Ký Ức Những Mùa Sen – Minh Đạo

Thêm một mùa sen nữa lại về, những cánh sen nâng bước chân đức Từ phụ trong ngày đản sanh cũa hơn hai ngàn sáu trăm năm trước. Bước chân hiện tiền của đức Phật Thích Ca Mâu Ni .

Những cánh sen lòng mở ra đón nhận hương thơm từ chân lý giác ngộ cũa Ngài. Những mùa sen đi qua trong ký ức tuổi thơ cũa tôi với biết bao kỷ niệm cũa những mùa Phật đản .

Tháng tư về những cánh sen nở rộ, hồ Tịnh Tâm ngày ấy mỗi lần ngang qua  nghe phảng phất hương sen. Những cánh hồng, cánh trắng lô nhô trên nền lá xanh bồng bềnh trên mặt hồ lộng gió .

Đêm rằm tháng tư, trời Huế trong xanh vời vợi, thật khó quên khi ai đó có dịp ngồi bên dòng Hương ngập tràn hoa đăng với đủ màu sắc. Hoa đăng lung linh dịu dàng trôi theo dòng nước, hoa nối đuôi nhau thành những dãy dài như kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Dòng hoa trôi ra biển lớn hoà cùng năm châu chung đón ngày vui cũa Đấng Giác Ngộ .

Những ngày tháng tư những con đường Huế cũng thật rộn rã. Đèn hoa và cờ ngũ sắc cũa Phật Giáo được kết giăng khắp mọi nẽo đường. Từ cầu Bạch Hổ đến chợ Đông Ba, từ cầu Tràng tiền đổ về Bến Ngự toàn khu trung tâm TP là nơi trang hoàng rực rỡ nhất. Một số lể đài chính được dựng lên ở đây để bà con chiêm bái. Về đêm thành phố lung linh trong  không gian chỉ có đèn và đèn. Những ngày ấy chúng tôi có thói quen đi bộ để tận hưỡng không khí  lể hội. Những chuyến xe hoa đi qua mà không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt phố phường, những hàng rào người như làm tăng thêm không khí của lể hội. Mọi nhà theo đạo Phật những ngày ấy cũng trang hoàng trước cổng nhà mình như một lể đài nhỏ và cùng tham gia đóng góp các loại đèn cho các chùa để kết giăng cho mọi nẽo đường thêm đẹp.

Sáng rằm tháng 4 mọi Phật tử đều thức dậy thật sớm, đêm tháng tư ngắn, càng làm ngắn thêm. Từ 4giờ sáng những đơn vị xa đã bắt đầu tập trung ở chùa của mình . trên tay mỗi PT đều có cờ ngũ sắc và hoa. Mỗi đoàn được dẩn đầu bằng một biểu ngữ KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN thật trang trọng, đến trung tâm thành phố trời cũng vừa hừng sáng, các đoàn nối đuôi nhau như một biển người màu lam đi trẩy hội. Tất cả các đơn vị diểu hành về tổ đình Phật giáo Huế đặt tại chùa Từ Đàm ở Bến Ngự.

Nhìn 2 bờ sông Hương dòng người đi lể Phật mới thấy hết sức mạnh tâm linh của những người con Phật. Dòng người nối đuôi nhau hàng cây số càng làm cho TP đẹp thêm. Tôi có dịp đi nhiều nơi nhưng có lẽ chưa có nơi nào đặc sắc như thế. Có người bảo rằng Huế là cái nôi của đạo Phật, cũng không ngoa bởi không đâu có nhiều  người mộ đạo như Huế, không đâu có nhiều chùa như Huế. Sự trang nghiêm thanh thoát của các ngôi chùa luôn là nơi gởi gắm tâm linh, nơi gieo niềm tin và cuộc sống hạnh phúc cho mọi người.

Xa Huế đã nhiều năm, cứ mổi mùa Phật đản về, những kỷ niệm xưa lại oà về trong tôi. Ngày hôm nay trong màu áo lam của GĐPT, được tham gia kết dựng lể đài được góp sức cùng mọi người trong ngày vui chung của nhân loại là điều hạnh phúc đối với tôi. Một thoáng nhớ quê, nhớ những kỷ niệm buồn vui và nhớ không khí lể hội tháng tư…  Mùa sen lại nối tiếp những mùa sen và những cánh sen lòng lại nở .

Minh Đạo

GĐPT Đức Tâm

menu