Nấc – Điều trị bằng Xoa bóp Ấn Huyệt

Đối với Nấc thể Cấp tính, trước khi dùng thuốc, ta có thể dùng liệu pháp Xoa bóp Ấn huyệt phối hợp cùng các biện pháp mang tính cơ học khác

Huyệt bách hội
http://www.yhoccotruyen.htmedsoft.com/chamcuu/kykinh/machdoc/DocHuyet20_files/image002.gifhttp://www.camxahoc.vn/wp-content/uploads/2010/03/fefdasfasefd-150x150.jpgDùng ngón tay giữa day ấn huyệt bách hội trong 1 phút với một lực tương đối mạnh sao cho đạt cảm giác tê tức lan rộng ra xung quanh. Vị trí huyệt bách hội: là giao điểm của đường trục dọc qua giữa đầu với đường nối hai đỉnh vành tai khi gấp vành tai áp sát vào đầu, sờ vào đó có một khe hõm nhỏ.

 

Huyệt thiên đột
http://bacsytructuyen.com/upload_images/93%20h%C3%ACnh%204.jpg
Dùng ngón tay giữa hoặc ngón tay cái day bấm huyệt đản trung trong 1 phút sao cho đạt cảm giác tức nóng vùng ngực trước là được. Vị trí huyệt đản trung: là nơi gặp nhau của đường trục giữa xương ức với đường nối hai đầu núm vú (ở đàn ông) hoặc đường ngang qua bờ trên khớp ức – sườn 4.

 

Huyệt trung quản
http://khicongydaovietnam.files.wordpress.com/2010/05/huyet_trungquan.jpg
http://suckhoe.jcapt.com/img1/store/trung-quan.jpg
Dùng ngón tay giữa hoặc ngón tay cái day bấm huyệt trung quản trong 1 phút sao cho đạt cảm giác tê tức lan sâu vào phía trong bụng là được. Vị trí huyệt trung quản: nằm trên đường giữa bụng, từ rốn đo lên 4 thốn hoặc lấy ở điểm giữa của đoạn nối rốn và điểm gặp nhau của hai bờ sườn.

 

Huyệt nội quan
http://60s.com.vn/image/92007/22/SKDS_211454656.jpg
Dùng ngón tay cái day bấm huyệt nội quan trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tê tức là được. Vị trí huyệt nội quan: vểnh ngược bàn tay vào cẳng tay để lộ rõ khe của gân cơ gan tay lớn và gân cơ gan tay bé, huyệt nằm ở giữa hai gân cơ này, trên điểm giữa nếp gấp cổ tay 2 thốn.

 

Huyệt túc tam lý
http://60s.com.vn/image/12008/25/SKDS_185114796.jpg
Dùng ngón tay cái day bấm huyệt túc tam lý trong 1 phút sao cho đạt cảm giác tê tức lan xuống bàn chân là được. Vị trí huyệt túc tam lý: sờ bờ trước xương ống chân (mào chày) từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ngang ra ngoài 1 khoát ngón tay là vị trí của huyệt, khi ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân.

 

Huyệt thái xung
http://img.suckhoedoisong.vn/Images/Uploaded/Share/2011/04/22/huyet-thai-xung.jpg
Dùng ngón tay cái day bấm huyệt thái xung trong 1 phút sao cho đạt cảm giác tê tức lan rộng khắp bàn chân là được. Vị trí huyệt thái xung: sau kẽ giữa ngón chân 1 (ngón cái) và 2, ở góc tạo nên bởi hai đầu xương bàn chân 1 và 2, ngang chỗ nối thân với đầu sau của hai xương này.

Để đạt được hiệu quả nhanh và chắc chắn, quy trình trên cần được tiến hành kiên trì, đều đặn 2 lần trong ngày và đúng kỹ thuật. Với nấc do nguyên nhân thực thể cũng có thể vận dụng quy trình này nhằm mục đích phối hợp trị liệu.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

menu