Để ngồi lâu không sinh bệnh…

Để ngồi lâu không sinh bệnh…
Ngồi lâu trong thời gian dài sẽ khiến các tĩnh mạch ở chân phải chịu áp lực, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Để tránh tình trạng này, ngoài việc đứng dậy vận động sau mỗi khoảng thời gian nhất định, bạn cũng nên chú ý tới cách ngồi.

 Ngồi khoanh chân bằng tròn giúp tăng tính mềm dẻo vùng đùi, mắt cá chân, và xương chậu, có lợi cho việc phòng ngừa và làm giảm nguy cơ bị đau các khớp.

 Tư thế chuẩn xác khi tập ngồi khoanh chân bằng tròn là: 2 chân khoanh lại, đan vào nhau, để khớp mắt cá chân trái ở bên ngoài khớp gối chân phải, thân trên giữ thẳng, 2 tay đan vào nhau, đặt nhẹ ở rốn. Mỗi lần tập ngồi yên ở tư thế này từ 20-30 phút.

 Những người mới học, cơ thể chưa đủ mềm dẻo, khó có thể làm động tác chuẩn xác, nên ngồi trên một miếng đệm tương đối dày, rồi dần dần bỏ ra để đạt được tư thế chuẩn.

 Khi mới học ngồi khoanh chân bằng tròn, cần kiên trì trong thời gian dài, dù chân sẽ có cảm giác tê mỏi, khó chịu. Lúc đó bạn nên nhẫn nhịn chịu đựng, hoặc đứng dậy vận động một chút rồi tập tiếp. Khi đã tập nhiều, cảm giác khó chịu trên sẽ biến mất. Tuy nhiên cũng không nên quá cưỡng ép bản thân. Bởi nếu ngồi quá lâu, khiến chân bị tê mỏi trong thời gian dài, sẽ gây ách tắc cho quá trình tuần hoàn máu.

  •  Phạm Thúy – Theo people, Dân trí
menu