Những bài hát trung thu hay nhất Thế giới

Những bài hát trung thu hay nhất Thế giới

Tết Trung thu chỉ có ở các nước châu Á và ở mỗi nước ngày tết này lại mang ý nghĩa đặc trưng riêng. Nhưng dù ở bất cứ đâu, bất cứ quốc gia nào, tết Trung thu không bao giờ thiếu âm nhạc.

Ở các quốc gia Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, tết Trung Thu tuy cùng diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch nhưng mỗi nơi lại có cách đón trăng rất riêng và độc đáo phù hợp với phong tục và văn hóa của từng đất nước. Âm nhạc phản ánh mọi mặt của đời sống vì thế nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong mỗi dịp trăng rằm. Qua âm nhạc người nghe có thể cảm nhận được  những nét đặc trưng riêng của Tết Trung Thu ở mỗi quốc gia.

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Đây là dịp để cha mẹ tùy theo khả năng kinh tế gia đình thể hiện tình thương yêu con cái một cách cụ thể.

Đèn ông sao- thú vui của con trẻ mỗi dịp trung thu

Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm. Do đó, ở Việt Nam, Tết Trung Thu thường gắn với niềm vui con trẻ. Các bài hát về Trung Thu thiên về phản ánh sự hân hoan, háo hức dón chờ ngày rằm tháng 8. “Chiếc đèn ông sao” là một ca khúc như thế. Giai điệu tươi vui, nhí nhảnh, đậm chất trẻ thơ, bài hát tái hiện lại một góc kỉ niệm tuổi thơ. Ai trong chúng ta cũng đã có lần, cầm đèn ông sao 5 cánh với đủ màu sắc rực rỡ cùng đám bạn đi khắp xóm đón trăng lên.

Trung Quốc, nơi được cho là xuất xứ của Tết Trung Thu, người dân coi đây là một lễ hội lớn trong năm. Trong lễ ngắm trăng này, người Trung Quốc bày tiệc, gia đình gồm ông bà, cha mẹ, con cái… quây quần thưởng thức bánh Trung Thu, uống trà. Trẻ em được tham gia nhiều trò chơi rước đèn cá chép, đèn kéo quân, múa lân.

Rằm tháng Tám trăng tròn còn là đêm của nàng thơ, đêm của những đôi lứa hò hẹn yêu nhau…Các bài hát Trung Quốc về Tết Trung Thu cũng thường đậm chất thơ, lời lẽ tràn ngập yêu thương. Ca khúc “Wishing we last forever” phổ theo thơ của nhà thơ nổi tiếng Tô Đông Pha, trở thành ca khúc bất hủ được người Trung Quốc nhớ đến mỗi độ trăng rằm. Bài hát tái hiện lại hình ảnh một đêm trăng rực rỡ sắc đèn lồng, ánh trăng sáng vằng vặc, những con gió thu dịu mát và niềm hân hoan của con người.

“Wishing we last forever”

Thiếu nữ Hàn Quốc duyên dáng vào dịp tết Trung Thu

Ở Hàn Quốc, Tết Trung Thu có tên gọi Chuseok. Đây là lễ hội trước mùa thu, mùa thu hoạch lúa gạo, các nông sản khác nên còn có ý nghĩa khác là lễ hội thu hoạch. Chuseok còn là lễ hội tưởng nhớ những người đã khuất, là ngày sum họp đoàn tụ của gia đình, là dịp cho những người dân Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, công tác và làm việc ở nước ngoài về thăm quê hương, gia đình và họ hàng.

Bởi vậy, Chuseok còn là ngày lễ tạ ơn của người Hàn, tạ ơn với tổ tiên của mình, và cầu mong cho mùa màng bội thu hơn, cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn. Trong Tết Trung Thu, người Hàn Quốc thường hướng về cội nguồn, giá trị văn hóa và âm nhạc dân gian.

“Điệu nhảy và bài hát dân gian Hàn Quốc mỗi khi trung thu đến”

Từ xưa, người Nhật Bản vốn rất yêu thiên nhiên. Thơ ca của họ gắn với thiên nhiên, lễ hội của họ cũng gắn với thiên nhiên. Người Nhật Bản có hai lễ ngắm trăng trong năm, đầu tiên là lễzyuyoga vào ngày rằm giữa mùa thu. Tiếp theo là lễ zyusanya vào cuối mùa thu.Trong dịp này, người Nhật Bản thường đi chơi ngoài trời, ca hát, sáng tác và thưởng thức thơ haiku – một thể thơ cổ truyền của người Nhật. Dưới đây là một trích đoạn nhạc truyền thống của người Nhật, được tấu lên mỗi khi Tết Trung Thu đến.

Nhạc dân gian Nhật Bản

  • Ngọc Biz (Tổng hợp) – Theo 2sao

[big_button color=”yellow” url=”https://gdptductam.org/tim-hieu-ve-tet-trung-thu-tam-minh.dtam” desc=”Rất ít em biết tại sao có lễ hội Trung Thu, tại sao có bánh Trung Thu, rước đèn Trung Thu v.v… “]  Tìm hiểu về tết trung thu của dân tộc Việt Nam [/big_button]

[big_button color=”yellow” url=”https://gdptductam.org/huong-dan-cach-tu-lam-long-den-trung-thu.dtam” desc=”Hướng dẫn làm các loại lồng đèn ông sao, lồng đèn lon, lồng đèn bằng que kem, võ chai…”] Xem thêm bài hướng dẫn làm lồng đèn trung thu [/big_button]

[big_button color=”yellow” url=”https://gdptductam.org/nhac-trung-thu.dtam” desc=”Các bài hát có cả lời bài hát như Rước đèn tháng tám, chú Cuội & chị Hằng, Gọi trăng là gì….”]  Cùng nghe các bài hát Trung thu dành cho thiếu nhi [/big_button]

[big_button color=”yellow” url=”https://gdptductam.org/nguon-goc-phong-tuc-va-y-nghia-cua-ngay-tet-trung-thu.dtam” desc=”Tết Trung Thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên…”] Nguồn gốc, phong tục và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu [/big_button]

menu