Mục đích yêu cầu 4 bộ môn tu học trong GĐPT

(Tài liệu nghiên cứu tu học trại đào tạo Huấn luyện viên BHDTƯ/GĐPTVN)

I. Dẫn nhập

GĐPT là một tổ chức giáo dục Thanh Thiếu Đồng niên Phật giáo tại Việt Nam. Kinh qua nhiều thăng trầm của đất nước Giáo Hội các Tông chi hệ phái giáo mới tồn tại hợp pháp trong lòng Giáo Hội Phật giáo Việt nam Thống nhất thuộc Tổng Vụ Thanh Niên – Gia đình Phật tử vụ – được quy định bởi Hiến chương Phật giáo của GHPGVNTN ban hành ngày 14.01.1964.

GĐPTVN được thống nhất cơ cấu điều khiển, quản trị và điều hành xuyên suốt từ địa phương đến trung ương bởi 2 văn bản pháp qui là Nội quy và Quy Chế Huynh Trưởng.

Hai văn kiện bé nhỏ này quy kết những điều tất yếu cân não vừa phát triển, vừa ổn định, vừa thăng tiến cập nhật cuộc sống đời thường vào sự tồn vong thăng trầm của tổ chức. GĐPTVN không tìm sự an nguy cho chính bản thân mình, ngoài sự an nguy của Giáo hội, Đạo pháp và Dân tộc. GĐPTVN là một tổ chức giáo dục tu học vừa mang tính chất mô phạm, vừa mang thính chất tâm linh, vừa mang tính triết học dấn thân.

Tính mô phạm hiển bày qua chương trình tu học 10 bậc dành cho đoàn sinh. Đối với người Huynh trưởng hướng dẫn phải qua trường lớp đào tạo mới có thể đảm đương nỗi. Mang tính chất tâm linh vì tải liệu giáo án và hướng dẫn viên đều giúp cho học viên thực tập tu trì, vượt lên trên chữ nghĩa, thuật ngữ, khoa giáo, xông ướp huân tập nhau qua nhân cách phẩm hạnh đạo đức, sự cao cả tự tại của tinh thần vô ngã vị tha.

Mang tính chất triết lý – hiện thực dấn thân: Y báo, chánh báo là mối tương quan duyên sanh tạo nên xã hội, quốc độ, môi trường sinh thái, trong đó có sự hiện hữu của chúng ta. Nhận thức hạnh phúc khổ đau là hai mặt trái phải của thực trạng cuộc đời. Sống là giáp mặt với hiện thực, cải tạo hiện thực và siêu hiện thực thoát vượt sự ràng buộc của nghiệp duyên si mê sân hận mà gây nên.

Chỉ có đường trung đạo bình đẳng từ bi hòa ái là đoạn diệt tiêu trừ khổ đau phiền muộn và tử sanh. Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPTVN đều là người tại gia đồng hành và bình đẳng trước giáo lý thậm thâm vị diệu của chư Phật, đoàn người ấy đang tay trong tay thân ái khắp cả mọi miền không chỉ trên tổ quốc Việt Nam mà là trên năm châu bốn biển thề cùng nhau rằng tay họ có thể xa nhau nhưng con tim lam yêu thương gắn bó vị tha vô cầu, vô vị lợi tạo một thứ keo sơn gắn bó mà bao thế lực vô minh tấn công chia rẻ, mua chuộc phân hóa suốt 2/3 thế kỷ qua mà không làm suy chuyển nổi.
Đức Thế Tôn dạy: “Là Phật tử thì phải học và tu, học không tu giống như chiếc đẩy đựng sách, tu mà không học là tu mù.”

Sự tu và sự học mỗi tự thân Huynh trưởng và đoàn sinh phải tự đăng trình dù tăng thân thân quyến thuộc cũng không thể thay thế. Thế Tôn dạy: “ai ăn nấy no, ai tu nấy chứng”. Đó là một chân lý. Dù cho có bằng cấp học vị cao đến đâu, cũng không thể đóng vai trò hướng dẫn tổ chức GĐPTVN được và cũng không thể là Huynh trưởng GĐPTVN tứ thời được, dù cho Nghiên huấn các BHD Tỉnh, Thị vẫn mời các thành phần chuyên năng nầy thuyết trình cập nhật hóa thế trí cho huynh trưởng và đoàn sinh của họ – “Huynh trưởng GĐPTVN những con tằm bình thường chỉ ăn lá dâu xanh mà nhã tơ vàng óng ã”. Lời thầy Tâm Thanh. Họ không là những giáo viên trên bục giảng, họ không là những huấn luyện viên trên thao trường, họ là những người Anh, người Chị lúc nào cũng dắt dẫn em mình bằng con tim yêu thương và tấm lòng cao cả, một cách tự tin, tự tín, tự chủ và tràn đầy thiết tha. Huynh trưởng lấy thân mình hành động dẫn chứng cụ thể “dĩ thân tác chúng”, lấy cuộc đời mình chứng minh cho điều mình hướng dẫn, không lý thuyết suông – “dĩ thân tác chứng”, dù cuộc đời anh chị mộc mạc chân quê, không lấy gì làm ưu việt, nhưng Huynh trưởng không lừa dối tuổi thơ, và những bài học hiện thực cao quý ấy tuổi trẻ khó tìm đâu ra được nơi thời đại kim tiền dối trá.

GĐPT có 4 bộ môn tu học cho Huynh trưởng và đoàn sinh đó là:

  • Bộ môn Phật pháp có thêm phần kiến thức.
  • Bộ môn Hoạt động thanh niên
  • Bộ môn Văn nghệ
  • Bộ môn hoạt động xã hội

4 bộ môn này trải dài trên 10 bậc học cho đoàn sinh từ thấp đến cao:

Ngành Oanh 4 bậc đồng độ tuổi bậc tiểu học là:
1. Mở mắt
2. Cánh mềm
3. Chân cứng
4. Tung bay

Ngành Thiếu 4 bậc đồng độ tuổi Phổ thông cơ sở là:
1. Hướng thiện
2. Sơ thiện
3. Trung thiện
4. Chánh thiện

Ngành Thanh gồm 2 bậc:
1. Bậc Hòa
2. Bậc Trực

Huynh trưởng gồm 4 bậc học:
1. Kiên thời gian học 1 năm
2. Trì thời gian học 2 năm
3. Định thời gian học 3 năm
4. Lực thời gian học 5 năm

Và 6 trại đào tạo cán bộ từ thấp lên cao:
1. Trại đào tạo và huấn luyện Đầu thứ Đàn Tuyết Sơn
2. Trại đào tạo và huấn luyện Đội Chúng Trưởng Anôma, Niliên
3. Trại huấn luyện Huynh trưởng sơ cấp Lộc Uyển
4. Trại huấn luyện Huynh trưởng cấp I A Dục
5. Trại huấn luyện Huynh trưởng cấp II Huyền Trang
6. Trại huấn luyện Huynh trưởng cấp III Vạn Hạnh

Học kết hợp với hành, được huấn luyện và lo huấn luyện lại, tổng số thời kỳ tu học, thụ huấn trại mà một đoàn viên phải kinh qua từ cấp đơn vị đến BHD không thể dưới 40 chương trình các loại. Ở đó 4 bộ môn tu học được đan xen như một bản hợp tấu, mà giai điệu chính là chất liệu trưởng thành của từng cá nhân anh chị trưởng vậy.

Huynh trưởng không qua con đường trại trường chắc chắn không thể là những Huynh trưởng giỏi và thế nào cũng vấp phải những hụt hẩng trong sứ mạng của chính mình.

4 bộ môn tu họcÂlấn chứngAn Cưáoáo dài và hoa senbậc Hòabac mo mat gdpt mon hoat dong xa hoibộ môn trong gdptbo mon vu trong gia dinh phat tuCảm NhậncÁnhchochữ phật và hoa senco gdptcongcổng trại huấn luyệndat dadoan vienđoàn học sinhđoàn sinh gđptgdptgdptductamgdptductam.comGia đình Phật TửgiÁo Án "gĐpt"Giáo dụcHạnh phúchathoahoa huu co, muc dich yeu cauHoa Senhoa sen trong đạo phậthoa vanhoa van phật giáohoa van viethoạt động thanh niênhọc sinh cấp 3Họphuấn luyệnHuyền Tranghuynhhuynh truonghuynh trưởng gĐptkí hoa hoa senky nang gdpt leu trai , cong trai thu congkỷ yếu lộc uyểnlểluận câu tu không học như tu mù học không tu như đảy đựng sáchmắtMẹmoi truongmon hoat dong xa hoi gdptmuc dich mon vanmuc dich va loc su gdptmuc dich yeu cau bai tinh chat va cau tao hat nhanmuc dich yeu cau cua thuc tap su phammuc dich yeu cau cua viec thuc tapmuc dich yeu cau ve chu diem ban thanmuc dich, yeu cau tap huanmục đích yêu cầu học cao họcmục đích, yêu cầu trong văn bảnMuốnnamnguoinhung cau hoi nghien huan g d p tnhung tai lieu huan luyen hunh truong thanh nien cong giaoongPhậtPhật Giáophat giao viet namPhật Phápphat phap hoa senphat tuphúcPTVNsáchsentài liệu tu học gdpttai lieu tu hoc nganh thanh nien-gdptTâmtâm linhtấn côngTảo mộtaythăngthiềnthuốcto chuc gdptTrạitrăngtu họcTuổi trẻVăn NghệViệt Namyêu thương
menu