Miền Trung chồng chất khó khăn sau lũ – Zing.vn

Số người chết đã lên tới con số 76, một số dịch bệnh như đau mắt đỏ, tiêu chảy, nước ăn chân đã xuất hiện… Trong khi đó, học sinh và nhà trường ở vùng rốn lũ Hà Tĩnh cũng gặp vô vàn khó khăn.

Học sinh vùng lũ Hà Tĩnh phơi sách bị ướt

Học sinh vùng lũ Hà Tĩnh phơi sách bị ướt

Ngổn ngang trường lớp

Sau lũ, Trường Mầm non xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bị bùn lấp dày gần 0,4 m. Các phụ huynh và giáo viên đã tranh thủ nước rút tới đâu dọn dẹp bùn tới đó nhưng có đến hàng trăm mét khối bùn nên chưa thể khắc phục xong.

Cô Đinh Thị Hồng Tuyên, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Lũ đã phá hỏng tất cả đồ dùng dạy học, hệ thống bán trú của nhà trường, ước tính thiệt hại hơn 30 triệu đồng. Chúng tôi không thể huy động phụ huynh tiếp tục đóng góp vì họ đều bị thiệt hại nặng sau lũ nên chưa biết khi nào có thể dạy học trở lại”.

Theo anh Phạm Văn Điền (ngụ thôn 8, xã Sơn Tân), nước lũ đã làm toàn bộ tài sản của gia đình và sách vở các con anh bị hư hỏng. “Tôi không biết lấy tiền đâu để mua lại sách vở cho con đến trường” – anh Điền nói.

Tại huyện Can Lộc, hiện còn rất nhiều trường chưa thể dạy học vì nước vẫn chưa rút hết. Trong khi đó, nhiều phụ huynh không có tiền mua sách vở cho con tới trường. Chị Nguyễn Thị Hằng (ngụ thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) cho biết chị có ba con đang đi học nhưng sách vở, đồ dùng học tập đã bị nước lũ cuốn trôi. “Đầu năm học còn có lúa bán lấy tiền mua sách vở cho con, chứ giờ lúa cũng mất rồi nên không biết bán cái gì để có tiền” – chị Hằng tâm sự.

Đến hết ngày 22/10, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn 43 trường trong tổng số 85 trường chưa thể tiến hành dạy học, các trường học khác dù đã giảng dạy trở lại nhưng học sinh không đến đủ, có trường chỉ còn lại gần chục bộ bàn ghế đã gãy.

Nguy cơ học sinh bỏ học cao

Ông Lê Ngọc Minh, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Hương Khê, cho biết thiệt hại của ngành giáo dục huyện vô cùng lớn, ước tính trên 100 triệu đồng. Trong khi đó, học sinh vùng này đang thiếu ăn, thiếu mặc; thiếu sách vở, đồ dùng học tập và bàn ghế. “Tất cả các trường học sau lũ đều thiếu phương tiện quản lý, máy vi tính, điện thoại, điện – nước… nên rất lâu nữa mới dạy học lại bình thường” – ông Minh nói. Theo ông Minh, học sinh huyện Hương Khê đa phần thuộc gia đình khó khăn lại bị thiệt hại nặng nề bởi hai cơn lũ liên tiếp nên nguy cơ bỏ học rất cao.

Ông Nguyễn Khắc Hào, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh, cho biết cơn lũ vừa qua đã làm 400 trường học trên toàn tỉnh bị ngập, hiện vẫn còn trên 50 trường chưa thể tiến hành dạy học lại. Dự kiến, các trường này sẽ tiếp nhận học sinh vào thứ hai tuần sau. “Sách giáo khoa, trang thiết bị, bàn ghế, cửa đều bị cuốn trôi, hư hỏng, ước tính thiệt hại lên tới vài trăm tỉ đồng” – ông Hào nói.

Theo ông Hào, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả sau lũ, đồng thời hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh tiền mua sách giáo khoa và 100 triệu đồng để mua sắm lại trang thiết bị đã hư hỏng. “Khó khăn của ngành giáo dục chúng tôi sau lũ là không thể tưởng tượng được. Sau ngày 15/11, công tác dạy học của các trường mới trở lại bình thường được”- ông Hào khẳng định.

Xuất hiện nhiều dịch bệnh

Ông Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết nguy cơ dịch bệnh xuất hiện sau lũ là rất lớn. Bộ Y tế đã cử các đoàn y tế về tăng cường giúp các địa phương ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Miền Trung chồng chất khó khăn sau lũ
Người dân Hà Tĩnh dọn dẹp sau lũ

Qua báo cáo nhanh của các sở y tế, mưa lũ gây ngập lụt nặng các cơ sở y tế như: Hà Tĩnh có 114 trạm y tế và 1 bệnh viện đa khoa huyện bị ngập; Nghệ An có 7 trạm y tế bị ngập nước; riêng tỉnh Quảng Bình, nhiều trạm y tế tại huyện Minh Hóa, Quảng Trạch, Tuyên Hóa bị ngập sâu… Đặc biệt, tại các tỉnh đã xuất hiện một số dịch bệnh như đau mắt đỏ, tiêu chảy, nước ăn chân… và có nguy cơ xuất hiện nhiều dịch bệnh khác.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng tránh nhiễm khuẩn đường ruột, người dân phải thực hiện tốt vệ sinh ăn uống. Sau khi nước rút, mọi người cần tổ chức tổng vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh nhà, đường làng ngõ xóm; cào quét bùn đất, phù sa ra khỏi nhà, sân và đường đi…

Nguồn: http://www.zing.vn/

menu