có dấu vết của một hố sâu.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu về tảng thiên thạch tại Tân Cương để xác định thành phần hóa học của nó và thời điểm nó rơi xuống. Các chuyên gia cũng sẽ xác định xem liệu tảng thiên thạch đồng này có liên quan tới thiên thạch được tìm thấy năm 1898 hay không, vì thật trùng hợp khi chúng đều được phát hiện ở vùng núi hẻo lánh này của Trung Quốc.

Hiện giới chức không có kế hoạch đưa tảng đá tới Bắc Kinh, nhưng một nhóm các nhân viên an ninh đã được chính quyền địa phương phái đến khu vực để canh gác nó.

Một trong những vụ việc gần đây nhất liên quan tới “vụ tấn công” của thiên thạch xảy ra tại Peru vào tháng 9/2007, khi một tảng đá thiên thạch rơi xuống gần ngôi làng Carancas, gần biên giới Bolivia và hồ Titicaca.

Vụ va chạm đã tạo ra một hố sâu 4,6m và rộng 13m. Vụ nổ lớn khiến người dân địa phương tin rằng họ bị tấn công từ Chile.

Sau khi tới thăm hiện trường, khoảng 600 người dân làng đã bị ốm vì những nguyên không thể giải thích được, mà giờ đây được tin là do những luồng hơi bốc ra từ thiên thạch.
Thiên thạch được tìm thấy tại khu tự trị Tân Cương giáp Mông Cổ (vị trí dấu nhân).
menu