Lễ hội ánh sáng kỳ ảo ở Anh

Durham, thành phố cổ kính vùng đông bắc Anh lung linh trong lễ hội Lumiere – một sự kết hợp hoàn hảo giữa âm nhạc và công nghệ ánh sáng – mở đầu cho mùa đón chào Giáng sinh và năm mới.

Hơn 60 nghệ sĩ tô điểm cho thành phố Durham bằng ánh sáng và âm nhạc trong các đêm lễ hội, từ ngày 12 đến 16/11, trong đó nhà thờ Durham là sân khấu lớn nhất. Những hình ảnh được rút ra từ cuốn kinh Phúc âm Lindisfarne đã được chiếu lên bức tường dài 100 mét của nhà thờ nghìn năm tuổi này.
Cùng với hệ thống âm thanh sống động được bố trí quanh quảng trường, người xem được trải nghiệm lịch sử của nhà thờ trong suốt hàng nghìn năm qua nhờ những hình ảnh chiếu trên tường bằng công nghệ laser.
Con đường tản bộ bên sông Wear lung linh trong ánh đèn nhiều màu sắc. Đoạn đường xuyên giữa rừng cây dài 1km này được thắp sáng bằng những ngọn đèn ẩn hiện, khiến cả khúc sông mang vẻ đẹp huyền ảo.
Những nghệ sĩ đi cà kheo trong hình hài những người khổng lồ và ngộ nghĩnh bằng hơi đang từ từ cho quả cầu sáng rực bay lên cao, trong sự ngỡ ngàng của mọi người.
Một góc thành phố Durham với cây cầu Framwellgate trong những đêm lễ hội ánh sáng.
Các cây cầu cổ kính bắc qua dòng sông Wear trở thành sân khấu trình diễn công nghệ ánh sáng kết hợp âm nhạc.
Một cây cầu cổ khác mang tên Prebend được chiếu sáng một cách khéo léo, khiến nó nổi bật giữa đêm tối một cách kỳ ảo.
Những con đập nhỏ trên sông Wear cũng trở thành tấm phông độc đáo để các chuyên gia ánh sáng thể hiện ý tưởng.
Gầm cây cầu Elvet được chiếu sáng rực rỡ theo chủ đề Vườn mùa đông của nghệ sĩ Simon Corder. Lễ hội ánh sáng mang tên Lumiere này nằm trong chiến dịch vận động của Durham để trở thành thành phố văn hóa đầu tiên của nước Anh.
Tác phẩm Echelle của nghệ sĩ Ron Haselden với hình chiếc thang làm bằng đèn neon màu hồng.
Nghệ sĩ Ron Haselden đã đề nghị 9 tù nhân ở nhà tù Durham vẽ bất kỳ những gì họ muốn và ông dùng những chiếc đèn neon để thể hiện các hình vẽ đó trên khoảng sân cạnh nhà thờ Durham theo chủ đề Nine men drawing. Đây là một trong những bức vẽ như vậy, thể hiện nỗi buồn của một tù nhân bị cách ly khỏi cuộc sống (Outside Life).
Một trong những hình mặt trăng khổng lồ được bố trí trên các số nóc nhà quanh Durham trong ý tưởng Starry Night của nhóm Air Vag.
Lâu đài Durham cũng được tận dụng với hình ngôi sao cỡ lớn trên nóc luôn rực sáng trong suốt những ngày diễn ra lễ hội Lumiere.
Những gam màu hồng được các nghệ sĩ ưa dùng trong lễ hội dường như đã xua bớt cái lạnh đầu đông của xứ sương mù.

Đình Chính (từ Durham, Vnexpress.net)

menu