Kỹ thuật chụp ảnh nhóm

Chụp ảnh nhóm không khó, quan trọng là bạn phải biết sắp xếp các đối tượng nhanh chóng và hợp lí. Do không có nhiều sáng tạo nên việc chụp ảnh nhóm khá nhàm chán. Tuy nhiên bạn cũng có thể có các bức ảnh nhóm thật đẹp làm kỷ niệm nếu lưu ý đến những lời khuyên sau.

1. Phá vỡ những quy tắc chung
Với một số người, chụp ảnh nhóm chỉ đơn giản là gom đủ mọi người trong một khung hình, cười và chụp, mà không sáng tạo để các bức ảnh sinh động hơn. Hãy phá vỡ các quy tắc truyền thống và sự lười tư duy của người chụp. Hãy tận dụng khả năng sáng tạo của bạn và mọi người để có bức ảnh thật đẹp, thật sinh động. Chắc chắn khi mọi người cùng góp ý kiến cho bức ảnh thì dù bức ảnh như thế nào cũng là một kỷ niệm đáng nhớ…

2. Thời gian chụp
Thời gian chụp là một yếu tố quan trọng với các bức ảnh. Với các buổi tiệc, chụp lúc mới bắt đầu tiệc hay kết thúc tiệc đều phụ thuộc vào quan sát của người chụp. Chụp khi tiệc mới bắt đầu thường có không khí vui vẻ và mọi người vẫn đang háo hức chờ đón, khó khăn lúc này là tập hợp mọi người, và yêu cầu mọi người tập trung cho bức ảnh. Trong khi đó chụp lúc tan tiệc thì đầy đủ người hơn, nhưng với các buổi tiệc rượu sẽ có một số thành viên say xỉn và không khí sẽ không còn vui như lúc đầu nữa.
Ngoài ra bạn phải nắm bắt khoảnh khắc chụp để tránh chụp lại quá nhiều lần.

3. Ánh sáng
Các lời khuyên sau sẽ giúp ích cho bạn:
– Chắc chắn là không có khuôn mặt nào bị thiếu sáng trong hình
– Nếu có thể sử dụng thêm flash để bù sáng cho các khu vực thiếu sáng.
– Lưu ý đến ánh sáng và sự phản chiếu của nó!

Lưu ý: dù một bức ảnh đủ sáng là quan trọng nhưng bạn có thể chụp ngược hay thiếu sáng để sáng tạo thêm cho bức ảnh của mình

4. Hậu cảnh
Hậu cảnh cũng quan trọng như với đối tượng chụp, hậu cảnh đẹp sẽ làm cho bức ảnh đẹp hơn. Do ảnh nhóm khá nhàm chán nên hãy cố gắng chọn một hậu cảnh thật đẹp để ít nhất bức ảnh của bạn cũng có điểm thu hút người xem. Hãy thường xuyên ra ngoài và tận dụng ánh sáng tự nhiên thay vì cứ ở trong phòng.

5. Hãy đổi góc chụp
Hãy thay đổi góc chụp, và thường xuyên sáng tạo với các góc chụp mới. Thay vì chụp ngang hãy chọn các góc chụp từ dưới lên hay từ trên xuống để có các bức ảnh khác lạ. Với góc máy từ dưới lên bạn có thể sử dụng ống kính wide để chụp, trong khi đó, hãy tận dụng ống kính tele để lên cao chụp lại nhóm bạn của mình

Những ví dụ đẹp và sáng tạo dành cho các bạn tham khảo:

CA-AN (Theo www.hongkiat.com) – Goonline.vn


Chụp ảnh nhóm, đâu khó!

Chụp ảnh nhóm không khó, miễn là bạn nắm vững mười điều lưu ý dưới đây.

Mỗi ngày, có ít ra là hàng ngàn bức ảnh chụp nhóm xuất hiện trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều ảnh lại vướng quá nhiều lỗi, với các lỗi thường gặp là:

– Một hay nhiều người nhìn nhiều hướng khác nhau (do có nhiều người chụp),

– Một vài người nhắm mắt.

– Một vài người bị che khuất.

– Nhiều vẻ mặt khác nhau (người cười, người nhẳn nhó, lơ đểnh).

– Nhóm quá dài nên chụp xa.

– Các gương mặt quá nhỏ.

Vậy làm sao để tránh những lỗi ấy?

Dù có nhiều lỗi, nhưng nếu lưu ý thì bức ảnh của bạn sẽ tốt hơn.


Chuẩn bị

Luôn chuẩn bị trước khi chụp, do các nhóm đông ít kiên nhẫn chờ bạn sắp sếp cho bức ảnh.

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị trước:

– Phạm vi và vị trí trước khi nhắm chụp.

– Suy nghĩ trước vị trí của từng người trong khung hình.

– Một trong những lỗi thường thấy là có một hay vài người bị che khuất.

– Thông báo cho mọi người biết khi nào bạn chụp.

Vị trí

Việc chọn vị trí chụp là khá quan trọng, do cung cấp bối cảnh cho hình ảnh, kiểu như: tên trường học, đặc trưng cho địa điểm du lịch, sân trường, nhà thi đấu…

Quan trọng nhất là vị trí chụp phảiđủ sáng và có phầnhậu cảnh đơn giản để làm nổi bật nhóm người trong ảnh.
Tránh ánh sáng hay đèn flash chiếu trực diện. Có thể chọn ánh sáng hắt ra từ một cửa sổ, hay bổ sung thêm ánh sáng từ đèn flash bằng cách đánh trần hay đánh flash ở một góc ngang, nhớkhông đánh trực diện.

Khi vị trí chụp không gì đặc biệt thì
người trong ảnh cho ghi chú trong tấm giấy
,


Chụp nhiều ảnh

Một trong những cách khắc phục các lỗi nhỏ không mong muốn là chụp liên tiếp nhiều ảnh, sau đó chọn một bức ảnh tốt nhất. Theo kinh nghiệm, các bức ảnh đầu tiên khi chụp liên tiếp thường mắc khá nhiều lỗi, sau đó thì hình ảnh sẽ tự nhiên hơn.

Tương tự như vậy, bạn nên chụp trước vài tấm ảnh trước khi nhóm tập trung, nhờ vậy có thể bạn sẽ dễ chọn ra các ảnh tốt hơn.

Chụp các ảnh ở nhiều tiêu cự khác nhau để tìm ra bức ảnh đẹp nhất.

Đứng gần nhau

Các thành viên trong nhóm đứng càng sát nhau thì khuôn mặt từng người trong ảnh sẽ rõ nét hơn.
Với các nhóm nhỏ, nên đề nghị mọi người đứng sát  nhau để chụp thật rõ mặt từng người. Một cách để thu gon nhóm là đứng chen vai nhau, sắp xếp người thấp phía trước, ai cao đứng phía sau.

Người phía sau ở xa nên không rõ, nếu
di chuyển lên thì sẽ có bức ảnh đẹp hơn.


Bố trí nhóm

Việc bố trí nhóm dựa trên tiêu chí thoải mái là chính, nhưng cần lưu ý các trường hợp sau:

– Nếu sự kiện tập trung vào một hay hai người (đám cưới/ sinh nhật), nhân vật chính phải ở giữa, thay vì chỉ tập trung vào máy ảnh thì mọi người có thể nhìn vào chủ nhân của buổi tiệc.

– Người phía sau phải đứng sát người phía trước để tránh tình trạng người này che khuất người khác.

– Đề nghị mọi người tập trung, để tránh các ánh mắt nhin nhiều hướng khác nhau.

Nhìn vào nhân vật chính.


Chọn thời điểm chụp

Chọn thời gian thích hợp cho việc tập hợp mọi người để chụp. Tùy theo trường hợp, người chụp có thể chọn thời điểm lúc đầu hay cuối sự kiện, quan trọng nhất là đủ người và mọi người đang ở trạng thái hào hứng nhất.

Chụp lúc đầu có ưu điểm là tâm trạng mọi người đang rất tốt, nhưng với các nhóm chưa quen biết nhiều thì nếu tập trung lại, mọi người sẽ không thoải mái. Trong khi đó, chụp cuối tiệc thì mọi người đã có thời gian làm quen nên sẽ hào hứng hơn.

Chú ý: Với các buổi tiệc rượu, tránh chụp cuối tiệc do sẽ có nhiều người say xỉn, có thể gây rối cho nhóm.

Lưu ý ánh sáng

Để có đầy đủ chi tiết, ảnh phải đủ sáng. Với một nhóm nhỏ và không gian trong phòng không rộng lắm, bạn có thể bổ sung ánh sáng bằng đèn flash.

Việc bổ sung ánh sáng bằng đèn flash càng cần thiết khi nguồn sáng chính ở phía sau nhóm chụp.

Nếu chụp nhóm ở ngoài trời nắng gắt, bạn nên tránh để ánh sáng chiếu thẳng vào mặt, khiến mọi người phải nheo mắt lại.

Cố gắng kiểm soát nhóm

Mội khó khăn lớn khi chụp nhóm là người chụp thường mất kiểm soát, do không có kinh nghiệm làm cho mọi người chú ý và làm theo những gì mình nói.

Điều quan trọng là luôn nói chuyện với mọi người trong nhóm, và cho họ biết những gì mà bạn muốn họ làm. Khuyến khích mọi người cười.

Đưa ra lý do tấm ảnh chụp để mọi người tập trung hơn: kỷ niệm tốt nghiệp, kỷ niệm cưới… và đề nghị mọi người chú ý đến mình

Nếu có nhiều người chụp, nên chờ người khác chụp xong thì bạn mới gọi mọi người chú ý đến mình, tránh các ánh mắt nhìn về nhiều hướng khác nhau.

Tránh ép buộc mọi người theo ý mình. Chụp ảnh tốt là phải biết làm sao có được sự chú ý của mọi người, truyền đạt những gì mình muốn và làm cho người được chụp cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

Người chụp nhìn nơi khác, và không cười,
lam cho bức ảnh có vẻ ảm đạm


Đối với nhóm lớn

Viêc chụp nhóm lớn khó hơn nhiều so với việc chụp nhóm nhỏ.

Nếu đã cố gắng sắp xếp nhiều cách mà không thể nào chụp hết mọi người thì bạn thử lên cao để chụp từ trên xuống. Ví dụ trong một dám cưới, để chụp hết mọi người, bạn phải chuẩn bị một thang cao, hay một điểm nào đó cao hơn mọi người, để chụp từ trên xuống. Giải pháp này có vẻ hữu ích trong nhiều tình huống chụp, đặc biệt là khi bạn sử dụng một ống kính wide.

Sử dụng chân máy.

Nhiều người cho rằng việc mang chân máy khá bất tiện khi chụp ảnh nhóm, nhưng thực tế là khisử dụng chân máyđể chụp ảnh là có rất nhiều ích lợi:

– Thứ nhất, bạn làm cho mọi người… chú ý mình hơn

– Giúp người chụp tự do trong việc sắp xếp mọi người.

– Máy luôn sẵn sàng để bạn nhanh chóng chụp ngay các bức ảnh đẹp trong khung mà không phải luôn cầm máy.

– Kết hợp thêm với một bộ điều khiyển từ xa (remote), người chụp sẽ gần như tự do hoàn toàn vậy.

Tìm một trợ lý

Với một nhóm rất lớn, việc tìm thêm cho bạn một trợ lý là cần thiết. Ngoài việc giúp người chụp bố trí các nhóm, trợ lý còn có thể chụp ở các góc khác mà người chụp không có thời gian rời khỏi vị trí của mình, hay ở các góc chụp khác nhìn đầy đủ người hơn mà người chụp không thấy.

Lưu ý quan trọng nhất làtất cả mọi người cần luôn cười. Người chụp luôn mỉm cười và tạo cho mọi người cảm giác vui vẻ và thoải mái.

Chụp bằng ống kính Fish Eye

CA-AN (theo DPS – Goonline.vn)

menu