Loài chim nào thông minh nhất hành tinh?

Loài chim nào thông minh nhất hành tinh?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy loài vẹt xám châu Phi là loài chim thông minh nhất hành tinh nhờ khả năng suy luận xuất sắc của mình.

Loài này được phát hiện là có khả năng tìm ra nơi giấu thức ăn bằng cách sử dụng kĩ năng loại trừ và suy luận mà trước đây chỉ thấy ở con người và loài khỉ không đuôi.

Những cuộc thử nghiệm đã được tiến hành ở 7 con vẹt xám châu Phi từ 7 tới 25 tuổi hiện đang được nuôi giữ ở một trung tâm cứu hộ của Áo.

Vẹt xám châu Phi

Bà Sandra Mikolasch ở ĐH Vienna cho biết: “Có 2 loại thức ăn khác nhau được giấu ở 2 chiếc cốc màu đục để trước mặt những con chim được thí nghiệm. Sau đó, người ta bí mật lấy ra một loại thức ăn từ một chiếc cốc và cho 7 con vẹt thấy loại thức ăn đó”.

Sau đó, 2 chiếc cốc được đặt trước mặt chúng. Nếu như dựa vào suy luận, những con vẹt này có thể chọn được chiếc cốc còn lại có thức ăn.

Hầu hết trong 7 con đều không thể tìm ra thức ăn ở đâu. Nhưng trong quá trình thí nghiệm, một con đã chọn ra chiếc cốc có chứa thức ăn.

Báo cáo phát hiện này trên tạp chí Biology Letters của Hiệp hội Hoàng gia. Các nhà nghiên cứu cho biết loài chim này đã nhận ra loại thức ăn được giấu và tìm ra chiếc cốc nào chắc chắn chứa loại còn lại.

Trước đây, chỉ có loài khỉ không đuôi mới thể hiện được kĩ năng suy luận logic trong những thí nghiệm tương tự.

  • Ngô Nguyễn (Theo Dailymail, Bee.net.vn)
menu