Kỹ Năng Tổ Chức Trò Chơi

1. Quản trò là người quan trọng nhất:

Nội dung trò chơi hay người chơi tham gia nhiệt tình nhưng quản trò không biết cách tổ chức trò chơi thì cuộc vui chơi tập thể sẽ kém phần hấp dẫn và khó thành công. Vì vậy rèn luyện kỹ năng quản trò là một vấn đề hết sức quan trọng.

1.2. Biết cách sử dụng trò chơi đúng đối tượng và hợp với trò chơi:
Khi chuẩn bị cuộc chơi, quản trò phải quan sát trạng thái tâm lý, niềm say mê nhiệt tình của người chơi, từ đó lựa chon những trò chơi cho phù hợp. Hãy chọn những trò chơi đơn giản mà mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện. Khi người chơi đã nhập cuộc thì tiếp tục đưa vào những trò chơi đòi hỏi cao hơn, phức tạp hơn. Cũng cần có những trò chơi hay dành cho phần kết thúc để người chơi có cảm giác “thòm thèm” muốn chơi nữa.

1.3. Bắt đầu cuộc chơi một cách dí dỏ, hài hước, hấp dẫn:
Điều kiện để cuộc hơi thành công là người chơi muốn chơi, nắm vững luật chơi, tự nguyện, nhiệt tình chủ động tham gia trò chơi.
Vì vậy, trước hết cần dùng những lời nói ngắn gọn, hài hước, dí dỏm giới thiệu tên trò chơi, mục đích ý nghĩa của nó. Tiếp theo cần nêu rõ cách chơi và những “luật lệ” cần tuân thủ. Sau cùng là nêu trước ý định sẽ thưởng phạt những ai chơi tốt hay phạm luật.
Cần cho mọi người chơi thử một lần: “chơi nháp”, sau đó tiến hành chơi thật và cử trọng tài bắt lỗi những ai phạm luật.

1.4. Biết điều hành trò chơi một cách linh họat, thông minh:
Dự kiến những tình huống bất trắc và xử lý tình huống một cách hợp lý.
Quản trò phải di chuyển sao cho có thể quan sát được toàn bộ cuộc chơi, nhanh chóng phát hiện ra những người lanh lợi, họat bát, dí dỏm làm nòng cốt cho cuộc chơi.
Nghiêm túc tuân thủ luật chơi đảm bảo thực sự công bằng, bình đẳng, song vẫn vui vẻ, thoải mái và hào hứng.
Cuộc chơi bắt đầu từ những trò chơi đơn giản nhất và phức tạp lên dần. Biết dùng những trò chơi phụ làm “hình phạt” tạo điều kiện cho mọi người được thư giãn và biết chấm dứt cuộc chơi đúng thời điểm (tốt nhất là vào lúc cao điểm) hay đã phân định thắng thua rõ ràng. Cố gắng duy trì một bầu không khí hoàn toàn thoải mái, thư giãn thật sự, không kể gì thắng hay thua.

1.5. Biết cách luyện tập tác phong phù hợp trong khi điều khiển trò chơi:
Dáng điệu, cử chỉ của người quản trò phải gây được thiện cảm, tạo sự chú ý ban đầu, tạo nên sự gần gũi thân quen trong suốt cuộc chơi.
Tâm hồn trong sáng cởi mở toàn tâm toàn ý cho cuộc vui chung. Biết hành động, biết nói sao cho đúng lúc, đúng đối tượng, biết khích lệ tán dương sự cố gắng của mọi người nhằm bảo đảm hiệu quả giáo dục sâu sắc trong cuộc chơi.
Có bản lĩnh vững vàng, ứng xử nhanh nhẹn không cáu gắt, la mắng và sẵn sàng nhường cho những quản trò khác mà không mặc cảm.
Biết cách sẵn sàng thay đổi trò chơi theo yêu cầu của người chơi, nhanh chóng phát hiện và chỉ định quản trò cho phù hợp với từng trò chơi.

1.6. Biết tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, thực sự cầu thị:
Qua quan sát những quản trò khác, người chơi trong cuộc rút ra những kinh nghiệm bổ ích cho bản thân về vốn trò chơi, kỹ năng tổ chức chơi và phong cách của người quản trò. Đồng thời chú ý lắng nghe ý kiến nhận xét quan sát thái độ của người chơi để điều chỉnh những gì chưa hợp lí.
Quản trò cần thuộc và hát đúng một số những bài hát cộng đồng(đơn giản, dễ nhớ, dễ hát), để phục cho trò chơi.
Nên cần có cuốn sổ để sưu tầm, sáng tác trò chơi, những bài hát cộng đồng và những băng reo trong sinh họat tập thể.

1.7. Mạnh dạn, tự tin, khiêm tốn:

Khi có cơ hội phải mạnh dạn tham gia các cuộc chơi khác nhau, là người chơi tích cực, hăng hái, nhiệt tình trong các cuộc chơi. Phải xuất hiện đúng lúc, mạnh dạn thực hiện vai trò của mình một cách tự tin, gây ấn tượng, tránh đứng ngoài cuộc bình phẩm, chê bai người khác.

1.8. Những điều nên tránh:

 • Đưa ra trò chơi không phù hợp với tâm trạng mọi người, người chơi chưa nắm vững luật chơi, chưa có sự chuẩn bị chu đáo.
 • Những trò chơi xúc phạm đến nhân cách của người chơi, những trò chơi thiếu văn hóa, thiếu tính giáo dục.
 • Dùng hình phạt thô bạo hay kéo dài thời gian phạt đối với người phạm luật hay người thua, dễ gây nhàm chán.
 • Dáng vẻ qúa đạo mạo, nghiêm nghị khi điều hành như là trọng tài của cuộc thi đấu thể thao.
 • Thiên vị hoặc quá dễ dãi bỏ qua hình phạt đối với người phạm luật, người thua.
 • Kéo dài những động tác thừa làm cho người chơi cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.
 • Tự ái nóng nảy bỏ dở cuộc chơi khi bị xúc phạm hay bị người chơi chê trách.

2. Cách xử lý các tình huống bất trắc:

Điều khiển trò chơi cần phải có nghệ thuật. Nghệ thuật đó đòi hỏi ở khả năng xử lý tình huống thường diễn ra trong các cuộc chơi. Xin giới thiệu một vài kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp.

2.1. Bắt đầu cuộc chơi tập thể mất trật tự, thiếu tập trung chú ý:

Tình huống này thường gặp ngay cỏ trong các buổi sinh họat, hội họp của đoàn, hội. Để tạo sự chú ý ban đầu, quản tró có thể:

 • Thực hiện một số băng reo, “tràng pháo tay”, “mưa rơi”, “vỗ tay theo qui ước”,…
 • Điếu khiển một trò chơi thông qua bài hát cộng đồng mà mọi người đều thuộc.
 • Dùng còi hay tiếng vỗ tay (tạo tiếng vỗ khác thường) để tập trung chú ý, sau đó thực hiện một vài trò chơi đơn giản.
 • Sử dụng một vài “hình phạt vui” để buộc những người khác phải cố gắng để không phạm luật.
 • Sử dụng nhóm “thành viên tích cực” ( ngay từ đầu đã trật tự chăm chú lắng nghe) làm nòng cốt cho một trò chơi đơn giản. Khi đó những người khác buộc phải dừng các “việc riêng” khác, “tò mò” quan sát, sau đó sẽ tự nguyện nhập cuộc.
 • Hát ngay một bài hát (không cần giới thiệu) rất tự nhiên và tỏ vẻ say sưa, từ đó tạo ra sự chú ý cho mọi người…

2.2. Không khí nặng nề trầm lắng, người chơi rụt rè, thiếu mạnh dạn:

 • Nếu thực hiện ngay trò chơi sẽ dễ dàng thất bại.
 • Nên bắt đầu bằng một “trò ảo thuật” hoặc kể một câu chuyện tiếu lâm.
 • Tiếp đó thực hiện một số trò chơi tương ứng.
 • Tăng dần liều lượng những trò chơi mang tính chất thi đua giữa các nhóm. Khi các nhóm đã vào cuộc để giành thắng lợi là bạn đã thành công.

2.3. Người chơi nhiệt tình nhưng có sự ganh đua mãnh liệt giữa các nhóm:

 • Đây là điều thường xảy ra, nếu như quản trò không có biện pháp xử lý thỏa đáng thì cuộc chơi có thể mất hết ý nghĩa.
 • Trước hết quản trò phải nhanh chóng phát hiện nguyên nhân. Thông thường là do luật chơi không chặt chẽ, quản trò thưởng phạt không công minh, người chơi khích bác chê bai nhau. v.v…
 • Sau khi phát hiện đúng nguyên nhân, quản trò công khai tuyên bố trước mọi người, rồi mới tiếp tục trò cũ hoặc chuyển sang trò mới và bắt đầu bằng những quy ước chặt chẽ, kín kẽ hơn.
 • Khi chia nhóm chơi nên cử trưởng nhóm và chọn một số trọng tài “công minh” không nằm trong các nhóm chơi.
 • Linh họat thay đổi trò chơi hay phương pháp điều khiển để tạo điều kiện cho nhóm nào cũng có thể thắng cuộc.
 • Khi cuộc chơi ở mức cao trào, có thể chuyển sang các hình thức khác tạo sự hòa hợp giữa các nhóm.

2.4. Người chơi mệt mỏi và bắt đầu tỏ vẻ chán chường:
Có nhiều nguyên nhân như: Trò chơi quá khó, cuộc chơi quá dài hay luật chơi bắt mọi người phải lặp đi lặp lại nhiều động tác đứng lên, ngồi xuống, chạy, đổi vị trí…; trò chơi đơn điệu không hấp dẫn hoặc không phù hợp. Từ những nguyên nhân cụ thể mà quản trò lựa chọn biện pháp xử lý thích hợp. Nhung nói chung có thể chọn một trò chơi thật nhẹ nhàng hấp dẫn hay một bài hát tập thể để chẩm dứt cuộc chơi. Cũng có thể chuyển sang thực hiện những trò chơi trí tuệ như “Đố vui có thưởng”, “Hát đối”, hoặc “Kể chuyện vui”.

2.5. Không khí trầm lắng thiếu sôi nổi:
Đây cũng là tình huống thường gặp trong các buổi họp mặt hay trên đường đi tham quan, dã ngọai. Trong trường hợp này nên sử dụng một số loại trò chơi như: “nối từ” (chia nhóm,, nhóm này nêu ra một từ, nhóm kia tìm từ khác nối vào sao cho hai từ đó có ý nghĩa, cứ vậy cho đến khi nhóm nào không tìm được thì thua. Ví dụ: màu xanh – xanh tươi – mát mẻ – mẻ chua -chua ngoa – ngoa ngoắt -…), “hát liên khúc”, “hát nối”, “đố vui”, thi kể chuyện tiếu lâm,…

2.6. Người chơi đề nghị thực hiện những trò chơi ngoài dự kiến:
Trong trường hợp này người quản trò nhanh chóng khéo léo thực hiện đề nghị đó, xem như đó cũng là trò chơi được dự định từ trước (nếu quản trò hiểu rõ những trò chơi đó). Cũng có thể khéo léo giới thiệu ngay người đề nghị điều khiển trò chơi tập thể, khi đó mình đóng vai “quản trò phụ”.

2.7. Chỉ định ai làm gì nhưng họ không thực hiện:

Muốn thoát khỏi tình huống khó khăn này có ba cách sau:

 • Thứ nhất, phát cho mỗi người một mẩu giáy trắng nhỏ. Người chơi với sự quen biết của mình trong tập thể sẽ ghi vào giấy của mình đề nghị ai đó làm một việc gì hợp với khả năng của họ. Quản trò thu lại và đọc từng mẩu giấy.
 • Thứ hai, dùng những trò chơi nhỏ để bắt lỗi. Những người bị phạm luật sẽ là những người buộc phải thực hiện một yêu cầu hợp lý của quản trò.
 • Thứ ba, quản trò chuẩn bị một số mẩu giấy trong đó ghi rõ yêu cầu phổ thông nhất: hát, kể chuyện, đọc thơ, cười, khóc… Sau đó chọn một trong các mẩu giấy gài vào một bông hoa. Cả tập thể hát một bài và bông hoa được chuyển từ người này sang người khác. Khi bài hát kết thúc, bông hoa ở trên tay ai thì người đó sẽ mở mẩu giấy đọc to cho mọi người biết và thực hiện yêu cầu ghi trên mảnh giấy đó.

2.8. Những người phạm lỗi không muốn thực hiện hình phạt của cuộc chơi:
Trong trường hợp này có thể vì hình phạt ngoài khả năng của người phạm lỗi, cũng có thể vì nhút nhát không dám thực hiện hoặc do quản trò không nghiêm minh phạt những người phạm lỗi trước đó. Vì vậy trước hết quản trò chọn những hình phạt dễ thực hiện, chọn những trò chơi phụ để phạt như: “phỏng vấn”, “tìm người yêu”, “tìm người chỉ huy” v.v…Nếu người phạm lỗi quá nhút nhát, có thể tiếp tục trò chơi khác để bắt lỗi tập thể và dùng hình phạt chung cho tập thể những người phạm lỗi, khi đó mọi người sẽ mạnh dạn thêm lên.

Ngoài 8 tình huống thường gặp nêu trên còn có nhiều tình huống khác cần xử lý kịp thời. Bí quyết thành công là ở chỗ người quản trò nắm vững tâm lí, nhu cầu của người chơi, thường xuyên rèn luyện kỹ năng quản trò và thu thập, phân loại các trò chơi, thực sự “ham chơi” khi cần thiết
Sưu tầm nhiều nguồn từ Internet

"hình phạt vui"a nanÂlAn Cưấn phậtan vuiáoap dung to chuc tro choi vao day tieng anhbài hátbai hat tap thebi kip cho to chuc tro choi bang tieng anhbong hoabuồicac bien phap to chuc tro choicác hình phạt trong trò chơi tập thểcác trò chơi tâm sựcac tro choi thuong duoc to chuccac tro choi thuong duoc to chuc trong cuoc da ngoai hoac cam tracac tro choi to chuc trong phongcac tro choi trong phan mon tieng vietcach lam tro choi o chucach lam tro choi o chu tieng vietcach thuc to chuc tro choicach thuc to chuc tro choi mon the duccách thức tổ chức trò chơi tiếng anhcach to chuc cac tro choi trong hoc mon tieng anhcach to chuc do vui de hoccach to chuc mot tro choi tri tuecach to chuc tro choicach to chuc tro choi cho ban gaicach to chuc tro choi o chu bi matcach to chuc tro choi tieng anhcach to chuc tro choi tri tuecach to chuc tro choi trong tiet the duccach to chuc tro choi vuicách xử lí khi tổ chức trò chơi mà ko có ng nghe lờicách xử phạt trò chơichochoi tro choi khi thua cuoc thi lam gichoi tro choi o gia dinh phap tuChùaChưa cóCó nhữngcongDã NgoạiDámdieu binhdo vui co thuong trong gdptđố vuiĐố vui có thưởnggai daugdptgdptductamgdptductam.comGiáo dụchathinh nguoihình phậthình phạt hot trong trò chơi tập thểhinh thuc phat thuong cua quan trohinh thuc to chuc do vuihinh thuc to chuc tro choihoahồng cầuHọphuong dan tochuctrochoi theduchương thuhuynh truong to chuc tro choiki nang to chuc tro choikỷ năngky nang cach quan trokỹ năng người quản tròkỹ năng quản tròkỹ năng to chuc trokỹ năng tổ chức trò chơiky nang to chuc tro choi dan giankỹ năng tổ chức trò chơi lớnky nang to chuc tro choi nhokynang to chuc tro choilểloi gioi thieu nhom trong cuoc choiluat choi cua tro choi "tim nguoi chi huy"mắtmất mẹMẹmột số cách phạt trong trò chơi nhỏmot vai tro choi cong dong hayMuốnnamnguoinhung cach to chua tro choi vuinhung cach to chuc trochoi vuinhững hình phạt độc đáo trong trò chơi tập thểnhung hinh phat vui trong cac tro choinhững tình huống thường gặp trong ngày bầu cửnhung tro choi tap theô sàoongPhậtphat tuphúcphuong phap choi tro choi tim nguoi chi huyphƯƠng phÁp tỔ chỨc trÒ chƠiphuong phap to chuc tro choi mon the ducphuong phap to chuc tro choi nhophương pháp trò chơiphuong phap tro choi vao mon tieng vietquản tròsang kien kinh nghiem ve tro choi tieng anhsinh hoạtsinh hoat tap thesư chùaSư CôTâmtập thểtaythăngthiềnthực hiện yêu cầu phạt trò chơi tập thểthuốctìm người quản tròtổ chứcto chuc cac tro choi vuito chuc gdptto chuc nhung tro choi vuito chuc tro choito chuc tro choi cho trung thuto chuc tro choi khi day tieng vietto chuc tro choi mon tieng vietto chuc tro choi mung sinh nhattổ chức trò chơi nhỏto chuc tro choi sinh nhatto chuc tro choi tieng anhto chuc tro choi tieng vietto chuc tro choi tri tueto chuc tro choi trung thuto chuc tro choi vietto chuc tro choi vuito chuc tro choi vui trung thutổ chức trò chơi vui và đơn giảnto chuc tro choi xay dungtrăngtranhtro cho choi gau chuc chuyen kytrò chơitro choi co cau to chuctro choi gdpttrò chơi giáo dục kĩ năngtro choi ky nangtrò chơi tập thểtrò chơi thể hiện kỹ năng lắng nghetro choi thuogn duoc to chuctro choi tieng anhtro choi tom va re nitrochoi chua duc metrochoi nhom trong tieng anhvui vexử phạt người xúc phạm danh dự của người khácxúc phạm người khácÝ nghĩa
menu