Ngày Mưa Sài Gòn, Nghe Người Con Phật Hát Thương Miền Trung

“Trời hành cơn lụt mỗi năm”

“Trời hành cơn lụt mỗi năm”

Mấy ngày nay trời Sài Gòn âm u, mưa dầm không ngớt. Có lẽ trời đất phương Nam muốn chia sẻ với miền Trung nghèo khó cơn lũ của chu kỳ 60 năm lập lại. Tang thương nối tiếp đau thương, nước mắt người dân vùng rốn lũ đã tuôn theo dòng nước hung bạo, xuôi đổ về khơi, nên đã khô hằn đôi gò má sạm nắng cháy gian nan.

Mấy ngày nay trời Sài Gòn âm u, mưa dầm không ngớt .

Ngồi trong căn nhà nệm ấm chăn êm mà nghe chạnh lòng tê buốt khi nhớ về Hà Tỉnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, đang oằn mình trong lũ dữ ! “Đất cày lên sỏi đᔓTrời hành cơn lụt mỗi năm”, những câu hát xưa không bao giờ cũ ,cứ “hoành hành” theo bao nỗi khổ, lo toan của kiếp người miền Trung quê hương tôi .


Ôi miền Trung yêu thương
Khi cơn cơn bão đi qua
Nhà em thơ không còn, mẹ thất thần héo hon
Khi nước lũ dâng lên, mang bao miền đau thương…
ĐỜI NGƯỜI SAO VÔ THƯỜNG
Xót xa tình quê hương..h..h..h..h..
Cùng nhau san chia bao đắng cay, cùng tay trong tay qua gian khó
Hạt thóc chia đôi: Nỗi đau còn một nữa
Niềm vui chia đều: Hạnh phúc nhân đôi .
Ôi thương sao LÁ LÀNH ĐÙM LÁ RÁCH (bis)
Đơn giản một điều thôi (bis)
Bầu ơi ! Bầu ơi ! Thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn .

Mấy ngày nay trời sài gòn âm u, mưa dầm không ngớt.

Chợt nghe bài hát “Bầu Ơi Thương Lấy Bí cùng” vang lên da diết khiến lòng tôi se lại. Những trang mạng nhaccuatui, Baamboo, Zing.mp3 thường khi là nơi ghé của tôi để tìm tư liệu và thư giãn; sáng nay tất cả như đổi khác, nhường chổ cho bài hát này vang lên. Khi ngồi viết những dòng cảm xúc này, bài hát ấy vẫn đang được mở bên tai…

Một bài hát mới, rất mới của những người con Phật thân thương. Tác giả là anh Nguyên Hùng, người thể hiện là anh Nguyên Tuệ. Tuy là không chuyên nhưng chứa đựng đấy ắp trong tác phẩm là cả một tấm lòng đại từ của con nhà Phật, đã nhanh chóng hòa nhịp nỗi đau với miền Trung thân yêu. Dưới màu áo lam Gia đình Phật Tử Đức Tâm, hai anh có lẽ luôn đi trước trong công tác từ thiện, nên một bài hát tiên khởi này đã nhanh chóng chiếm ngự khắp mọi trái tim. Khi tôi nghe đươc bài này trên Zingmp3 thì đã là con số ngấp nghé 2.500 !

Ca khúc đang được anh Nguyên Tú trình bày mở đầu cho chương trình Hướng Về Miền Trung ngày 10/10/2010

Ca khúc đang được anh Nguyên Tú trình bày mở đầu cho chương trình Hướng Về Miền Trung ngày 10/10/2010. Tác giả bài hát - anh Nguyên Hùng là người đang đệm trống bambo

Giai điệu thong thả mà cứng cỏi ,da diết mà dứt khoát nghĩa tình thấm đậm.Vâng ! Đơn Giản Một Điều Thôi – Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Chỉ với tiếng đàn guitar và trống Zambo, đủ để giai điệu nhân văn muôn thưở này đi sâu vào lòng người trong những tháng ngày nặng trỉu, vọng hướng nghĩa tình thắm đậm đến đồng bào miền Trung ruột thịt.

Rất cảm ơn Nguyên Hùng và Nguyên Tuệ đã cống hiến cho lòng người một thông điệp tràn đầy nghĩa tình. Có thể các anh đàn chưa hay, hát chưa giỏi nhưng nghĩa cử và tấm lòng bi mẫn của mình, các anh đã khơi dậy màu xanh của giàn bí giàn bầu với trăm ngàn tay quăng bám chặt, thương lấy, bảo vệ và đùm bọc lẫn nhau.

Mấy ngáy nay trời Sài gòn âm u, mưa dầm không ngớt, ngồi nghe bài hát này mà khóe mắt ướt cay, mắt luôn dõi ra phía trời xa, nơi đó có mẹ có em có anh đang gồng mình trong lũ dữ !

Đơn giản một điều thôi:
Bấu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Tác giả: Dương Kinh Thành

*** ACE có thể nghe ca khúc trên website Zing.Mp3 tại đây

menu