Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản

Soạn thảo văn bản: khó hay dễ?

Các bạn có ngạc nhiên lắm không? Tôi dám chắc rằng thậm chí một số bạn trẻ còn nổi cáu nữa. Bây giờ đã là thời đại gì rồi mà còn dạy gõ văn bản nữa? Máy tính từ lâu đã trở thành một công cụ không thể thiếu được trong các văn phòng, công sở với chức năng chính là soạn thảo văn bản.

Ngày nay chúng ta không thể tìm thấy một văn bản chính thức nào của nhà nước mà không được thực hiện trên máy tính. Công việc soạn thảo văn bản giờ đây đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững các nguyên tắc gõ văn bản cơ bản nhất mà chúng tôi sắp trình bày hôm nay. Bản thân tôi đã quan sát và nhận thấy rằng 90% sinh viên tốt nghiệp các trường đại học không nắm vững (thậm chí chưa biết) các qui tắc này!

Vì vậy các bạn cần bình tĩnh và hãy đọc cẩn thận bài viết này. Đối với các bạn đã biết thì đây là dịp kiểm tra lại các thói quen của mình, còn đối với các bạn chưa biết thì những qui tắc này sẽ thật sự bổ ích. Các qui tắc này rất dễ hiểu, khi biết và nhớ rồi thì bạn sẽ không bao giờ lặp lại các lỗi này nữa khi soạn thảo văn bản.

Một điều nữa rất quan trọng muốn nói với các bạn: các qui tắc soạn thảo văn bản này luôn đúng và không phụ thuộc vào phần mềm soạn thảo hay hệ điều hành cụ thể nào.

Khái niệm ký tự, từ, câu, dòng, đoạn

Khi làm việc với văn bản, đối tượng chủ yếu ta thường xuyên phải tiếp xúc là các ký tự (Character). Các ký tự phần lớn được gõ vào trực tiếp từ bàn phím. Nhiều ký tự khác ký tự trắng (Space) ghép lại với nhau thành một từ (Word). Tập hợp các từ kết thúc bằng dấu ngắt câu, ví dụ dấu chấm (.) gọi là câu (Sentence). Nhiều câu có liên quan với nhau hoàn chỉnh về ngữ nghĩa nào đó tạo thành một đoạn văn bản (Paragraph).

Trong các phần mềm soạn thảo, đoạn văn bản được kết thúc bằng cách nhấn phím Enter. Như vậy phím Enter dùng khi cần tạo ra một đoạn văn bản mới. Đoạn là thành phần rất quan trọng của văn bản. Nhiều định dạng sẽ được áp đặt cho đoạn như căn lề, kiểu dáng,… Nếu trong một đoạn văn bản, ta cần ngắt xuống dòng, lúc đó dùng tổ hợp Shift+Enter. Thông thường, giãn cách giữa các đoạn văn bản sẽ lớn hơn giữa các dòng trong một đoạn.

Đoạn văn bản hiển thị trên màn hình sẽ được chia thành nhiều dòng tùy thuộc vào kích thước trang giấy in, kích thước chữ… Có thể tạm định nghĩa dòng là một tập hợp các ký tự nằm trên cùng một đường cơ sở (Baseline) từ bên trái sang bên phải màn hình soạn thảo.

Như vậy các định nghĩa và khái niệm cơ bản ban đầu của soạn thảo và trình bày văn bản là Ký tự, Từ, Câu, Dòng, Đoạn.

Nguyên tắc tự xuống dòng của từ:

Trong quá trình soạn thảo văn bản, khi gõ đến cuối dòng, phần mềm sẽ thực hiện động tác tự xuống dòng. Nguyên tắc của việc tự động xuống dòng là không được làm ngắt đôi một từ. Do vậy nếu không đủ chỗ để hiển thị cả từ trên hàng, máy tính sẽ ngắt cả từ đó xuống hàng tiếp theo. Vị trí của từ bị ngắt dòng do vậy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như độ rộng trang giấy in, độ rộng cửa sổ màn hình, kích thước chữ. Do đó, nếu không có lý do để ngắt dòng, ta cứ tiếp tục gõ dù con trỏ đã nằm cuối dòng. Việc quyết định ngắt dòng tại đâu sẽ do máy tính lựa chọn.

Cách ngắt dòng tự động của phần mềm hoàn toàn khác với việc ta sử dụng các phím tạo ra các ngắt dòng “nhân tạo” như các phím Enter, Shift+Enter hoặc Ctrl+Enter. Nếu ta sử dụng các phím này, máy tính sẽ luôn ngắt dòng tại vị trí đó.

Nguyên tắc tự xuống dòng của từ là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của soạn thảo văn bản trên máy tính. Đây là đặc thù chỉ có đối với công việc soạn thảo trên máy tính và không có đối với việc gõ máy chữ hay viết tay. Chính vì điều này mà đã nảy sinh một số qui tắc mới đặc thù cho công việc soạn thảo trên máy tính.

Một số quy tắc gõ văn bản cơ bản

Bây giờ tôi sẽ cùng các bạn lần lượt xem xét kỹ các “qui tắc” của soạn thảo văn bản trên máy tính. Xin nhắc lại một lần nữa rằng các nguyên tắc này sẽ được áp dụng cho mọi phần mềm soạn thảo và trên mọi hệ điều hành máy tính khác nhau. Các qui tắc này rất dễ hiểu và dễ nhớ.

1. Khi gõ văn bản không dùng phím Enter để điều khiển xuống dòng.

Thật vậy trong soạn thảo văn bản trên máy tính hãy để cho phần mềm tự động thực hiện việc xuống dòng. Phím Enter chỉ dùng để kết thúc một đoạn văn bản hoàn chỉnh. Chú ý rằng điều này hoàn toàn ngược lại so với thói quen của máy chữ. Với máy chữ chúng ta luôn phải chủ động trong việc xuống dòng của văn bản.

2. Giữa các từ chỉ dùng một dấu trắng để phân cách. Không sử dụng dấu trắng đầu dòng cho việc căn chỉnh lề.

Một dấu trắng là đủ để phần mềm phân biệt được các từ. Khoảng cách thể hiện giữa các từ cũng do phần mềm tự động tính toán và thể hiện. Nếu ta dùng nhiều hơn một dấu cách giữa các từ phần mềm sẽ không tính toán được chính xác khoảng cách giữa các từ và vì vậy văn bản sẽ được thể hiện rất xấu.

Ví dụ:

Sai: Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều phải trải qua việc tặng quà và nhận quà tặng từ người khác.
Đúng: Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều phải trải qua việc tặng quà và nhận quà tặng từ người khác.

3. Các dấu ngắt câu như chấm (.), phẩy (,), hai chấm (:), chấm phảy (;), chấm than (!), hỏi chấm (?) phải được gõ sát vào từ đứng trước nó, tiếp theo là một dấu trắng nếu sau đó vẫn còn nội dung.

Lý do đơn giản của qui tắc này là nếu như các dấu ngắt câu trên không được gõ sát vào ký tự của từ cuối cùng, phần mềm sẽ hiểu rằng các dấu này thuộc vào một từ khác và do đó có thể bị ngắt xuống dòng tiếp theo so với câu hiện thời và điều này không đúng với ý nghĩa của các dấu này.

Ví dụ:

Sai:
Hôm nay , trời nóng quá chừng!
Hôm nay,trời nóng quá chừng!
Hôm nay ,trời nóng quá chừng!

Đúng:
Hôm nay, trời nóng quá chừng!

4. Các dấu mở ngoặc và mở nháy đều phải được hiểu là ký tự đầu từ, do đó ký tự tiếp theo phải viết sát vào bên phải của các dấu này. Tương tự, các dấu đóng ngoặc và đóng nháy phải hiểu là ký tự cuối từ và được viết sát vào bên phải của ký tự cuối cùng của từ bên trái.

Ví dụ:

Sai:
Thư điện tử ( Email ) là phương tiện thông tin liên lạc nhanh chóng và hữu ích.
Thư điện tử (Email ) là phương tiện thông tin liên lạc nhanh chóng và hữu ích.
Thư điện tử ( Email) là phương tiện thông tin liên lạc nhanh chóng và hữu ích.
Thư điện tử(Email) là phương tiện thông tin liên lạc nhanh chóng và hữu ích.
Thư điện tử(Email ) là phương tiện thông tin liên lạc nhanh chóng và hữu ích.

Đúng:
Thư điện tử (Email) là phương tiện thông tin liên lạc nhanh chóng và hữu ích.

Chú ý

1. Các qui tắc gõ văn bản trên chỉ áp dụng đối với các văn bản hành chính bình thường. Chúng được áp dụng cho hầu hết các loại công việc hàng ngày từ công văn, thư từ, hợp đồng kinh tế, báo chí, văn học. Tuy nhiên có một số lĩnh vực chuyên môn hẹp ví dụ soạn thảo các công thức toán học, lập trình máy tính thì không nhất thiết áp dụng các qui tắc trên.

2. Các qui tắc vừa nêu trên có thể không bao quát hết các trường hợp cần chú ý khi soạn thảo văn bản trên thực tế. Nếu gặp các trường hợp đặc biệt khác, các bạn hãy vận dụng các suy luận có lý của nguyên tắc tự xuống dòng của máy tính để suy luận cho trường hợp riêng của mình. Tôi nghĩ rằng các bạn sẽ tìm được phương án chính xác nhất.

Gõ văn bản: dễ mà khó

Các bạn vừa được thấy một số nguyên tắc gõ văn bản thật đơn giản trên máy tính. Các nguyên tắc này hình như chưa được ghi lại trong bất cứ một quyển sách giáo khoa nào về tiếng Việt hay Máy tính. Công việc soạn thảo văn bản trên máy tính thường được hiểu là một việc đơn giản, ai cũng làm được. Đúng là đơn giản, nhưng để gõ chính xác hoàn toàn không xảy ra các lỗi đã mô tả ở trên lại không phải là dễ. Khi bạn đã có thói quen gõ đúng thì hầu như không bao giờ lặp lại các lỗi này nữa. Nhưng một khi bạn chưa bao giờ biết về chúng thì việc gõ văn bản có lỗi là điều dễ xảy ra.

Tôi mong rằng bài viết ngắn này sẽ giúp các bạn nhiều trong công việc soạn thảo của mình. Soạn thảo văn bản trên máy tính là công việc học ‘gõ chính tả’ mà mỗi chúng ta đều phải trải qua từ các lớp tiểu học, bây giờ với máy tính chúng ta cũng bắt buộc phải trải qua các bài học vỡ lòng đó. Bài viết của tôi sẽ không còn ý nghĩa nữa nếu như 90% học sinh và sinh viên của chúng ta đều gõ văn bản trên máy tính chính xác không lỗi.


 

Nguồn: http://kynangsong.xitrum.net/

1 số chức năng của soạn thảo văn bãn40. một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bảnÂlAn Cưanh chị hãy soạn thảo một văn bảnanh chị hãy soạn thảo một van bản bat kỳáobai hoc ve soan thao van ban tren may tinhbài vịbản thảo văn bảncac buoc co ban de soan thao van bancac buoc co ban de tao van ban hoan chinhcac buoc soan thao 1 doan van ban hoan chinhcac buoc soan thao mot van bancac bươc soan thao van bancac buoc soan thao van ban mot cach hoan chinhcac buoc soan thao vban hanh chinh trong wordcac he soan thao van bancác kiến thức thao tác cơ bản, soạn thảo, trình bày hình thức một văn bản thông thươngcac mau van ban cua mon soan thao van bancac nguyen tac soan thao van ancac phan mem soan thao van ban noi batcác quy định trong soạn thảo văn bảncac quy tac trong soan thao van bancac quy tac ve ky trong soan thao van bancac thao tac soan thao van bancac thao tac trong soan thao van bancác văn bản đúng qui tắccách chấm phảy giữa các số trông word 2007cach soan thao cong van tren word 2007cách soạn thảo một văn bản điều hànhcách soạn thảo văn bản hoàn chỉnh trên wordcách soạn thảo văn bản lễ kết nghĩacach soan thao vanban phat giaocách trình bày văn bản của gdptcach ve dau net duc trong soan thao van bancanh lề soạn thảo văn bảnchochú ý khi soạn thảo văn bảnChùaco chu trong soan thao van banco may qui tac dinh dang van ban trong wordco so ly luan soan thao van banco so ly luan ve soan thao van bancongcontractDámday toa 1 van bam hoan chinh tren word 2007de thi het mon soan thao van ban truong dhktqdgdptgdptductamgdptductam.comgiao trinh soan thao van ban co bangiao trinh soan thao van ban tren may tinhgo nhieu lan mot doan van banhathãy trình bày nguyên tắc soạn thảo văn bản?hãy trình bày nguyên tắc và qui trình soạn thảo văn bản?hệ điều hành có chức năng chủ yếu là soạn thảo văn bản đúng hay saihệ soạn thảo văn bảnhinh vehoaHọpkhoang cach giua 2 doan van ban lien nhau duoc xac dinh boi cac tham so nao cua doan van bankhoang cach giua hai doan van ban lien nhau duoc xac dinh boi cac tham so nao cua doan van bankhông ấn enter để kết thúc một đoạn văn bảnkhông soạn thảo văn bản được vì trang giấy quá békích co le khi soan thao van bankích thước căn lề soạn thảo văn bản 2007kien thuc co ban ve soan thao van banlểmailman hinh soan thao van banMẹmon hoc soan thao van ban viet taymon soan thao van banmột số quy tắc gõ văn bản cơ bảnmột số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bảnmot so thao tac can chu y khi danh van banmột số thao tác trong soạn thảo văn bảnmot so thao tac trong wordMuốnnguoinguyen tac khi soan thao van ban hanh chinhnguyen tac soan thao van bannguyen tac trong wordnguyen tac viet van ban trong wordnhacnhung nguyen tac co ban trong thi dau the duc the thaonhung nguyen tac va yeu cau doi voi viet soan thao van ban cua dangnhung qui tac soan van bannhững quy tắc trong soạn văn bảnnoi quy gia dinh phat tu duoc soan thao vao nam nao? qua bao nhieu lan duoc tu chinh?ongphần mềm soạn thảo văn bảnphan tich cac chuc nang chung cua he soan thao van banphuong phap soan thao van ban cua hoi nong danpicture of sign a contractquản tròqui cÁch soan luan vĂnqui tac go van ban cua bo giao ducqui tac soan thao van banqui tac soan thao van ban cua boquy cach oan thao van banquy cach trong wordquy tắc căn lề trong soạn thảo văn bảnquy tắc canh lề soạn thảo văn bảnquy tac canh le trong van banquy tắc chung trong căn lề văn bảnquy tac go van ban trong wordquy tắc soạn thảo văn bảnquy tac trong soan thao van bansáchsensign contractsign of contractsigned contractsigning contractso sánh giữa việc soạn thảo văn bản bằng máy tính và soạn thảo văn bản bằng tay.sổ tay soạn thảo văn bảnsoạn thảosoan thao cong van lu lutsoan thao mot thong bao hoan chinhsoan thao so luoc van ban la gisoan thao van bansoan thao van ban hanh chi cua phat giaosoan thao van ban hanh chinh đe le nhu the naosoạn thảo văn bản lễ kết nghĩasoạn thảo văn bản trên máy tínhTâmtaythao tác cơ bản trong soạn thảo văn bản thôthao tac soan thao van banthuc trang cong tac soan thao van ban trong cac co quan nha nuocthuốcTrạitrăngtrinh bay cac buoc de dinh dang ky tu trong soan thaotrinh bay cac chuc nang cua he soan thao van bantrinh bay cac thao tac co ban trong qua trinh soan thao van ban thotrinh tu cac buoc soan thao van ban tren may vi tihtruong dai hoc kinh te mon soan thao van bantự học vi tính van phongvăn bảnvan ban gd pt viet namvan ban gdptvan ban the duc the thaovội vãwordwww.trinh bay cac buoc soan thao van ban?Ý nghĩaÝ nghĩa của việc soạn thảo văn bảnyêu cầu để sử dụng được một hệ soạn thảo văn bản trên máy tính
menu