Mưa đá xuất hiện ở TPHCM

Mưa đá xuất hiện ở TPHCM
Khoảng 17 giờ 15 phút ngày 4/7, tại nhiều khu vực trong thành phố xảy ra cơn mưa lớn, gió mạnh và đặc biệt có kèm theo những viên nước đá có kích thước bằng đầu đũa hay ngón tay út.

Những "hạt mưa" vẫn còn đông cứng khi mới rơi xuống đất. Ảnh: Sài Gòn Tiếp Thị

Cơn mưa đá này xuất hiện trên diện rộng tại các địa bàn như Q.1, Q.3, Q.5, Q.10, Q.11… Những người đang ở trong nhà thì rất thích thú chụp ảnh làm kỷ niệm. Tuy nhiên, người đi đường thì bị đau vì những viên nước đá rơi trúng mặt và thân mình.

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ nhận định cơn mưa đá này không gây nguy hiểm vì kích thước các hạt mưa đá không lớn: “Hiện tượng này xuất hiện do sau một thời gian khô hạn thì độ ẩm không khí tăng cao, xuất hiện mây đối lưu phát triển mạnh ở độ cao 7.000-8.000m hình thành các tinh thể mây băng. Các tinh thể này chuyển động lên xuống đưa đá từ đỉnh mây xuống dưới. Thông thường mưa đá xuất hiện tại miền Trung nhiều hơn vì khu vực này có nhiều đồi núi. Ở Nam Bộ ít hơn nhiều, một năm chỉ có 1-2 lần”, bà Lan giải thích.

Cũng theo bà Lan, mọi năm ở TPHCM đều ghi nhận có mưa đá, thường rơi vào đầu mùa mưa. Vào tháng 5, tại Bình Dương, Bình Phước cũng có mưa đá nhưng đến giờ mới thấy xuất hiện tại TP.HCM. Thường thì mưa đá ít xảy ra lặp lại ở một nơi. Nếu hôm nay xảy ra mưa đá ở TPHCM thì với điều kiện thời tiết tương tự, thì mưa đá có thể xảy ra ở những nơi lân cận.

  • Hồng Nhung – Theo Dân Trí Online
menu