Nếu bị đau, hãy thử tập thiền

Bạn không cần phải là một tu sĩ Phật giáo để trải nghiệm những lợi ích của thiền. Theo một nghiên cứu mới, thậm chí ngay cả một khóa thiền cấp tốc cũng có thể giảm rõ ràng cảm giác đau của con người.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đốt một cách nhẹ nhàng bắp chân 15 đàn ông và phụ nữ bằng nguồn nhiệt 120 độ C trong phòng thí nghiệm trong hai trường hợp riêng rẽ, trước và sau khi các tình nguyện viên này tham dự 4 thời khóa thiền kéo dài 20 phút trong 4 ngày.

Trong lần thí nghiệm thứ hai, các thành viên đã so sánh mức độ đau của mình theo hai tiêu chí: mức độ khó chịu giảm 57% và mức độ nhức nhối giảm 40%, tính trung bình.

Đó là điều khá ấn tượng,” Tiến sĩ Fadel Zeidan, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Khoa Rừng Wake ở Winston-Salem, Bắc Carolina cho biết. Tỷ lệ giảm đau nhờ thiền lớn hơn rõ ràng so với các loại thuốc giảm đau như an thần, thuốc ngủ, thậm chí cả morphine và các thuốc giảm đau khác, ông nói thêm.

Khám phá được đăng trên Tạp chí Khoa học Thần kinh này không hoàn toàn gây ngạc nhiên. Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy Thiền Phật giáo, còn gọi là Thiền chính niệm có thể giúp con người đối phó với việc đau đớn, căng thẳng và một số các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần khác. Nhưng trong hầu hết các trường hợp đó, việc tập thiền kéo dài nhiều tuần, chứ không diễn ra trong vài ngày.

Thực tế mà Zeidan và đồng nghiệp của ông phát hiện ra chỉ sau 80 phút đào tạo thiền là “ngoạn mục,” Thạc sĩ Robert Bonakdar, Giám đốc xử lý đau tại Trung tâm Y khoa tích hợp Scripps ở San Diego nói.

Mặc dù lợi ích đầy đủ của việc tập thiền có thể nhận ra được trong dài hạn, nhưng nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng người bình thường có thể sớm nhận ra một số số tác dụng,” Zeidan says.

Loại thiền được sử dụng trong nghiên cứu là thiền Shamatha (thiền định), hay “chú ý có trọng tâm.” Giống như các loại thiền chính niệm khác, phương pháp này giúp xem xét điều gì đang diễn ra trong tâm và thân mà không đánh giá, phán xét, tâp trung vào hơi thở và lời kinh.

menu