Phóng sự chuẩn bị Phật Đản – PV Chiến Trường

Chuẩn bị Phật đản như một bộ máy tự động hoàn chỉnh

Ngày đại lễ Phật đản đã cận kề, liên tục trong 2 tuần gần đây hầu hết lúc nào cũng có những anh chị em tại chùa để hoàn thiện lễ đài và tập luyện các tiết mục chuẩn bị cho đêm văn nghệ cúng dường.

Nếu ai đó giàu trí tưởng tượng có thể ví cách thức làm việc của đơn vị như một bộ máy tự động hoàn chỉnh. Tất cả các bộ phận đều hoạt động liên tục hết công suất trên công nghệ dây chuyền hoàn hảo để sản xuất ra sản phẩm đêm 15/04.

Từng bộ phận trong cỗ máy đó không phải ăn khớp bằng bánh răng, bằng xích hay đai truyền…. mà chính là bằng cái “tâm” và “trách nhiệm” của những người con phật. Chúng ta sẽ dùng những hình tượng để ví von các công việc chuẩn bị của sự kiện lớn này như sau:

 • Đầu tiên nền móng phải vững chắc, nghĩa là giàn khung sườn sân khấu phải hoàn thiện. Sau khi công đoạn này tiến hành xong, được nghiệm thu và xét duyệt của chủ nhiệm công trình (Anh Thư Ký).
 • Giai đoạn 2 bắt đầu tiến hành với phần trang trí và phần ánh sáng, giai đoạn này cũng chiếm thời gian đáng kể. Đơn vị Đức Tâm luôn luôn có sự đổi mới rõ rệt theo thời gian. Đơn giản nếu không bước chân vào chùa mà chỉ đi ngang và để ý sẽ dễ dàng nhận ra background của lễ đài sẽ thay đổi theo những ý tưởng mới hằng năm. Ý tưởng không chỉ đơn thuần có thể làm nó trong ngày một ngày hai mà phải có một quá trình chuẩn bị lâu dài. Những bản vẽ nháp liên tục được chỉnh sửa để tạo nên một sản phẩm cuối cùng dung hòa trong background sân khấu mà ta đang nhìn thấy. Kế đó là những ý tưởng trong khâu mỹ thuật sao cho phù hợp và đẹp mắt. Tất cả những ý tưởng về thiết kế và mỹ thuật cũng như tổng đạo diễn cho toàn bộ chương trình chính là anh LĐT ngành Nam – Anh Nguyên Hùng, một công việc thật sự không và…… không dễ chút nào.
 • Cùng với việc trang trí sân khấu, phần bố trí ánh sáng cũng được tiến hành, ánh sáng không thể thiếu trong đêm diễn. Anh Nguyên Thuận sẽ điều chỉnh sao cho nổi bật sân khấu, diễn viên và những chi tiết khác khi nhìn từ phía khán giả.
 • Ngoài ra còn rất nhiều những hiệu ứng ánh sáng phù hợp với từng tiết mục. Bên cạnh đó hệ thống ánh sáng và lồng đèn còn được treo nhiều nơi trong khuôn viên chùa vào mùa hoan hỷ.  Song song với công tác lễ đài là những công đoạn về nội dung chính.
 • Sau khi thông nhất các ý kiến từ Ban Huynh Trưởng, anh LĐT Tổng đạo diễn sẽ lập chương trình để gửi đến các anh chị phụ trách các tiết mục và sau đó tiến hành tập luyện. Theo ý Tổng đạo diễn năm nay, sẽ đầu tư sâu về những hoạt cảnh trong 5 chương: Đản sanh, Xuất gia, Thành đạo, Nhập diệt và Xiển dương.
 • Chính vì thế, nhân vật không thể thiếu trong vấn đề đạo cụ chính là anh Nguyên Thành. Anh Đạt chịu chơi ngoài những biệt danh về đầu bếp, mọi người thường gọi anh là ông trùm về “Đạo cụ”. Anh không chỉ cung cấp đạo cụ cho riêng đơn vị mà các đơn vị khác của Ban hướng dẫn đều biết đến anh.
 • Đối với những tiết mục múa còn phải có Biên đạo múa hướng dẫn, không ai xa lạ mà chính là những chị Ngành Nữ trong gia đình như: chị Nguyên Phương, chị Nguyên Tuyết, chị Minh Thái (Mẹ Su), không thể không nhắc đến những cái tên diễn viên xuất sắc trong các tiết mục múa như: Bé Trinh “heo”, Trâm ke, Phương Hà, Hà cận, Tintin Tình, Hiếu Hạnh…...
 • Những ca khúc mới được các anh trong Ban văn nghệ tập luyện cho các em theo giời gian biểu quy định. Trong đó không thể thiếu đi Nhạc sĩ Phi Tiễn ẩn danh một thời gian khá dài “bế quan luyện công”. Cứ đến hẹn lại lên, mỗi mùa Phật đản mọi người lại được gặp anh trong công tác văn nghệ…
 • Và một công việc thầm lặng nhưng ai cũng biết đến đó là bộ phận phóng viên. Tổ trưởng tổ phóng viên kiêm admin website: www.gdptductam.com đó là anh Nguyên Trung – HT Tập sự Đoàn Nam Phật tử.

Còn rất nhiều điều chưa thể nói hết được, tất cả những sự đóng góp và hy sinh của tập thể áo lam như là một niềm hân hoan trong ngày Đản sanh. Giờ G không còn bao lâu nữa, thời gian cứ trôi đi và cỗ máy vẫn hoạt động liên tục.

[important]Có những lúc một vài chi tiết ngưng hoạt động hay hoạt động không nhịp nhàng và ăn khớp với nhau. Có lẽ vì thiếu “dầu bôi trơn” hoặc quá nhiều lệnh điều khiển tập trung máy sẽ bị treo.
Tuy nhiên, không thể có bất kỳ một khâu nào đó không hoạt động mà cần phải có sự liên kết giữa tất cả các khâu trên một quy trình. Vì vậy cần phải có sự đóng góp và chung tay của cả tập thể mới đi đến thành công.[/important]

  Phóng viên Chiến Trường – Ptndpro

  menu