Họp Báo Giới Thiệu DVD VNCD Phật Đản

Vào lúc 17 giờ ngày 06/06/2010 tại tầng trệt Đoàn quán GĐPT  Đức Tâm diễn ra cuộc họp báo giới thiệu về việc phát hành DVD “Đêm văn nghệ Phật đản” của đơn vị mình.

PV Nguyên Quang – người dẫn chương trình của buổi họp báo

Tham dự cuộc họp báo có:

  • Anh LĐT Nguyên Hùng – tổng đạo diễn chương trình VNCDPĐ – PL 2554 – GĐPT Đức Tâm
  • Đại diện các cơ quan thông tấn báo chí nội bộ: báo Nguyệt San (anh Nguyên Hùng), báo Tuệ Đăng (anh Nguyên Trí) và báo Tâm Hạnh (chị Nguyên Phương);
  • Các biên đạo múa, đạo cụ, các anh chị tổng phụ trách các tiết mục, các diễn viên, phụ trách ánh sáng lễ đài, phụ trách hậu cần và ban nhạc cùng đông đảo khán thính giả áo Lam đủ mọi lứa tuổi.

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, anh Nguyên Hùng giới thiệu về bộ đĩa DVD sẽ được phát hành vào cuối buổi họp báo.

Bộ đĩa DVD là một sản phẩm gắn liền với sự cố gắng hết sức của tổ phóng viên, trong đó anh Nguyên Thịnh – Nguyễn Văn Cường (Đoàn phó Thiếu Nam) là người phụ trách chính trong việc thực hiện xuất bản DVD.

Hỗ trợ chính cho anh trong việc hiệu chỉnh, in ấn và phát hành DVD còn có anh Nguyên Trung – Nguyễn Minh Trân (HT Tập sự Đoàn Nam Phật tử kiêm Admin website www.gdptductam.com).

Ngoài ra không thể thiếu đi khâu mỹ thuật chuyên nghiệp của anh Nguyên Hùng trong việc thiết kế bìa và nhãn đĩa.

PV Nguyên Thịnh đang biên tập phần cuối của bộ đỉa DVD. Ảnh chụp lúc 3h30 sáng 6/6 tại nhà anh

Rất tiếc trong buổi họp báo không có mặt anh Cường vì công việc cá nhân. Đại diện Nhà xuất bản DVD, anh Nguyên Trung cho biết: “Chỉ vỏn vẹn một tuần sau đêm văn nghệ cúng dường Phật đản tại đơn vị, tổ phóng viên chúng tôi cố gắng hết sức để xuất bản ngay tuần sau đó. Chúng tôi biết tất cả các anh chị em đang nóng lòng muốn xem lại những gì mình đã thực hiện trong Phật sự vừa rồi. Chính vì thế mà suốt một tuần qua, mỗi ngày chúng tôi đã gấp rút để hoàn thành cho kịp tiến độ, để rồi hôm nay tất cả chúng ta có được những chiếc DVD đang cầm trên tay”

HT Nguyên Hùng – tổng đạo diễn CT VNCDPD kiêm trưởng ban tổ chức buổi họp báo giới thiệu về bộ đĩa DVD

Cũng trong buổi họp báo, rất nhiều những câu hỏi từ giới truyền thông – báo chí cũng như những người xem chương trình đều được nhà tổ chức trả lời thỏa đáng. Phát biểu trước công chúng tại buổi họp báo, anh Nguyên Hùng (Tổng đạo diễn chương trình VNCDPĐ PL2554 – Đức Tâm) nói rõ hơn về việc phát hành DVD không phải là mục đích kinh doanh, bộ DVD phát hành với giá tối thiểu 30.000 VNĐ cho tất cả các anh chị em áo Lam tại đơn vị.

Tất cả những khoản tiền thu được sẽ minh bạch rõ ràng bằng văn bản trước tập thể Ban huynh trưởng và toàn thể Đoàn sinh.

Doanh thu từ việc phát hành DVD sau khi bù đắp khoản chi phí in ấn – phát hành đĩa, một số sẽ tái đầu tư cho các dụng cụ cho tổ phóng viên như mua pin, bộ xạc, ổ cứng……, số còn lại dùng vào một số Phật sự khác.

Ý cuối cùng anh muốn gửi đến những khán giả áo Lam đó chính là phần thưởng cho tất cả các anh chị em sau mùa Phật đản với một chuyến trại hè thú vị vào tháng 07/2010.

Phần tiếp theo trong buổi họp báo là phần giao lưu những nhân vật đặc biệt đóng góp trong nội dung của những chiếc đĩa DVD sắp được phát hành. Những nhân vật tiêu biểu như “ông trùm đạo cụ” – Nguyên Thành (Anh chịu chơi); biên đạo các hoạt cảnh: Chị Nguyên Ngọc, Chị Giác Hoa; đại diện diễn viên xuất sắc trong tiết mục múa lụa – Chị Nguyên Phương (Thảo Lef); phụ trách hậu cần – Chị Nguyên Tuyết, phụ trách ánh sáng lễ đài – Anh Nguyên Thuận, nhân vật đóng ngựa Kiền trắc – Anh Nguyên Minh (Trần Xuân Quang)………

Giao lưu với anh “trùm đạo cụ” Nguyên Thành

Các khán giả cũng đặt rất nhiều các câu hỏi xoay quanh việc chuẩn bị cho phần việc mà các anh chị trưởng mình đảm nhiệm. Trong đó có những anh chị phụ trách các công việc thầm lặng như anh “trùm đạo cụ” Nguyên Thành, anh cho biết: “Tôi cảm thấy qua mùa Phật đản vừa rồi là một sự nỗ lực của tất cả mọi người, ai cũng cố gắng thì đương nhiên tôi cũng chẳng thể nào đứng nhìn được. Các em cần những đạo cụ gì trong vai diễn, tôi sẽ sẵn sàng cung cấp đầy đủ, miễn sao các em thực hiện tốt phần diễn của mình. Tuy vậy, tất cả đều là những diễn viên không chuyên, rất ít có điều kiện trình diễn nên chắc chắn sẽ không khéo léo khi đứng trên sân khấu. Đơn giản nhất là việc mặc trang phục, đồ đạc tôi đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng cũng phải chính tôi hướng dẫn cách mặc đồ vì các em chưa biết cách”. Không phải chỉ là một đạo cụ, anh cũng vừa là một diễn viên và vừa là một biên đạo rất nhiệt tình của đơn vị, đêm văn nghệ vừa qua tại Đức Tâm thành công là một phần đóng góp không nhỏ của anh.

Nhân vật tiếp theo xuất hiện liên tục trong 3 năm trở lại đây chính là vai Ngựa Kiền Trắc. Nhìn từ phía khán giả chỉ thấy hình tướng của con Ngựa nhưng không biết rằng bên trong đó là ai. Anh Nguyên Minh – Trần Xuân Quang, một người có 3 năm kinh nghiệm trong “nghề” đóng ngựa, có thể nói là “trùm” đóng vai ngựa của đơn vị (nói cho vui, thường gọi anh là “ngựa trùm”).  Ngoài ra còn một nhân vật khác cùng thủ vai là Minh Nhật – thiếu nam (em đã có việc và xin phép về trước). Không phải đơn giản ai cũng thích hợp cho vai diễn này, một vai diễn thầm lặng, đó là lý do tại sao đạo diễn chọn anh trong suốt mấy năm qua.

Phỏng vấn anh Nguyên Minh – vai ngựa và anh Nguyên Thành – vai thái tử

Tiếp tục một nhân vật đóng góp thầm lặng nữa cho các tiết mục hoạt cảnh là bộ phận hậu cần. Chị Nguyên Tuyết – Chị là người luôn túc trực tại khu vực Đoàn quán để chuẩn bị phục trang và trang điểm cho các em. Chị tâm sự: “Em làm nhiệm vụ này phải ở trong khu vực Đoàn quán suốt, đâu được ra ngoài xem như mọi người. Thỉnh thoảng em chạy ra ngó chút xíu cho “đỡ ghiền” rồi lại tiếp tục chạy vào lo công việc của mình cho hoàn thành. Chính vì thế em cũng rất mong muốn có DVD sớm để xem lại mình chuẩn bị cho các em ra sao, các em mình diễn thế nào”

Trò chuyện cùng anh Nguyên Thuận – nhà thầu ánh sáng lể đài. Và trong năm nay, anh đảm nhận vai Thái Tử khổ hạnh, thành đạo. Được biết, anh đã ăn chay và giảm cân để có thể thủ vai này

Vị khách mời không thể bỏ qua trong chương trình là người phụ trách ánh sáng lễ đài – Anh Nguyên Thuận. Từ những năm trước đến nay, công việc lắp đặt ánh sáng tại khu vực sân khấu do chính anh đảm nhiệm. Người hỗ trợ đắc lực cho anh trong vấn đề sân khấu nói chung và bộ phận ánh sáng nói riêng chính là Anh Minh Thảo – Đoàn sinh Nam Phật tử – người em ruột của anh Nguyên Thuận.

Chị Nguyên Phương đại diện nhóm múa trao đổi cùng phóng viên

Ngoài những biên đạo nhiệt tình vì đàn em, tiết mục có được sự thành công hay không đó chính là diễn viên, người trực tiếp biểu diễn trước khán giả. Đại diện trong nhóm múa Lụa của một Thanh nữ biên đạo (Bé Tình), Nguyên Phương (Thảo Lef) cho biết trong buổi giao lưu: ”Bài này do Bé Tình hướng dẫn, đầu tiên tụi em múa sen nhưng tập miết sao vẫn thấy xấu nên quyết định chuyển sang múa lụa. Tụi em cũng đâu phải diễn viên chuyên nghiệp nên múa còn cứng quá, tập mất rất nhiều thời gian, hầu như ngày nào cũng lên chùa tập mới yên tâm. Năm nay tiết mục của tụi em cũng được chọn đi lưu diễn tại các đơn vị bạn. Em cũng chẳng biết kết quả như thế nào nhưng sự động viên và cỗ vũ của khán giả áo Lam bên dưới, tụi em thấy thật vui và hạnh phúc chẳng gì bằng”

Tổng đạo diễn cùng 4 nhà biên đạo hoạt cảnh, cùng kể lại những kỹ niệm trong mùa PĐ vừa qua

Đó là những nhân vật tiêu biểu, ngoài ra còn rất nhiều những anh chị em khác đã đóng góp thầm lặng trực tiếp hoặc gián tiếp để chương trình trình văn nghệ Phật đản tại Đức Tâm thành công viên mãn.

Nếu ai đó tham gia trong buổi họp báo sẽ hiểu rõ hơn, việc phát hành DVD tại đơn vị GĐPT không phải là việc quảng bá thương hiệu hay mục kinh doanh như người ta vẫn thường nghĩ. Sản phẩm của các anh em áo Lam được hình thành trên sự nỗ lực chung tay của một tập thể mà trong đó ai cũng có một phần đóng góp.

Mọi người sẽ xem nó như là một món quà tinh thần hoan hỷ trong mùa đản sanh, một sản phẩm được ra đời dựa trên một bộ máy do cái tâm điều khiển mà các khâu phải hoạt động nhịp nhàng, liên tục và hết công suất.

Những hoạt cảnh, những hình ảnh và những bài hát tất cả đều do những diễn viên không chuyên của đơn vị thực hiện, một sự cố gắng mà hằng bấy lâu nay mới có duyên để thực hiện nó như lời của anh Lên đoàn trưởng chia sẻ trong buổi họp báo.

Và rằng trên tay của mỗi Huynh trưởng và Đoàn sinh áo Lam Đức Tâm sắp sửa cầm những chiếc đĩa DVD vào cuối buổi, nghĩa là chúng ta đã lưu lại kỉ niệm những ngày bên nhau trong cùng một thời khắc Phật đản PL 2554 tại trú xứ Diệu Giác.

Hãy lắng nghe và xem xét thật kỹ những gì diễn ra trong chiếc DVD nhé, để làm gì?

[TIP]Đó chính là xem lại chính mình, tôi chính là khán giả và khán giả là chính tôi, là một tấm gương để soi vào đó mà tự “tu” và rồi vòng tay kết tình thân ái chia tay cả GĐPT Đức Tâm trong niềm niềm hân hoan của những người con Phật.[/TIP]

BỘ ĐĨA DVD VĂN NGHỆ CÚNG DƯỜNG PHẬT ĐẢN PL 2554 – GĐPT ĐỨC TÂM

Phóng viên Ptndpro

menu