Một ngày sau bão dữ

(24h) – Bão số 11 đổ bộ vào Phú Yên, Bình Định với cường độ cấp 10, giật cấp 11, cấp 12, làm ba người chết, một người mất tích, 10 người bị thương và nhà cửa, hoa màu các tỉnh Nam Trung bộ thiệt hại lớn.

Theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Phú Yên, tính đến 19h hôm qua, toàn tỉnh có hai người chết, 8 bị thương; 10 chiếc thuyền bị chìm ở khu vực cánh Bắc tỉnh Phú Yên. Do ảnh hưởng của bão, toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Phú Yên bị huỷ. 48 hành khách đã mua vé được Vietnam Airlines trả lại tiền hoặc bố trí đi chuyến bay liền kề.

Bình Định có một người chết, một mất tích và hai người bị thương. Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các lực lượng chức năng di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân nằm ở vùng núi có nguy cơ sạt lở và vùng ven biển trước 10h. Nhưng nhiều ngư dân ở thành phố Quy Nhơn vẫn chủ quan cho thuyền ra khơi đánh bắt thủy sản và gặp nạn.

Thống kê của Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Bình Định, người chết là ông Võ Công Triết (xã Nhơn An, huyện An Nhơn). Người mất tích là anh Hồ Kỳ Thôi (27 tuổi) tuổi, đã cố tình đi thuyền thúng ra khơi đánh bắt, khi bão đổ bộ, không thể vào bờ. Nhận tin bão, chiến sỹ biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã liên lạc với tàu cứu hộ cứu nạn của Vùng 3 Hải quân ra ứng cứu. Nhưng do sóng quá to, gió lớn, tàu không thể tiếp cận được với thuyền gặp nạn.

Cũng trong sáng nay, ông Trần Đình Hợi cùng 6 ngư dân khác ở phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn vượt mũi tấn ra biển để đánh bắt cá và gặp nạn. Rất may, lực lượng cứu hộ của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh kịp thời ứng cứu, đưa ông Hợi vào bờ an toàn. Ông Lê Văn Hòa, 42 tuổi, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, cũng bất chấp thời tiết xấu bơi thuyền thúng ra biển để thả lưới nên bị sóng cuốn trôi ra xa bờ. Sau hơn ba giờ vật lộn với sóng và gió biển, các chiến sĩ đồn biên phòng 320 cùng người dân địa phương mới đưa được anh Hòa vào bờ.

Do ảnh hưởng của bão, một sà lan chở gỗ của công ty Việt Sracht đang nằm ở cảng Quy Nhơn chuẩn bị thả hàng bị sóng đánh đứt dây neo trôi vào khu vực bãi Xếp, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Nhiều người dân địa phương tranh thủ cơ hội, bất chấp mưa gió để vớt trộm những súc gỗ bị trôi. Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã huy động lực lượng bảo vệ hiện trường số gỗ nói trên, đồng thời ngăn chặn người dân vợt gỗ, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cùng ngày tại Quy Nhơn, một tàu biển nước ngoài cùng 12 thuyền viên người Myanmar bị sóng biển đánh dạt vào khu vực biển Quy Hòa, Bình Định. Cơ quan chức năng đã điều tàu cứu các thuyền viên song do thời tiết quá xấu nên hiện chưa tiếp cận được tàu nước ngoài này.

Tính đến cuối chiều nay, tỉnh Bình Định có ba người bị thương, khi đang chống bão, 21 ngôi nhà sập hoàn toàn, 169 nhà hư hỏng nặng, một trạm y tế và 26 phòng học bị tốc mái, 1.000 hecta lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng, 1 km đường giao thông bị sạt lở. Nước sông đang dâng cao.

Trưa nay, tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, một chiếc xe khách biển số Thái Bình chạy hướng Bắc – Nam bị gió hất lao xuống ruộng khi qua quốc lộ 1A. Gió mạnh khiến nhiều ngôi nhà ở huyện Vạn Ninh bị tốc mái, tôn bay la liệt dọc quốc lộ 1A.

Huyện Vạn Ninh có 10 trong số 13 xã ven biển nên dự báo chịu ảnh hưởng của bão khá nặng. Hiện các phương tiện đi qua quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Vạn Ninh tạm ngừng lưu thông vì mưa quá to và gió lớn. Sáng nay, huyện tiến hành cưỡng chế 5.000 người sinh sống, làm việc trên các lồng bè của huyện Vân Phong vào bờ. Tuy nhiên, còn gần 60 chủ bè không chịu di dời, ở lại bám trụ đến khi bão đến mới chính thức di chuyển vì muốn bảo vệ tài sản.


Bão số 11 tiếp tục tàn phá các tỉnh miền Trung.

Ông Huỳnh Quang Vân, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, cho biết, tới 12h hôm nay, toàn huyện di dời gần 1.000 hộ với gần 5,000 nhân khẩu. Riêng xã Đại Lãnh, là nơi giáp biển không có đảo che chắn, đã di dời 200 hộ 1.000 dân lên trường học, bệnh viện, tăng cường xuống xã hai trung đội dân quân phối hợp với biên phòng, công an, quân sự sẵn sang ứng phó với bão, ứng cứu người dân.

Có mặt tại hiện trường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Xuân Thân chỉ đạo chú ý tập trung các lực lượng sẵn sàng đối phó tình huống xấu. Ông Thân lưu ý người dân giằng néo các mái tôn, tránh tai nạn do tôn bay.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Quân khu đã triển khai lực lượng, phương tiện ứng cứu. Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và các đơn vị Đoàn H, Đoàn 315, 270… huy động 1.584 cán bộ, chiến sỹ cùng các phương tiện cơ động về nhanh các vùng trọng điểm của bão lũ.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam, cho biết, hơn 1.500 cán bộ chiến sỹ và lực lượng xung kích các địa phương đã có mặt tại các địa bàn giúp dân chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, sẵn sàng di dời dân. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh cũng đã yêu cầu Công ty cổ phần Thủy điện A Vương có biện pháp điều tiết sớm hồ để hạ thấp nước, giảm lũ, chặn lũ và điều tiết lũ.

Bộ Y tế tối qua cũng có công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và các đơn vị trực thuộc yêu cầu triển khai phòng chống cơn bão số 11. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường người, phương tiện về các địa điểm có nguy cơ ngập do mưa lớn và bị chia cắt do bão lũ; cử các đội công tác chuyên môn theo kế hoạch di dân của từng địa phương trên địa bàn…

Tại Quảng Nam, mưa lớn và kéo dài trên diện rộng từ đêm 1/11. Quảng Nam dự trữ 1.500 tấn gạo, 80 tấn muối và hơn 1 triệu lít xăng dầu tại 67 điểm ở vùng nguy cơ bị chia cắt, cô lập do mưa bão và triển khai phương án di dời trên 50 nghìn người dân vùng ven biển, trũng thấp, vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Chiều nay, ông Nguyễn Hùng Tân, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Bình Thuận cho biết, khoảng cuối giờ chiều, tỉnh có công điện giải tỏa lệnh cấm tàu thuyền, để các tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động bình thường trở lại, đồng thời giải tỏa việc ách tắt giao thông giữa đất liền và huyện đảo Phú Quý.

Cũng theo ông Tân, từ chiều tối 1/11 đến thời điểm nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh rất tốt, trời có nắng và gió nhẹ, biển bình thường. Tại thời điểm này, một số tàu thuyền bắt đầu chuẩn bị ra khơi đánh bắt.

Trước đó, dự báo bão số 11 sẽ trực tiếp ảnh hưởng tại địa bàn tỉnh, nên từ lúc 11h ngày 1/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có công điện khẩn cấm tất cả tàu, thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển.

Đến 9h hôm nay, toàn bộ tàu thuyền của Bình Thuận đã tìm nơi trú ẩn an toàn. Ngư dân đảo Phú Quý cũng đã kéo gần hết tàu thuyền của đảo lên bờ và chằng chống nhà cửa an toàn. Cũng tại huyện đảo Phú Quý, dù tỉnh có lệnh giải tỏa việc cấm tàu thuyền ra khơi, nhưng nhiều ngư dân vẫn chưa dám kéo tàu xuống biển ngay, vì vẫn chưa tin bão thực sự chuyển hướng. Hơn nữa, chi phí cho một lần kéo tàu lên bờ rồi lại kéo trở lại xuống biển là quá tốn kém.

Tại TP HCM, do mực nước đỉnh triều tại vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai đang dâng cao nên Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão thành phố đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên khai thác thủy lợi Dầu Tiếng nghiên cứu tích nước hồ chứa hợp lý để đảm bảo an toàn cho công trình hồ chứa cũng như chủ động ứng phó với hoàn lưu của cơn bão số 11 có thể gây mưa lớn kết hợp với đợt triều cường đầu tháng 11.

Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão TP HCM cũng kiến nghị công ty hạn chế xả lũ trong thời gian thành phố đang có đợt triều cường dâng cao nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất cho vùng hạ du.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) từ ngày 2 đến 5/11, đỉnh triều có khả năng dao động từ 1,42 m đến 1,50 m.

Sau đây là một vài hình ảnh người dân Bình Định chống chọi với bão:

Lực lượng quân đội được huy động đến phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn để di dời người dân.

Người dân bất chấp mưa bão ra vớt những súc gỗ trôi dạt của một xà lan bị đánh dạt vào bờ.

Đưa gỗ vớt được trên biển vào nhà

Các chiến sĩ giúp nhân dân khắc phục sạt lở sau nhà.

Người dân chờ cứu hộ một ngư dân gặp nạn.

menu