Những sự thật “bất ngờ” về khoa học

Những sự thật “bất ngờ” về khoa học

Bạn nghĩ sao khi thật ra Columbus không phải người đầu tiên tìm thấy châu Mỹ?

1. Chúng ta cần uống 8 cốc nước mỗi ngày?
Các chuyên gia khuyên rằng con người cần uống 8 “cups” nước mỗi ngày. Nhiều người lầm tưởng “cups” mang nghĩa là cốc nước (một cái cốc bình thường có thể chứa nửa lít nước). Tuy nhiên “cups” lại chính là một đơn vị đo chất lỏng và 8 cups thực ra chỉ tương đương 2 lít nước.

Ngoài nước tinh khiết, chúng ta còn có “kiếm nước” từ rất nhiều loại thực phẩm khác có chứa nước như các loại rau quả, trái cây…

2. Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn thấy từ mặt trăng?
Nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ mặt trăng chẳng khác gì nhìn thấy một sợi tóc từ khoảng cách 2688m
Với chiều dài 9000km, người Trung Quốc tự hào có Vạn Lý Trường Thành là công trình kiến trúc nhân tạo dài nhất trên thế giới và cũng là duy nhất có thể được nhìn thấy từ ngoài không gian. Tuy nhiên cho đến nay, cả NASA và các nhà du hành vũ trụ Trung Quốc đều công nhận điều này là không thể.
Vạn Lý Trường Thành rất hẹp, chiều rộng trung bình chỉ khoảng 10m và thậm chí còn khó có thể phân biệt với khung cảnh xung quanh. Nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ mặt trăng tương đương với việc nhìn thấy một sợi tóc từ khoảng cách 2688m.
Có ai trong chúng ta có thể phát hiện ra “sợi tóc” đó không nhỉ.

3. Có các mùa khác nhau vì quỹ đạo trái đất hình elip?

Nếu điều này là sự thật thì mùa đông sẽ còn…..nóng hơn cả mùa hè bởi vào tháng 1 trái đất còn gần với mặt trời hơn tháng 7, bên cạnh đó, sự khác biệt về khoảng cách thực ra không đáng kể.

Nguyên nhân sinh ra các mùa trong năm là bởi trục nghiêng của trái đất. Vào những thời khắc khác nhau trong năm, từng nơi trên trái đất sẽ được hướng về phía mặt trời. Trục nghiêng của trái đất còn quyết định nhiệt độ của mặt trời trong không khí và lượng ánh nắng phân bố cho mỗi vùng. Điều đó giải thích vì sao khi Việt Nam đang là mùa đông thì ở Úc, mọi người lại đi … nghỉ hè đấy.

4. Columbus khám phá ra châu Mỹ?


Columbus đã thực hiện được “giấc mơ Châu Mỹ” của mình?

Vào lúc 2 giờ ngày 12 tháng 10 năm 1492, từ ngoài khơi con tàu Pinta, Christopher Columbus đã trông thấy dải đất châu Mỹ và được cả thế giới công nhận.

Tuy vậy, những thổ dân châu Mỹ mới chính là những người đầu tiên đặt chân lên mảnh đất này (hiển nhiên rồi). Thậm chí cũng có những bản đồ cổ được tìm thấy đã chỉ ra bằng chứng rằng những nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã phát hiện ra châu Mỹ và vẽ lại nó vào năm 1424 hay nhà thám hiểm người Nauy, Leif Erikson đã đặt chân lên bờ biển Newfoundland – Canada rất lâu trước năm 1492. Thêm vào đó, rất nhiều cổ vật của người Viking cũng được tìm thấy ở châu Mỹ với niên đại được xác định trước thời điểm Columbus đến những hơn nửa thế kỷ.

5. Nhà bác học Edison phát minh ra bóng đèn?

Trên thực tế, các nhà sử học đã liệt kê ra đến… 22 nhà khoa học sáng chế ra bóng đèn sợi đốt trước Thomas Edison. Người đầu tiên phải kể đến là Humphry Davy từ đầu thế kỷ 19.

Tuy vậy, phải mãi đến năm 1878 Edison và các cộng sự của mình mới sản xuất được loại bóng đèn có khả năng chiếu sáng lên đến hàng trăm giờ dựa trên sáng chế của những nhà khoa học đi trước. Tháng 10 năm 1879, bằng cách tạo chân không trong bóng đèn và sử dụng sợi tóc carbon, Edison đã giành được bằng sáng chế của Mỹ cho phát minh bóng đèn sợi đốt của mình

Do vậy, Edison thực tế không phải là người đã phát minh ra bóng đèn, ông là người đưa bóng đèn trở nên thực tế và là sản phẩm chúng ta có thể sử dụng hàng ngày như hiện nay.

6. Cleopatra là người Ai Cập?

Cleopatra vốn nổi tiếng là Nữ hoàng Ai Cập với sắc đẹp lộng lẫy và được nhiều người yêu mến, vợ của Hoàng đế Julius. Vậy nhưng, bà lại không phải là người Ai Cập.

Sinh năm 69 trước Công nguyên, Cleopatra – Pharaoh cuối cùng của Ai Cập cổ đại thực ra lại là người Macedonia (thuộc Hy lạp lúc đó), con gái của Ptolemy đệ XII. Bà tự phong cho mình danh hiệu Pharaoh và là một trong số ít những đế vương nói tiếng Ai Cập (hầu hết đều sử dụng tiếng Hy Lạp).

7. Napoleon rất lùn?


Vì người Anh mà Napoleon bị oan
Trên thực tế, chiều cao của Napoleon là chiều cao trung bình của một người đàn ông Pháp thời bấy giờ (170cm). Điều gây ra sự nhầm lẫn chính là việc khác nhau của các đơn vị đo chiều dài. Cả người Pháp và người Anh đều sử dụng đơn vị đo là inches (ở Pháp gọi là pounces). Tuy nhiên, 1 pounce ở Pháp lại dài hơn 1 inch ở Anh chút xíu.
Chính vì vậy, khi Napoleon qua đời, việc khám nghiệm tử thi được tiến hành bởi Pháp nhưng các bác sĩ Anh mới là người thông báo chiều cao của Napoleon theo chuẩn đo của họ. Do vậy, chiều cao của Napoleon đã bị các bác sĩ Anh “cắt” đi một đoạn. Đây là một khâu nhầm lẫn mà Anh luôn tỏ ra rất “sung sướng” vì đã là người gây ra.

8. Dơi bị mù?


Mắt của dơi chỉ bé tẹo thôi ý!

Mặc dù có đôi mắt bé tí xíu và luôn sống về đêm nhưng không con nào trong gần 1100 loài dơi khác nhau bị mù đâu nhé. Trong khi hầu hết dơi săn bắt con mồi bằng cách định vị tiếng vang trong đêm, một số con chủ yếu vẫn dùng thị lực. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, dơi có thể phân biệt được các hình thù khác nhau và thậm chí là cả màu sắc đấy.

menu