Nick Vujicic – không tay, không chân, không lo âu!

Nick Vujicic – không tay, không chân, không lo âu!

Sau khi đọc bài “Cậu bé 11 tuổi không tay đầy nghị lực”, Tuổi Trẻ Online chia sẻ đến các bạn câu chuyện cảm động về một người không tay, không chân nhưng vẫn không tắt niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Đó chính là Nick Vuijcic.


Video clip về Nick Vujicic – Nguồn: YouTube

Nick thuyết trình trước công chúng – Ảnh: Internet

Nick Vujicic sinh ngày 4-12-1982 tại Úc. Từ lúc chào đời anh không có tay lẫn chân. Đến bây giờ vẫn không có nghiên cứu khoa học nào có thể giải thích được điều này. Thế nhưng, bố mẹ anh luôn cố gắng giúp anh có một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

18 tháng tuổi, Nick đã được bố tập bơi. Đến năm anh 6 tuổi, bố dạy anh cách dùng chân để đánh máy và mẹ đã chế tạo một dụng cụ bằng nhựa để giúp anh có thể cầm bút chì. Cũng có lúc anh cảm thấy chán chường và không muốn tiếp tục sống. Đó là lúc anh 8 tuổi, anh đã sợ hãi khi nghĩ rằng một ngày nào đó không có bố mẹ bên cạnh để chăm sóc. Nhưng với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè anh đã vượt qua tất cả trở ngại đó.

Tất cả hoạt động của anh đều được thực hiện bởi một chân nhỏ bên trái. “Tôi gọi nó là cái dùi trống của tôi, tôi sẽ không làm được gì nếu thiếu nó. Khi xuống nước, tôi sẽ nổi hoàn toàn bởi 80% cơ thể tôi là những lá phổi. Bàn chân nhỏ xíu đóng vai trò là chiếc chân vịt” – anh lạc quan nói.

Thật khó có thể tưởng tượng chỉ với chiếc chân nhỏ bé ấy anh có thể chơi gold, đá bóng, bơi lội thậm chí lướt sóng rất cừ khôi! Năm 23 tuổi, anh lấy bằng cử nhân thương mại với chuyên môn kế hoạch tài chính và kế toán. Anh còn là diễn giả nhiệt thành, luôn mang đến cho các bạn trẻ nhiều niềm hi vọng vào cuộc sống thông qua những câu chuyện cảm động.

Năm 1990, Nick được trao giải thưởng Công dân trẻ của Úc vì lòng dũng cảm và sự bền chí.

  • DƯƠNG CHÂU tổng hợp – Theo Tuổi trẻ Online

————————-

Nghị lực phi thường của chàng trai cụt tứ chi

Nick Vujicic từ khi sinh ra đã khuyết chân và tay. Tuy nhiên, anh không đầu hàng số phận mà vẫn chơi golf, lướt sóng và bơi rất giỏi.

Nick trở thành biểu tượng cho sự vượt khó. Dù không có chân và tay, anh vẫn bơi, lướt ván và chơi golf rất giỏi.

Chàng trai dũng cảm 26 tuổi này chỉ có một chiếc chân rất nhỏ bên hông trái. Nhờ vậy mà anh giữ cân bằng được cơ thể. Anh tận dụng chiếc chân nhỏ này để đánh máy, viết và nhặt đồ.

Nick đùa vui vẻ: “Tôi gọi chiếc chân nhỏ xíu của tôi là cẳng gà. Tôi không biết sẽ ra sao nếu thiếu nó. Khi tôi bơi, cơ thể tôi nổi trên mặt nước vì 80% cơ thể tôi là phổi và chiếc chân đó đóng vai trò là đòn bẩy để tôi bơi được”.

Có rất nhiều cô gái muốn kết hôn cùng Nick. Chàng thanh niên này cũng rất mong muốn có một gia đình hạnh phúc và đang chờ đợi tìm được người bạn đời phù hợp.

Khi được sinh ra, bố Nick quá sốc đến nỗi ông chạy ra khỏi bệnh viện và nôn mửa. Mẹ Nick đã phải một mình nuôi con cho tới khi anh được 4 tháng tuổi. Hiện giờ vẫn chưa có lời giải thích nào thỏa đáng cho khuyết tật của anh, chỉ biết anh bị dị tật bẩm sinh Phocomelia. Bố mẹ Nick đã nhiều lần dằn vặt không hiểu vì sao sự không may mắn đó lại ập tới gia đình họ.

Nick tâm sự: “Mẹ tôi là một y tá và mẹ biết cách chăm sóc rất tốt cho bản thân mình trong lúc mang bầu. Tuy nhiên, khi sinh tôi ra mẹ vẫn tự đổ lỗi cho mình. Bố mẹ tôi đã làm tất cả để tôi có thể sống độc lập được. Ngay từ khi tôi 18 tháng tuổi, bố tôi đã dạy tôi bơi và tiếp thêm nghị lực cho tôi. Sau đó khi tôi 6 tuổi, bố tôi dạy tôi đánh máy. Mẹ tôi sáng tạo ra một thiết bị bằng nhựa để hỗ trợ tôi cầm bút”.

Với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, Nick đã cố gắng vượt qua những khiếm khuyết của mình để trở thành biểu tượng của sự vượt khó. Anh đã được đi tới 24 nước trên thế giới.

Nick kể lại: “Khi tôi 13 tuổi, tôi có đọc bài báo về một người khuyết tật. Người này đã vượt qua khó khăn để đạt được nhiều điều vĩ đại và giúp đỡ người khác. Người đó còn biết chơi golf bằng cằm. Tôi nhận ra vì sao thượng đế lại tạo ra hình hài tôi như thế này: Để mang lại hi vọng và niềm tin cho người khác. Kể từ đó, tôi cảm ơn vì tất cả những gì mình có và không oán hận với những khiếm khuyết trên cơ thể mình. Tôi soi gương và thấy mình không có chân và tay. Nhưng thượng đế đã cho tôi mắt sáng và tôi sẽ tận dụng những thế mạnh của bản thân”.

Năm 1990, Nick đạt danh hiệu Công dân trẻ của năm vì sự dũng cảm và vượt khó.

Năm 2008, Nick tới bang Hawaii, Mỹ và gặp Bethany Hamilton, người bị cá mập cắn mất 1 cánh tay khi 12 tuổi nhưng rất giỏi về môn lướt ván. Nick khâm phục người phụ nữ này và quyết tâm học hỏi.

Năm nay anh sẽ tiếp tục đi du lịch vòng quanh thế giới với điểm đến là Nam Mỹ và Trung Đông.

Sự lạc quan luôn hiện lên trên khuôn mặt của người đàn ông khuyết tật này.

Nick lúc 6 tháng tuổi.

Nick tập viết.

Nick chơi golf.

Nick yêu quý những gì mình có. Anh cho rằng thượng đế tạo ra thân hình anh như vậy để tiếp hi vọng và niềm tin cho người khác.

Nick lướt ván.

Nick viết bằng miệng.
menu