Lợi ích của dưa hấu

Lợi ích của dưa hấu
Bên cạnh màu sắc hấp dẫn và hương vị dễ chịu, dưa hấu có nhiều lợi ích về sức khỏe.

Chất chống ô-xy hóa. Dưa hấu chứa nhiều lycopene, vốn là chất chống ô-xy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Dưa hấu cũng nằm trong nhóm rau quả có hàm lượng lycopene cao nhất.

Trị suy tim và tiểu đường. Chất arginine cũng được chứng minh có tác dụng tích cực ở những bệnh nhân suy tim. Người bị bệnh tiểu đường cũng hưởng lợi từ arginine, do chất này giúp tăng cường quá trình chuyển hóa glucose và sự nhạy cảm insulin, qua đó hạ thấp mức glucose trong máu.

Nguồn vitamin. Dưa hấu cũng là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau: vitamin A giúp duy trì sức khỏe mắt; vitamin C giúp cải thiện khả năng miễn dịch, làm lành vết thương, ngăn chặn thương tổn tế bào, giúp răng và nướu khỏe; vitamin B6 giúp cải thiện chức năng não và giúp chuyển đổi protein thành năng lượng. Ăn dưa hấu là sự thay thế an toàn cho việc dùng nước tăng lực trước khi vận động.

Bổ sung chất dịch cơ thể. Dưa hấu chứa hơn 92% nước. Ăn dưa hấu có thể giúp bồi bổ cho chất dịch cơ thể bị mất đi qua hoạt động tiểu tiện và quá trình bài tiết mồ hôi. Dưa hấu cũng chứa nhiều chất potassium, vốn có thể giúp duy trì sự cân bằng giữa chất điện phân và a-xít kiềm.

Tốt cho ăn kiêng. Dưa hấu chứa khá ít calorie. Bình quân một quả dưa hấu có chưa đầy 50 calorie. Hàm lượng nước nhiều trong dưa hấu cũng giúp bạn no lâu hơn, qua đó khiến bạn ăn ít đi.

Có thể tăng khả năng sinh lý. Dưa hấu, đặc biệt là loại có ruột vàng, chứa nhiều chất citrulline, một a-xít amin có thể được chuyển hóa thành arginine, chất có khả năng nới rộng và làm thư giãn mạch máu, qua đó có thể giúp tăng cường chức năng sinh lý và chữa trị chứng rối loạn cương.

Chống thoái hóa điểm vàng. Ăn dưa hấu có thể bảo vệ cơ thể chống lại những tác động tiêu cực của bệnh thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân chính gây mù mắt. Nghiên cứu cho thấy ăn dưa hấu tốt cho sức khỏe hơn cả ăn cà rốt, nếu nói đến khả năng chống lại những triệu chứng của tình trạng mất thị lực liên quan đến tuổi già.

  • Khánh Đan – Theo Thanh Niên Online
menu