Khâm phục sức sống từ đôi chân diệu kỳ

Khâm phục sức sống từ đôi chân diệu kỳ

Sinh ra đã không có đôi tay như bao bạn bè cùng trang lứa nhưng cậu bé Vũ Minh Hùng (lớp 5B, Trường tiểu học Mỹ Thủy, quận 2, TPHCM) vẫn tràn đầy sức sống và niềm vui. Hơn thế, suốt 4 năm liền em đều đạt thành tích học sinh giỏi.

Khi ra đời, trên cơ thể của Vũ Minh Hùng tất cả đều lành lặn, chỉ duy nhất đôi tay của em chỉ dài đến cùi chỏ và không có bàn tay. Lớn lên với sự thiếu thốn ấy nhưng cậu bé không cảm thấy tự tin mặc cảm so với bạn bè. Từ bé, Hùng đã “huấn luyện” để đôi chân của mình có thể làm những công việc của đôi cánh tay như xúc cơm, uống nước, mang cặp, mặc áo….

 
Vũ Minh Hùng luôn đứng đầu hàng khi xếp hàng chuẩn bị vào lớp.

Ai làm được điều gì thì Hùng cũng cố gắng bằng chính đôi chân ấy làm cho bằng được, dù có khi chỉ vừa đạt được mà thôi. Ở nhà, Hùng có thể tự đánh răng, rửa mặt, xúc cơm, uống nước, mặc quần áo và đi bộ đến trường. Thậm chí, em còn biết dùng cuốc nhỏ để xới tơi đất trồng rau, tưới nước cho những luống rau ra phía sau nhà. Ở trường, em có thể cầm bút viết chữ vào vở, cầm phấn làm toán trên bảng con, giơ chân phát biểu và có thể dùng một chân cầm nắm tất cả những đồ vật người khác đưa cho. Khó khăn khi cầm  nắm nhưng cậu bé lại thích giúp đỡ người khác, đặc biệt là hay giành nhau với các bạn để được cầm chổi quét lớp.

Với những chiếc ngón chân và 2 chỏm nhọn của đôi tay, Hùng có thể sử dụng được cả máy vi tính với những thao tác như đánh chữ trên word, vẽ trên máy tính, rê chuột… Hùng còn không sợ bất cứ trò chơi vận động nào từ leo trèo, chạy nhảy đến cả trò Yo Yo. Giờ thể dục, em cũng theo các bạn xuống sân trường để học chung. Dù không tham gia được môn học nào nhưng có lẽ điều nay giúp em cảm thấy không lẻ loi với bạn bè.

Hùng thiếu vắng đôi tay nhưng xung quanh em luôn có những đôi cánh tay sẵn sàng chìa ra giúp đỡ cậu, trong cuộc sống cũng như trong học tập. Đó là người mẹ của em từ lúc mang thai biết con không lành lặn vẫn quyết tâm sinh ra em.  Khi đưa em vào lớp 1 cứ đến giờ trưa là mẹ lại chạy vào trường để giúp các cô bảo mẫu cho Hùng ăn cơm, thay quần áo. Mẹ em cũng không quên dặn dò các cô giáo để mắt tới cậu bé hiếu động và nghịch ngợm này. Vì cậu bé thường xuyên té ngã trong những trò chạy nhảy, có khi phải nhập viện khâu mấy đường trên đầu.

Đó là bố của em, người đóng cho em chiếc bàn đặc biệt để em có thể ngồi viết cho dễ dàng. Ở trong trường, đó là những người bạn thân, sẵn sàng đứng lên khỏi lớp và đi theo Hùng để giúp Hùng đi vệ sinh; hoặc luôn nhường nhịn trước các trò đùa nghịch của Hùng. Bên cạnh đó là cô giáo chủ nhiệm lớp 5B Phạm Vân Anh luôn tạo điều kiện cho Hùng tham gia các hoạt động tập thể với cả lớp…

Với sự hỗ trợ của mọi người, Hùng càng thêm tự tin hơn để học và sống tốt. Cậu bé cho biết ước mơ của mình là sau này sẽ trở thành một phiên dịch viên tiếng Anh.

Dưới đây là hình cảnh của cậu bé Vũ Minh Hùng với đôi bàn chân kỳ diệu của mình:

 

  Cậu bé ngồi đầu lớp trên chiếc bàn đặc biệt được thiết kế dành riêng cho mình.

 

 Khéo léo lấy bút viết từ hộp đựng bút

 

  Các bạn tập trung thành nhóm quanh Hùng

 

 

 Hùng đang viết bằng chân

 

  Viết xong, Hùng giơ bảng như thế này

 

 

  Sử dụng viết mực rất điêu luyện

 

  Dùng chân cắt vải trong bài tập thủ công

 

 Dùng chân xúc cơm ăn trong giờ ăn trưa

 

 

 Tự lột vỏ chuối ăn tráng miệng và tự cầm chai nước uống

 

  Vui chơi với bạn bè

 

  Chơi được Yo Yo nhé

 

 Đặc biệt, Hùng rất thích lao động như cầm chổi quét nhà, quét lớp, tưới cây…
  • Tư Nghĩa – Thụy An – Theo Dân Trí
menu