Nghẹn ngào cảnh trường ngày nước rút… Dân Trí Online

Chạy vội đến trường và nghẹn ngào trước cảnh trường học ngập ngụa trong bùn lầy. “Nhà em bị trôi hết rồi, em đến trường hy vọng tìm lại được sách vở. Không lấy chi mà học”, em Hán Thị Thu (lớp 4A) trường Hương Lộc (Hương Khê) tay chân lấm lem bùn đất, nói.


Em Hán Thị Thu tìm lại những điểm 10   Trường học đổ nát

Khi nước bắt đầu rút, cô Thái Thị Thanh Xuân, Hiệu trưởng trường tiểu học Hương Lộc, xã Lộc Yên không cầm nổi nước mắt khi chứng kiến toàn bộ dụng cụ dạy – học đã ngập ngụa trong bùn lầy. Hàng rào đổ nát, bàn ghế bị trôi gần hết và tài liệu của nhà trường cùng chung số phận.

Trường Tiểu học Hương Lộc sau lũ

Cô Xuân cho biết: “Đêm lũ vào, 2h sáng toàn bộ giáo viên ùa đến cứu trường. Chưa kịp đưa được cái gì ra thì nước đã ngập đến cổ và chảy mạnh. Anh Thảo ở gần trường cũng lao vào giúp nhưng suýt bị lũ cuốn trôi. Trước tình thế đó, tất cả mọi người đành bất lực nhìn trường chìm dần trong biển nước”.

Học sinh của nhà trường bới bùn tìm sách vở, dụng cụ học tập

Tiếc nuối sách vở, dụng cụ học tập sáng 21/10, hàng chục học sinh nhỏ tuổi đã chạy đến bởi trong bùn lầy nhặt nhạnh lại những thứ có thể còn sử dụng được. Em Hán Thị Thu (lớp 4A) tay chân lấm lem bùn đất nói: “Nhà em cũng bị trôi hết rồi, em đến trường hy vọng tìm lại được sách vở. Không lấy chi mà học”.

Đối diện với trường tiểu học là trường Mầm non Lộc Yên. Trận lũ trước đã “cướp” đi nhiều cơ sở vật chất của trường. Trận lũ này lớn hơn, bùn bủa vây dày cộp, đồ chơi học sinh tan theo lũ, các căn phòng toàn rác với rác là cảnh tượng mà ai chứng kiến cũng mủi lòng đau xót. Cô giáo Võ Thị Thuận, Hiệu trưởng nhà trường ngậm ngùi: “Sáng nay có nhiều cháu đòi mẹ đưa đến trường để vui chơi nhưng trường tan nát thế này làm sao học được. Rõ tội các cháu”.


Sân trường Mần non Lộc Yên may mắn còn sót lại con ngựa sắt cho trẻ vui chơi nhưng đã gãy gục hoàn toàn

Không biết đến khi nào những ngôi trường như thế này có thể hoạt động trở lại bình thường như vốn có. Thầy Lê Ngọc Minh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hương Khê cho biết, đây là tình cảnh chung của gần 86 trường học trên địa bàn. Thiệt hại chung của các trường cộng lại ước tính hơn 20 tỷ đồng.


Sách vở, tài liệu chìm trong bùn lầy

Chiều ngày 23/10, trực tiếp thị sát tình hình thiệt hại do trận lũ lịch sử gây ra ở huyện Hương Khê, ông Trần Minh Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chia sẻ với những mất mát của người dân, động viên nhân dân gắng sức vượt qua thiên tai và tỉnh sẽ kiến quyết chỉ đạo các cấp, các ngành sẽ cùng vào cuộc chung sức với nhân dân để sớm khắc phục hậu quả của trận lũ, ổn định đời sống, sản xuất cho nhân dân và đảm bảo tiếp sức cho học sinh đến trường sớm nhất.


Cơ sở hạ tầng cũng tiêu tan

Dân nghèo trắng tay

Cảnh trường học ngày nước rút đã hoang tàn, nghẹn lòng thì cảnh sống của người dân sau lũ, đặc biệt là cảnh ở hai xóm Hưng Bình và Trung Thượng của xã Lộc Yên ở thượng nguồn sông Ngàn Sâu cũng khiến người có mặt không khỏi nghĩ suy. Người ta nói đây là nơi gối đầu hứng lũ. Hai làng nằm ở khúc ngoặt tả ngạn của dòng sông, khi nước lũ dâng lên ào ào đổ về như thác, đâm thẳng dòng chảy hung dữ vào xóm, khiến tất cả đều bị cuốn phăng tan nát.   Những bụi tre cao vút cũng phủ đặc quánh một màu vàng nâu của bùn non và rác rến, như muốn đánh dấu một mức nước lụt “kỉ lục”. Những rặng tre ngà hàng trăm năm tuổi, những gốc mít cổ thụ già nua, những cây bạch đàn trăm tuổi… đều bật gốc. Để đi vào được nhà của những hộ dân trong xóm, chúng tôi phải vượt qua những đống rác rêu bị lũ cuốn về chắn lối, bốc mùi hôi thối của bùn và xác động vật chết.

Xóm làng tan hoang

Tại xóm Trung Thượng, hộ bà Nguyễn Thị Hoát bị cuốn trôi mất nhà bếp. Căn nhà chính cũng chỉ còn lại bộ “sườn” xiêu vẹo. “Mất trắng hết còn chi nữa mô” – bà Khoát xót xa.


Những gì bà Khoát còn lại sau lũ

Chồng bà xót xa trước cảnh trắng tay, suốt ngày la hét ngoài bờ sông như muốn đòi lại tất cả từ Hà Bá. “Nhà tui ở đâu rồi! Cái giường nằm mô rồi… Trời ơi!”. Thấy cảnh chồng như vậy, bà Khoát càng đau buồn, cứ ôm cột nhà mà khóc nức nở. Chiều tà, bà lại ngồi thẫn thờ nhìn ra dòng sông đục ngầu.


Bà Khoát kiệt sức, ông Khoát hoảng loạn sau khi cơn lũ đi qua

Gia cảnh ông Phúc cũng đáng thương không kém. Vợ ông nằm liệt giường đã mấy chục năm nay, ông chỉ kịp bồng vợ lên nóc nhà khi lũ tới. Nước rút, người trở về mà nhà cửa trôi hết sạch. Cụ ông Nguyễn Kim Đoài (83 tuổi) cũng vậy, đã cuối đời vẫn phải kêu trời: “Tui sống đến từng ni tuổi rồi mà chưa có khi mô trôi nhà, trôi cửa như ri. Vợ bị què, tui đau yếu suốt giờ lấy chi mà ở, mà ăn đây.”.

Rời xóm Trung Thượng, chúng tôi đến với xóm Hưng Bình. Cả đoạn kè bờ sông dài chừng 3km bảo vệ hai xóm đã bị lũ băm nát; đá sỏi chảy tràn vào ruộng vườn của dân.


Kè sông bị lũ xói tan tành
Bà Nguyễn Thị Đức (70 tuổi) người đã cùng con gái và cháu nội đã bám trụ trên cây mít hơn mấy chục tiếng đồng hồ khi lũ dâng ngập nhà. Sợ mẹ đã già yếu không đủ sức để đứng suốt ngày đêm trên cây, người con gái đã dùng dây thừng buộc mẹ lại. Đói, rét, kiến cắn khắp người và côn trùng bu kín là nỗi khiếp sợ mà ba người nhà bà không thể nào quên. Căn nhà của bà nằm sát bờ sông, sau khi nước rút, rác đã thế chỗ của cải trong nhà, chất cao tận mái.

Rác thay của cải.

Cùng xã nhưng ở bên kia cánh đồng thuộc xóm Hương Giang, 6 mẹ con chị Nguyễn Thị Duyến đang tất bật vớt vát những gì còn sót lại. Chồng chị đã mất vì căn bệnh ung thư quai hàm cách đây vài tháng, để lại cho chị đàn con thơ dại và số nợ gần 100 triệu đồng (Dân trí đã đăng tải trong bài 5 con thất thểu vì cha mang bệnh hiểm nghèo). Căn nhà của chị sau lũ giờ như một ngôi nhà hoang, 6 mẹ con không biết sẽ đứng dậy như thế nào khi đã nghèo nay càng khốn khó. Mấy ngày nay chỉ biết sống bằng mì tôm cứu trợ.
Nhà dân bị cuốn trôi tan nát còn mắc lại dưới những rặng tre

Bá Hải – Minh Chiến – Văn Dũng – Đặng Tài – Nguồn: Dân Trí Online

menu