Loài động vật ồn ào nhất thế giới

Loài động vật ồn ào nhất thế giới

Các nhà khoa học vừa xác nhận loài côn trùng có tên khoa học là Micronecta scholtzi là loài động vật ồn ào nhất trên thế giới.

Micronecta scholtzi được các nhà khoa học xác nhận là loài động vật ồn ào nhất thế giới. Ảnh: Telegraph

Theo Telegraph, loài côn trùng này có kích cỡ khoảng 2cm và bơi ngửa bằng hai chiếc chân dài có tác dụng như mái chèo. Chúng có thể tạo ra một tiếng ồn đến 99,2 decibel, tương đương với âm lượng khi ngồi ở hàng ghế đầu tiên trong nhà hát để nghe một dàn nhạc đang chơi trên sân khấu.

Giáo sư James Windmill thuộc trường đại học Strathclyde cho biết âm thanh này nằm trong ngưỡng nghe của con người.

“Thật ngạc nhiên, dù 99% âm thanh đã bị mất đi khi truyền từ nước vào không khí nhưng âm lượng của nó vẫn đủ lớn để một người đi dọc bờ sông có thể nghe thấy rõ tiếng “hát” của loài côn trùng này từ dưới đáy sông”, ông Windmill nói.

“Bài hát” này là vũ khí mà các con đực dùng để quyến rũ bạn tình, được tạo ra bằng cách cọ xát bộ phận sinh dục vào bụng dưới của chúng. Phần cơ thể được dùng để thực hiện quá trình này có bề rộng chỉ bằng một sợi tóc của con người.

“Chúng tôi thực sự không hiểu chúng làm thế nào để tạo ra một âm thanh lớn đến như vậy chỉ với một phần cơ thể rất nhỏ bé”, ông nói thêm.

Các nhà nghiên cứu đã trình bày về công trình tại Hội thảo thường niên của Hiệp hội sinh học thực nghiệm ở Glasgow vào hôm 2/7 vừa qua và hy vọng có thể khám bí ẩn chưa được giải đáp trên.

“Theo phương diện sinh học, công trình này rất hữu ích trong việc bảo tồn đa dạng sinh học khi ghi lại các âm thanh của côn trùng. Về mặt kỹ thuật, nó có thể được ứng dụng trong âm học, ví dụ như trong hệ thống sóng siêu âm”, giáo sư Windmill nói.

Trước đó, cá voi xanh được ghi nhận là loại sinh vật ồn ào nhất khi tạo ra một loại âm thanh có cường độ 188 decibel.

menu