Những nguy hiểm nếu bạn ăn vặt quá nhiều

Những nguy hiểm nếu bạn ăn vặt quá nhiều

Ăn vặt một chút sẽ chẳng có vấn đề gì nhưng nếu bạn quá lạm dụng chuyện ăn vặt thì chúng sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Sau đây là 8 mối nguy hiểm tiềm tàng đến từ việc ăn vặt quá mức.

1. Mất cảm giác ngon miệng và chu kỳ ăn uống của bạn

Việc ăn vặt giữa các bữa ăn là một trong những nguyên nhân rõ ràng nhất khiến bạn cảm thấy mất ngon trong những bữa ăn chính. Điều này dẫn đến bạn ăn không đủ lượng trong bữa ăn chính. Ăn không đủ lượng khiến bạn cảm thấy đói chỉ sau khi ăn vài giờ và rồi bạn lại tiếp tục ăn vặt để chống đói. Như vậy, là bạn đang ở trong chiếc vòng luẩn quẩn của việc ăn uống.

2. Dễ bị tăng cân béo phì

Nếu việc ăn vặt trở thành thói quen thì nó rất dễ khiến bạn bị rơi vào tình trạng tăng cân béo phì. Đây là mối nguy hiểm hiển hữu ngay trước mắt bạn. Vì vậy, hãy kiểm soát việc ăn vặt của mình để tránh hiện tượng tăng cân không mong muốn.

3. Các vấn đề về sức khỏe

Bên cạnh việc ăn vặt có thể dẫn đến béo phì thì chúng còn dẫn đến một số vấn đề rắc rối khác liên quan đến sức khỏe. Ăn vặt quá nhiều chính là nguyên nhân của bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Theo như tính toán của các chuyên gia thì ăn vặt chính là nguyên nhân gây tử vong cao nhất tại Mỹ.

4. Rối loạn ăn uống

Một trong những mối nguy hiểm nghiêm trọng của việc ăn uống chính là gây ra hiện tượng rối loạn ăn uống. Việc ăn vặt quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ăn uống vô độ và không thể kiểm soát. Nghiêm trọng hơn chính là ở chỗ người bệnh phải mất một thời gian dài mới biết mình bị bệnh và mất thêm thời gian dài nữa để điều trị bệnh.

5. Rối loạn tiêu hóa

Khi ăn vặt giữa các bữa, bạn sẽ đặt áp lực lên hệ tiêu hóa của mình về việc phải xử lý chúng một cách nhanh chóng. Theo thời gian, điều này sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa có thể khiến bạn thường xuyên bị đau bụng và đây cũng là một căn bệnh rất khó để chữa trị.

6. Các vấn đề về gan và thận

Cũng giống như hệ thống tiêu hóa, gan và thận cũng phải chịu rất nhiều áp lực do phải tiêu thụ một lượng thực phẩm lớn, đặc biệt là trong quãng thời gian “lẻ”. Điều này sẽ gây nên tình trạng tích tụ các chất độc hại ở gan và thận.

7. Táo bón

Khi gan và thận của bạn bị áp lực nó sẽ gây ra hiện tượng táo bón. Hiện tượng này kéo dài trong một thời gian chính là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

8. Bệnh liên quan đến tâm lý

Hầu hết mọi người đều có cảm giác tội lỗi, lo lắng và trầm cảm sau khi ăn vặt. Trong một thời gian dài, điều này có thể gây ra những vấn đề tâm lý nghiêm trọng rất khó điều trị.

  • Theo Afamily
menu