Màu phượng đỏ – Minh Đạo

Màu phượng đỏ – Minh Đạo

         Một chiều tháng 6, tôi đi lang thang trên khu phố thân quen của mình, bất chợt nhìn thấy những chùm phượng hồng đỏ thắm, những cánh phượng đó cứ làm tôi miên man về một thời xa xôi của năm tháng học trò và bỗng dưng thấy lòng mình xao xuyến đến lạ.

          Trên đời có lẻ ai cũng có một thời đi qua tuổi xuân đầy mộng mơ ấy, và những kỷ niệm đó sống mãi trong tâm khảm của mình, những kỷ niệm đong đầy được ghi chi chít trên những trang giấy học trò để gởi cho nhau, những tình cảm ngô nghê, những giọt nước mắt đầy vơi, ướt  nhòe trên những trang nhật ký cuối cấp, những cánh phượng ép vào trang giấy ấy vô tình trở thành những kỷ niệm khó quên.

         Không phải bổng dưng màu hoa phượng lại gần gũi và trở thành màu hoa học trò đến thế, trong sân trường phượng là bóng cây dịu mát,là màu hoa tô điểm cho cho ngôi trường thêm những nét trẻ trung duyên dáng, cũng là nơi ghi dấu những câu chuyện buồn vui, là nhân chứng yêu thương của bao lớp học trò một thời gắn bó. Màu hoa đỏ ấy luôn mang những nét rực rỡ, khát khao, như sự khát khao của lứa tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết, màu hoa của mộng mơ và một chút gì đó đầy lãng mạn. Người ta chọn loài hoa ấy như để tôn vinh nét đẹp và sức sống của tuổi trẻ.màu hoa mà tuổi học trò rất đổi yêu thương, màu hoa của một thời: “Thời hoa đỏ.”

         Thời hoa đỏ ấy không chỉ để học tập, trui rèn, không chỉ để yêu thương, mà đó là thời khắc trong máu huyết của tuổi trẻ biết cảm nhận cuộc sống, biết san sẻ, biết hy sinh, trăn trở về những giá trị con người; về thế giới chung quanh, và sự cảm thông trong cuộc sống .

          Nhà thơ Thanh Tùng đã viết trong bài thơ “thời hoa đỏ”

                    … Mổi mùa hoa đỏ về

                         Hoa như mưa rơi rơi

                         Cánh mỏng manh xa cách đỏ tươi

                          Như tiếc nuối về một thời trai trẻ….

       Qua rồi thời trai trẻ ấy, khi chất lửa nhiệt huyết nguội dần, ta mới thấy tiếc nuối về một thời mà lẻ ra phải  sống hết mình, chơi hết mình, khi cánh Phượng  mỏng manh rơi ra khỏi cuộc đời trai trẻ ta như mất đi một điều gì đó thật lớn lao mà bình thường ta không nghĩ tới./.

  • Minh Đạo

 

Mời anh chị em cùng xem thêm chùm ảnh “Hà Nội mùa hoa phượng đỏ” trên Vnexpress

Những nhành phượng vĩ đang đỏ rực trên đường phố. Hoa tăng thêm vẻ đẹp làng quê, lung linh rủ mặt hồ và mộng mơ trên giỏ xe cô học trò nhỏ. Loài hoa mỗi khi hè về này còn là nơi hóng mát mỗi ban trưa.

Hoa phượng đỏ rực bên hồ Hoàn Kiếm.
Thơ mộng vẻ đẹp làng quê ven đô (huyện Mỹ Đức).
Phượng mộng mơ trên giỏ xe đạp các cô học trò nhỏ.
Rung rinh mặt nước.
Đở rực nổi bật trên nền lá xanh.
Những nhành Phượng thường gắn với tuổi lưu bút học trò.
  • Ảnh : Xuân Chính – Khánh Huyền – Theo VnExpress
menu