Một nén hương lòng tiễn đưa hương linh NS Kim Ngọc – DKT

Soạn giả DƯƠNG KINH THÀNH

—————

“Cô ráng làm nhiều, để mai sau nếu có mất ( Cô nói từ “NGỦM”) thì còn có chút đỉnh vốn liếng mà xài “.

“Cô ráng làm nhiều, để mai sau nếu có mất ( Cô nói từ “NGỦM”) thì còn có chút đỉnh vốn liếng mà xài “.

Tôi không có nhiều kỷ niệm với cô Kim Ngọc trên bình diện hoạt động nghệ thuật sân khấu xã hội. Nhưng ở khía cạnh nghệ thuật sân khấu Phật giáo thì một vài kỷ niệm cũng nói lên được nhiều điều. Nhất là một người nổi tiếng như Cô, đã sớm hòa nhập vào trang sử văn hóa nghệ thuật Phật giáo trong những tháng ngày còn khó khăn, thì đó là cả một công trình rất to lớn và mang nhiều ý nghĩa, vì nó được khởi phát từ tâm.

Ngày ấy, quan hệ của tôi chỉ gói gọn gồm cố NSND Út Trà Ôn, nghệ sĩ Út Bạch Lan, nghệ sĩ Kim Ngọc, Cô Sáu Châu, Cô Ba (Chị Chồng của Cô Kim Ngọc)…Đây chính là những nghệ sĩ đã sớm tham gia, khơi dậy nền nghệ thuật sân khấu Phật giáo và góp phần thúc đẩy các phong trào văn nghệ Phật giáo khắp nơi nở rộ.

Đỉnh điểm đáng nhớ nhất là năm 1991.

Đây là thời gian các hoạt đông văn hóa Nghệ thuật Phật giáo được nở rộ nhiều mặt.Nhất là hai mảng Cồ Nhạc-Cải lương và Tân Nhạc.Tôi được Thượng Tọa Thích Đồng Bổn giao nhiệm vụ phát triển và xây dựng Cổ Nhạc-Cải lương Phật giáo.Tất cả đếu manbg tính chất tiên phong nên có vấp phải rất nhiều cản ngại. Nhưng với tâm nguyện của Thấy Đồng Bổn và sự trọ lực quý báu ban đầu của Bác Mười, Cô Út,Cô Ba.cô Kim Ngọc, Thầy khuyên tôi cố gắng hoàn thành một vở cải lường, vì một vở cải lương sẽ quy tụ được nhiều nhân tố đóng góp hơn.

Vở Cải Lương Phật giáo đấu tiên được ra đời từ những tâm nguyện ấy, đó là vở “THÁI TỬ A-XÀ-THẾ”. Vì là một công trình mang danh Phật giáo nên ai cũng đều thận trọng trong chuyên môn của mình. Do đó phần phục trang tôi phải tự vẽ luôn và giao cho vị có trách nhiệm thực hiện. Khi vẽ phục trang, ngoài ý nghĩa Phật giáo ra phần còn lại chính cô Kim Ngọc đã giúp tôi rất nhiều trong việc đánh giá tính cách nhân vật, để từ đó có ý tưởng phát họa trang phục.

Trong thời gian viết vở, Cô Kim Ngọc thường hay hỏi thăm tôi và nói cứ phân cho Cô vai nào cũng được,đừng có ngại, bởi theo cô “Đây là việc cúng dường Tam Bảo, vai nhỏ lớn gì cũng là cái tâm của mình cả “. Dù vậy, tôi cũng cố gắng hư cấu ra hai nhân vật, phù hợp với khả năng và tái nghệ của cô, để cô có dịp dốc hết tài năng của mình cho vở diễn. Lúc này Nghệ sĩ Quốc Hòa đã là bạn diễn thường xuyên của cô rồi. Tôi tìm đến nhà cô (lúc đó còn ở đường Trần hưng Đạo) hỏi dọ xem cô có thể mời nghệ sĩ Quốc Hòa cùng tham gia không. Cô cười ha hả,vỗ vai tôi rất mạnh nhưng lại nói “Được hôn cưng ?”. Có nghĩa là Cô lo ngại có diễn chút hái vui vui trong một vở Phật giáo được không.Tôi nói hoàn toàn không có ghì cả và chính Bác Mười Út Trà Ôn nói thêm vô Cô mới an lòng chấp nhận. Và thế là tôi viết cho nghệ sĩ Quốc Hòa vai Quan Cận Thần và Cô là Vợ Quan Cận Thần. Hai nhân vật này chuyên chở tính đạo lý rất lớn, giúp hổ trọ ý nghĩa đường dây câu chuyện thêm sinh động, và nhất là giúp giảm bớt tính căng thẳng vốn xuyên suốt cả vở diễn.

Dù vở diễn chỉ dừng lại ở mức thể nghiệm nhưng các nhân tố tích cực đóng góp đã cố gắng và hy sinh rất nhiều. Vì là vở ban đầu, còn nhiều khiếm khuyết nhưng có thể nói cũng từ đó mà các vở sau phát triển hòan thiện hơn.

Bên cạnh những vở Cải Lượng như vậy, còn có cá buổi biểu diễn phục vụ, dù ở đâu, xa xôi hay gần và có ảnh hưởng đôi chút giờ giấc chạy sô, Cô Kim Ngọc luôn hoan hỷ vui vẻ, chưa bao giờ nghe hoặc thấy Cô lộ một cử chỉ khó chịu nào.

Trong suốt quảng thời gian đó, tôi đã vâng lời Thầy Đồng Bổn biên tập và thực hiện 6 album Ca Cổ Phật Giáo, chương trình nào Cô cũng đều tham gia đóng góp. Cô ca vọng cổ rất ngọt, đến nỗi khi vừa mới nghe qua băng mộc, Thầy Đồng Bổn phải gọi điện cho Cô và khen lấy khen để.

Những tháng ngày đáng nhớ ấy qua rồi.cũng khá lâu lắm rồi. Đó cũng là thời gian tôi chưa lần gặp lại Cô, dù vẫn nghe thấy Cô trên các phương tiện truyền thông hàng ngày.Vậy mà hôm nay Cô lại ra đi, bỏ lại sau lưng nhiều công đức còn ngập tràn trong tâm khản của riêng tôi. Tôi chợt nghĩ, những công đức đó chính là nhiên liệu nội tại, giúp đưa Cô đi về nơi thanh thản nhất của nẻo đạo. Cách bày trí Linh cữu của Cô cũng nói lên được chất nhà Phật, Tiền Phật Hậu Linh, rất đúng, rất đẹp lẽ đạo.

Cô Kim Ngọc! Một người Nghệ sĩ Phật tử rất đẹp trong tâm trí tôi và cả mọi người đang hướng đến một chân trời hạnh phúc vĩnh hằng, không còn khổ đau.chẵng có oán hờn.như lời Cô nói vui với tôi trong một lần đi diễn “Cô ráng làm nhiều, để mai sau nếu có mất ( Cô nói từ “NGỦM”) thì còn có chút đỉnh vốn liếng mà xài “.

Đúng vậy ! Ngày hôm nay mọi người khóc thương tiếc Cô mà Cô thì ung dung tự tại ra đi, chẵng chút vướng bận gì cõi trấn thế.đó há chẵng là vốn lẫn lãi-lãi quá nhiều đấy ư ?

Sáng mai này tôi không có dịp được trực tiếp đưa tiễm Cô về nơi an nghĩ cuối cùng, do vậy, tôi viết đôi dòng này, xin đượng làn nén nhang thắp lên ven đường đễ vĩnh biệt. Mong Cô chứng tri cho lòng tôi, một người em thưở còn sum họp bên Thầy Đồng Bổn ngày nào.

Clip hình ảnh đám tang của nghệ sĩ Kim Ngọc

http://www.youtube.com/v/D4ScXl3LvZw?fs=1&hl=en_US&rel=0

***

Clip Nghệ sĩ Kim Ngọc và lần lên hình cuối cùng 16h30 ngày 15-1-2011

http://www.youtube.com/v/ioO16uRZ2tY?fs=1&hl=en_US&rel=0

Nguồn Youtube

Hiếu Hiền nghẹn ngào tiễn mẹ về đất – Ngoisao.net

6h sáng ngày 21/1, bạn bè, đồng nghiệp cùng hàng nghìn khán giả đã tiễn đưa nghệ sĩ Kim Ngọc về nơi an nghỉ cuối cùng tại chùa Thanh Sơn, quận 9, TP HCM. Trong giây phút quỳ trước huyệt mộ, tiễn mẹ về đất, cậu con trai út Hiếu Hiền không kìm được nước mắt.

Sáng sớm ngày 21/1, các sư thầy làm lễ cầu cho vong linh nghệ sĩ Kim Ngọc được siêu thoát trước khi đưa chị về an nghỉ tại chùa Thanh Sơn.

Sau 5 ngày túc trực bên thi hài mẹ, Hiếu Hiền tiều tụy đi rất nhiều và gần như kiệt sức trong ngày tang lễ cuối cùng.

Quỳ bên huyệt mộ của mẹ, cậu con trai út vẫn cố gắng giữ bình tĩnh, ngước mặt lên trời cầu mong mẹ được yên nghỉ nơi suối vàng.

Nhưng khi những người đạo tì chuẩn bị hạ quan tài nghệ sĩ Kim Ngọc xuống huyệt, những giọt nước mắt đau khổ của Hiếu Hiền lăn dài trên má. Bên cạnh anh, chị gái Kim Ngân gương mặt thất thần.

Hiếu Hiền khóc nức nở trong phút tiễn biệt mẹ về với đất. Nhìn anh khóc thương mẹ, nhiều người đi đưa tang cũng không kìm được nước mắt vì xót xa.

Dù sức khỏe kém vì bệnh tật, đau yếu đã lâu, chồng của nghệ sĩ Kim Ngọc vẫn gắng gượng cùng hai con đưa vợ đến nơi yên nghỉ.

Hương Giang

Hàng ngàn người đưa tiễn nghệ sĩ Kim Ngọc – Bee.net.vn

Từ sáng sớm nay 21/1, hàng ngàn người dân đã có mặt vây kín khuôn viên chùa Thanh Sơn (P.Long Bình, Q.9, TP.HCM) để chờ linh cữu nghệ sĩ Kim Ngọc được người thân đưa về án táng tại nơi đây.

Mô tả ảnh.
Nghệ sĩ ưu tú Viễn Châu chia buồn cùng gia đình Nghệ sỹ Kim Ngọc. Ảnh: NLĐ

Trên đường về nơi an táng, đoàn xe tang đã dừng lại chợ Bình Trưng (cầu Giồng Ông Tố, Q.2 TP.HCM) nơi nghệ sĩ Kim Ngọc đã chào đời với 13 anh chị em.

Gần 8h, đoàn xe tang từ từ lăn bánh vào khuôn viên chùa Thanh Sơn trong sự chờ đón tiếc thương của hàng ngàn người dân.

Dưới đây là 1 số hình ảnh tại lễ an táng nghệ sĩ Kim Ngọc:

Mô tả ảnh.
Hàng ngàn người dân có mặt từ rất sớm để tiễn đưa nghệ sĩ Kim Ngọc tại chùa Thanh Sơn.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Nhiều ngôi sao sân khấu bị khán giả vây quanh khi có mặt tiễn nghệ sĩ Kim Ngọc

Vũ Sơn – Theo bee.net.vn

______________________________________

a nanÂlalbum dam cuoi hieu hienalbum tiễn một người điAn Cưanh dam tang kim ngocanh phậtanh phat giaoanh tien dua kim ngoc ve noi an nghiáobình dịbuồicÁnhchoChùachua thanh sonclip dua xe huong linhclip tien dua kim ngocclip tien dua linh cuu nghe si kim ngocclip tien dua nghe si kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungcổ phậtcờ Phật Giáodam 49 ngay n.s kim ngocdam tang ns kim ngocdua kim ngoc den noi an nghi cuoi cungdua kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungdua linh cuu kim ngocdua ns kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungdua tien kim ngocdua tien kim ngoc ve noi an nghidua tien kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungdua tien linh cuu kim ngocdua tien ma kim ngocdua tien ma kim ngoc ve noi an nghidua tien nghe si kim ngoc ve noi an nghidua tien nghe si kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungdua tien ns kim ngocdua tien nsut kim ngocduatienkimngocDương Kinh Thànhđưa tiễn ns kim ngọcĐức độgdptgdpt ngoc lam o long haigdptductamgdptductam.comgia ginh nghe si kim ngocHạnh phúchatHình Ảnhhinh anh cung 49 ngay ns kim ngochinh anh dua kim ngoc ve noi an nghi cuoi cunghinh anh dua tien kim ngochinh anh dua tien kim ngoc ve troihinh anh ngoi mo nghe si kim ngochinh anh noi an nghi cuoi cung kim ngochinh anh tien dua kim ngochinh anh tien dua kim ngoc len duonghinh anh tien dua kim ngoc ve noi an nghi cuoi cunghinh anh tien dua nghe si kim ngoc len duonghình ảnh tiễn đưa nghệ sĩ kim ngọchình ảnh tiễn đưa ns kim ngọchinh anh tien kim ngoc ve noi an nghi cuoi cunghinh anh tien ma kim ngoc ve noi an nghi cuoi cunghinh cung 49 ngay cua ns kim ngochinhanhdam su baonguyethoahòa nhậphoasenHọphương linhkim huong ngoc than tien vui vekim ngockim ngoc mảng đườngkim ngoc. mimikim ngoc#i=9kimngoc and tien dualểle dua linh cuu nghe si kim ngoc 21/01le dua tien kim ngocle dua tien kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungle dua tien nghe si kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungle tien dua kim ngocle tien dua kim ngoc ve noi an nghile tien dua ma kim ngocle tien dua nghe si kim ngocle tien dua ns kim ngocmắtMẹmo ns kim ngocMột nén hương lòngmot nen huong tien dua kim ngocngay dua tien ma kim ngocngay tien dua ma kim ngocngay tien dua ns kim ngocngay tien dua nsut kim ngocnghe si đua tien kim ngoc ve noi an nghinghệ sĩ guitar kim chungnghe si kim ngoc 2011nghệ sĩ quá cố kim ngọcnghe si uu tien kim ngocnghệ thuật phật giáonguoinhacnoi an nghi cuoi cung ns kim ngocns cai luong kim ngocns kim huongNS Kim Ngọcns kim ngoc khi nao an nghi cuoi cungns ngoc huongnskimngocnsnd kim ngocnsut kim ngocnsut ngoc daunsutkimngoc.comongPhậtPhật Giáophat tuphúcphuc tien dua kim nhocsang nay dua tien kim ngocsáng nay tiễn đưa ns kim ngọcsao dua tien kim ngocsenTâmTang lễthăngthiềnThượng Tọatien dua and kim ngoctien dua huong linhtien dua kim ngoctien dua kim ngoc ve dattien dua kim ngoc ve noi an nghitien dua kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungtien dua kim ngoc ve voi dattien dua kim nhoctien dua linh cuu kim ngoctien dua ma kim ngoctien dua ma kim ngoc ve dat moitien dua ma kim ngoc ve noi an nghitien dua ma kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungtien dua nghe si kim ngoctien dua nghe si kim ngoc ve noi an nghitien dua nghe si kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungtien dua ns kim ngoctien dua nsut kim ngoctiễn đưatiển đưa kim ngọctiễn đưa kim ngọc ngoi sao.nettiễn đưa nghệ sỹ kim ngọc về nơi an nghỉtien kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungtiến mẹ hoa nến hương 1tiendua ns kim ngoctin dua ns kim ngocTrạitrăngtruc tiep tien dua nghe si kim ngoctượng PhậtVăn Nghệvideo clip luc dua tien ns kim ngocvideo dua ba kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungvideo dua tien kim ngocvideo le dua tien kim ngocvideo ngay tien dua ma kim ngoc ve noi an nghivideo tien dua kim ngoc ve noi an nghi cuoi cungvideo tien dua ns kim ngocvideo tien dua nsut kim ngocvui vewww.youtube dam ma ns kim ngocxay dungxem clip dua tien kim ngoc ve noi an nghio cui cungyoutube nhac xin thap len mot nen huong long
menu