Những bài hát của muôn trái tim Phật – Phước Nhẫn

Những bài hát của muôn trái tim Phật – Phước Nhẫn

Bài hát “ Phật Giáo Việt Nam” như là một bài Phật Giáo Ca từ bao lâu nay đã đi vào trái tim của tất cả chúng ta từ các vị Giáo phẩm tôn túc cho đến từng phật tử thuần thành. Mỗi khi có Phật sự trang trọng thì tiếng hát lại cất vang Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Bắc Nam Trung từ nay…Một bài hát mà nhạc sĩ huynh trưởng Lê Cao Phan sáng tác trong niềm hân hoan của một người con Phật trong ngày “ Vui thay tăng hòa hợp, hòa hợp tăng vui thay”…cái vui , cái niềm hoan hỷ như chính khi đức Phật Đản sanh đem lại ánh sáng cho muôn loài, còn niềm vui nào hơn thế. Khi lá cờ Ngũ sắc tung bay tự do trong gió thì chính khi ấy đâu đó ta thấy vang lên trầm hùng bài Phật giáo ca. Nhạc sĩ Lê Cao Phan đã đón bắt thật nhiều nguồn cảm xúc đó mà truyền tải trong ca từ bài hát qua bao tháng năm trở thành bất tử. Bài hát đã vực dậy được tinh thần phật giáo trong mọi người “ một lòng chúng ta tiến lên vì đạo thiêng…”…Đức Phật dạy rằng ai cũng có tâm Phật… ai cũng có một ngọn đuốc trong tâm mình… hãy tự thắp đuốc lên mà đi…hàng ngũ tăng đoàn , ngôi thứ Ba của Tam Bảo xiển dương đạo pháp trong quần sanh cũng không ngoài việc khuyến tu cho các phật tử cùng đồng lòng thắp sáng ngọn đèn trong tâm mình như thế…ai ai cũng như vậy thì ắt hẳn đã tinh tấn tiến lên làm cho đạo pháp ngày càng trường tồn thăng tiến, cái “thiêng” của đạo Phật là vậy… là sự tự tín tự tu của mỗi bản thể con người không phân biệt giai cấp, thành phần hay tôn giáo…mà giác ngộ.

Xin nghiêng mình một ấn cát tường trước anh trong tâm niệm sâu sắc về những bài hát có cả một tâm hồn lý tưởng cao đẹp, sống trọn đời vì đạo pháp và dân tộc.

Xin nghiêng mình một ấn cát tường trước anh trong tâm niệm sâu sắc về những bài hát có cả một tâm hồn lý tưởng cao đẹp, sống trọn đời vì đạo pháp và dân tộc.

Chính tinh thần như thế đã làm cho tất cả mọi người cùng “ Một lòng chúng ta, kết nên một đài sen…”…Đài sen là kết quả thành tựu của việc tấn tu, là hương thơm của đạo pháp như đóa sen luôn vươn lên trong bùn tanh mà tỏa ngát hương thơm bất chấp bùn như thế nào. Đài sen chính là sự kết tinh của tinh túy muôn người trong trái tim Phật. Đài sen , nơi mà Đấng Như Lai – đấng Giác Ngộ hoàn toàn ngự tọa trong hào quang tỏa chiếu mười phương an lành như thế, cho nên mới “ vui trong ánh đạo vàng rạng ngời bốn phương…” để rối tất cả cùng “ Vang ca đón chào…Phật Giáo Việt Nam…”…Hơn thế nữa , trong tâm khảm của nhạc sĩ chắc hẳn rằng không chỉ Phật Giáo Việt Nam thống nhất mà còn là Phật Giáo của Thế giới…Phật Giáo của muôn một quần sanh. Phật Giáo Việt Nam chỉ là một đơn cử trong tâm niệm sáng tác là vậy. Là một Phật tử lấy lý tưởng Phật Giáo làm hướng đi…ai ai trong chúng ta cũng đều rất mong những khoảnh khắc như vậy để cùng được vỡ òa trong niềm vui “ Muôn phương thắm nhuần, Phật Giáo Việt Nam” có phải không ?. Phật Giáo Việt Nam, một bài hát cũng như bao bài hát khác với ca từ mộc mạc nhưng đi vào lòng người qua bao không gian thời gian. Bài hát chính là một quà tặng ý nghĩa của một khoảnh khắc vết son lịch sử Phật Giáo Việt Nam – Sự thống nhất của Phật Giáo 3 miền Bắc Trung Nam với chiều dài đất nước hình chữ S này. Chỉ một điều ấy thôi là quá đủ để bài hát vẫn còn vang mãi trong lòng những người con Phật, mỗi khi Đản Sanh về hay những lễ lượt Phật sự trọng đại…bao trái tim cùng rung lên hướng về Tam Bảo trong từng cung nhạc trầm hùng vút cao.

Đối với tổ chức áo Lam, nhạc sĩ huynh trưởng Lê Cao Phan đã sống trong tình lam qua nhiều bài hát sinh hoạt, nhưng có lẽ ấn tượng nhất, biết nhiều nhất chính là những bài hát trại ca huấn luyện của GĐPT : Vườn Xanh ( trại HLHT Sơ cấp Lộc Uyển ) – Đồng Ca Kết Đoàn ( trại HLHT cấp 1 A Dục ) – Huyền Trang Ca ( trại HLHT cấp 2 Huyền Trang )…Là những huynh trưởng đã trưởng thành hơn qua 3 trại huấn luyện của GĐPT chúng tôi đã được thắm nhuần lý tưởng và thấy rõ hơn vai trò , trọng trách của mình… phải nói đến bài học đầu tiên của từng trại mang ý nghĩa bao hàm đó chính là ý nghĩa ca từ của từng bài trại ca mãi không quên.

Với người huynh trưởng sơ cấp Lộc Uyển, sự bắt đầu như một người làm vườn gieo trồng mới vào nghề , cái nghề tự nguyện trồng người, gieo mầm nhân cách cho con người…cho nên cùng quyết tâm “ về vun xới tình thân ái cho thắm tươi cây cành” cùng với “ đàn anh chào bình minh đang nhuốm sương vườn xanh…”…Đó là một sự khởi đầu “ gieo mến thương quanh mình” với cái tâm vô úy của người huynh trưởng bằng cả “ ngày xanh” trẻ trung, tất cả không ngoài mục đích cùng đàn anh đàn chị, những người đi trước, những người nằm xuống và những người hiện tiền kiên trung lèo lái con thuyền lam qua phong ba… cùng “đắp xây gia đình”, vun xới tình lam ngày càng vững mạnh với ý nguyện “gieo đức tin nơi khu vườn xanh” trong “hòa vui”. Tinh thần của người huynh trưởng sơ cấp phải là như vậy mà bài trại ca đã bao hàm ý nghĩa.

Tiếp theo con đường đã lập nguyện là một sự dấn thân chịu trách nhiệm thịnh suy của một đoàn. Người Đoàn trưởng A Dục, tên trại là danh hiệu của một vị ác vương quay về trong chánh pháp. Cái tinh thần “ thắng muôn quân không bằng thắng chính mình, vượt qua chính mình là chiến thắng oanh liệt nhất”…Vua A Dục là một vị vua như vậy, với biết bao công trình đồ sộ trong việc gìn giữ xây dựng di tích lịch sử Phật giáo vẫn còn truyền đến hôm nay. Chính vì lẽ đó mà “ A Dục Vương đây là gương, nghìn sau vẫn còn truyền lưu chúng ta đại tâm vô lượng…” cái tâm vô lượng đó của người huynh trưởng A Dục cũng không ngoài việc cùng nhau “gieo rắc tình thương”, đó chính là sự nghiệp cao cả của người huynh trưởng các cấp. Từng lớp lớp đàn em nơi “ vườn xanh” như “chim non cánh yếu, thơ ngây đang hòa ca”…trách nhiệm của tất cả huynh trưởng chúng ta là phải “ cùng nhau đưa bầy em chúng ta tiến đến đạo thiêng hào quang chói lòa…”. Tinh thần của trại A Dục “ Khắc khổ, lục hòa” cũng được thể hiện trong trại ca…” Tay cầm tay, đây đầu dây”…anh chị em chúng ta hãy cùng kết nối đi, để cho “tình lam xiết chặt” qua bao phen “đêm dày” và tâm vô lượng vẫn vững một ngọn cờ ba đào…cùng bên nhau “ đồng ca kết đoàn nguyện tâm ta khó chuyển lay”…Những huynh trưởng cấp 1 A Dục phải là như vậy thì mới giữ được tâm vô lượng. Trại Ca “ Đồng ca Kết Đoàn” vẫn vang …vang mãi trong sự nghiệp của những người huynh trưởng áo Lam.

Các huynh trưởng cấp Tín - GĐPT Gia Định luân phiên trực bên kim quan Anh

Các huynh trưởng cấp Tín – GĐPT Gia Định luân phiên trực bên kim quan Anh

Con đường của người huynh trưởng chọn không phải là con đường nhung lụa mà phải là con đường chông gai khắc nghiệt để qua đó đánh giá được bản lĩnh. Người huynh trưởng cấp 2 của GĐPT phải là một người bản lĩnh trước mọi chướng duyên thì mới có thể chịu trách nhiệm thịnh suy của một đơn vị gia đình, đơn bào của tổ chức GĐPTVN. Đó chính là con đường của Ngài Huyền Trang xưa kia, Ngài đã không chỉ vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt của sa mạc Gobi, đã quỵ ngã bởi đói khát nhưng với chí nguyện kiên cường Ngài tự đứng dậy vượt qua…thế nhưng tất cả vẫn còn nhỏ so với việc Ngài đã vượt qua mọi sự cám dỗ vật chất ngay sau kinh qua khắc nghiệt vật chất…để rồi cuối cùng thỉnh được Tam tạng kinh đem về cho nhân loại theo đó mà tiến tu. Chính vì vậy mà “ Huyền Trang ngàn năm vẫn không phai mờ, Huyền Trang lừng vang tiếng thơm muôn đời. Huyền Trang liều thân không màng nguy khó…đem về cho nhân loại 3 tạng kinh…”…huynh trưởng chúng ta “.. đi lên xông pha, tay trong tay vui ca…lòng hăng hái ta quyết noi theo gương Ngài…Ta vui lên hăng lên qua nguy nan gian lao, cùng hòa vang bài ca quyết thề một tâm thành không hề phai…” Vậy đấy, người huynh trưởng Huyền Trang phải kiên trung vừng chí gìn giữ sự sống còn của một đơn vị cơ bản, từng đơn vị mạnh thì vùng miền mạnh…từng vùng miền mạnh thì chắc chắn tổ chức mạnh kinh qua mọi chướng duyên nội tại ngoại tại đang bủa vây. Một bài hát trại ca giản đơn nhưng ý nghĩa, từng nốt nhạc không chỉ là âm thanh cơ lý mà còn là những âm vang huấn nghiệp cho mỗi trại sinh Huyền Trang tâm niệm trong cuộc đời làm trưởng của mình với sứ mệnh cao cả của Ngài Huyền Trang truyền thừa….và cứ thế…như thế…truyền lưu trong hậu bối nghìn sau…

Thưa anh, người anh nhạc sĩ cố huynh trưởng cấp Dũng GĐPTV – Nhuận Pháp – Lê Cao Phan, anh đã nhẹ bước ra đi an nhiên trong âm thanh ca từ của những bài hát trở nên bất tử bởi những khoảnh khắc lịch sử còn ghi. Xin nghiêng mình một ấn cát tường trước anh trong tâm niệm sâu sắc về những bài hát có cả một tâm hồn lý tưởng cao đẹp, sống trọn đời vì đạo pháp và dân tộc. Những lời căn dặn lần cuối khi đến thăm anh, tay trong tay chẳng muốn rời “ Anh chị em hãy cố gắng giữ vững tinh thần truyền thống nhé”…lớp hậu bối chúng em sẽ mãi mãi khắc ghi, luôn nhớ nằm lòng như từng lời bài hát Phật Giáo Việt Nam đã đi vào tâm khảm tự bao giờ. Những tiếng niệm kinh A Di Đà tiễn đưa chân linh anh về với Niết Bàn tịch diệt… bên cạnh còn có lời ca trầm hùng những bài hát của muôn trái tim Phật anh hỉ.

Xin lắng lòng tưởng niệm anh.

Nam mô tiếp dẫn Đạo sư A Di Đà Phật

Phước Nhẫn

 

menu