Hoàn thành trục vớt xe khách ở Sông Lam, tìm thấy 14 thi thể

Thông báo từ cuộc họp cuối ngày của Ban chỉ đạo cho hay, xác định cuối cùng có 14 thi thể tìm thấy là hành khách trên chuyến xe định mệnh. Riêng trường hợp nạn nhân Bùi Văn Công (quê Diễn Châu – Nghệ An) được xác định ban đầu là tài xế xe ôm đã lâm nạn trong cơn lũ khi đang hành nghề.

Cả 14 nạn nhân là hành khách của chuyến xe trên đều đã có thân nhân đến nhận và chuẩn bị đưa về quê an táng. Ban chỉ đạo cũng thông báo ngày mai, lực lượng cứu hộ và bộ đội biên phòng sẽ tiếp tục tìm kiếm dọc sông Lam và ven biển hai tĩnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Đến 17h, cuộc tìm kiếm kết thúc ngày thứ nhất. Ban chỉ đạo tìm kiếm thông báo vẫn còn 6 nạn nhân chưa tìm ra và cuộc tìm kiếm sẽ tiếp tục vào ngày mai, 22/10.

16h xe đã được cẩu lên bờ hoàn toàn.

13h35: Một nửa chiếc xe khách được đặt trên hành lang đường. Các xe cẩu tiếp tục cẩu xe lên mặt đường.

13h10: 10 thi thể đã được vớt từ trong xe ra. Ngoài ra, từ sáng sớm đến hiện tại, có 5 thi thể khác cũng nổi lên ở những địa điểm khác trên sông Lam.

Để giữ thăng bằng cho xe khách, lực lượng cứu hộ đẩy một chiếc xe khác vào giữa hai xe cẩu, dùng cáp giữ thăng bằng cho xe bị nạn.

13h: Toàn bộ các ngành chức năng Hà Tĩnh đã tập trung tại nơi tìm thấy chiếc xe. Phương án được đưa ra là cẩu xe khách lên, đặt xuống mặt đường. Lực lượng chức năng đang cố gắng dẹp trật tự để tìm chỗ đặt xe.

12h40: Toàn bộ thân xe khách nổi lên trên mặt nước. Hai mũi cẩu móc vào 2 má của đầu xe, nâng xe lên. Hàng trăm người từ trên dốc núi ào xuống, gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Trước đó, lực lượng chức năng đã tiếp cận xe, dùng cọc sắt và dao mấu đập vỡ kính, chọc thủng trần xe, đưa cần cẩu vào.

Liên tục 7 chiếc cano tiếp cận chiếc xe và quay lại phía lều dã chiến. Mỗi lần đều kéo theo một thi thể. Thi thể thứ 8 là một trẻ em. Trên bờ tiếng gào khóc vang lên dữ dội.

Giấy tờ còn sót lại của nạn nhân
Giấy tờ còn sót lại của nạn nhân
Các nạn nhân được khâm liệm để đưa về quê
Các nạn nhân được khâm liệm để đưa về quê
Lực lượng cứu hộ đang đưa các thi thể ra khỏi xe.
Lực lượng cứu hộ đang đưa các thi thể ra khỏi xe.

12h30: Một thi thể nạn nhân đã nổi lên ngay cạnh chiếc xe. Đây là một người đàn ông. Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được với các thi thể. 2 nạn nhân đã được đưa ra khỏi xe. Người thân của các nạn nhân đang tập trung tại lều dã chiến để đón và  nhận dạng người thân. Lực lương y tế đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

12h25: Cần cẩu đã kéo đầu xe lên cao, cố định. Lực lượng cứu hộ đang đập vỡ cửa kính để tiếp cận với các thi thể ở bên trong. Tuy nhiên, do cửa kính quá dày các thợ lặn rất khó khăn để đập vỡ.

Đúng 12h03: Chiếc xe khách 48K-5868 đã nổi lên mặt nước. Nóc xe màu trắng. Xe cẩu đã triển khai ở sát bờ, chuẩn bị cẩu chiếc xe.

Móc cẩu đã được móc vào phía đầu xe.
Móc cẩu đã được móc vào phía đầu xe.
Kính xe bên phía lái bị vỡ nát.
Kính xe bên phía lái bị vỡ nát.
Đầu chiếc xe đã nổi trên mặt nước gần một mét. 2 xe cẩu đang cố gắng lắp móc để kéo xe.
Đầu chiếc xe đã nổi trên mặt nước gần một mét. 2 xe cẩu đang cố gắng lắp móc để kéo xe.
Chiếc xe đã nổi lên mặt nước
Chiếc xe đã nổi lên mặt nước

Việc kéo chiếc xe tiếp tục, 2 chiếc tàu kéo chỉ còn cách bờ 3m. Máy tời không thể kéo tiếp tục. Một thợ lặn đã đứng được trên nóc xe. Dù chiếc xe chưa nổi hẳn lên mặt nước. Theo Thượng tá Trần Văn Long – Phó công an huyện Nghi Xuân, khi nóc chiếc xe còn cách mặt nước 40-50cm, lực lượng cứu hộ sẽ dùng xe cẩu hạng nặng để cẩu xe. Hiện tại, các xe cẩu đã áp sát bờ sông, sẵn sàng.

Sự căng thẳng đã lên đến cực độ, 11h50, sợi cáp của máy tời bị đứt. Mọi ánh mắt đổ dồn về phía hai thợ lặn. Lực lượng cứu hộ tập trung nối cáp.

Dù cảnh sát đã cấm đường, nhưng hàng ngàn người dân đã vượt núi đến hiện trường, gây ảnh hưởng không nhỏ cho việc trục vớt.

11h45: Hai chiếc tàu kéo chiếc xe đã bắt đầu di chuyển vào bờ, hai thợ lặn đang ngâm mình điều chỉnh sợi cáp của máy tời.

11h40: Việc kéo chiếc xe tiếp tục, bộ cáp mới lớn hơn đã đến hiện trường, bắt đầu triển khai lắp thêm vào máy tời. Dưới đáy sông, các kíp thợ lặn được huy động tối đa để nâng thêm đầu xe cao hơn mặt đáy sông một chút nữa.

Đồng loạt nổ máy, việc kéo chiếc xe vào bờ bắt đầu.
Đồng loạt nổ máy, việc kéo chiếc xe vào bờ bắt đầu.

Chỉ sau 15 phút hoạt động, hệ thống cáp trên bờ đã gặp trở ngại, do khoảng cách quá dài và không đủ mạnh để kéo chiếc xe. Một hệ thống dây cáp lớn hơn đang được điều khẩn cấp đến hiện trường. Việc kéo chiếc xe tạm thời bị gián đoạn.

11h10: Tất cả các phương tiện tham gia trục vớt đồng loạt nổ máy, việc kéo chiếc xe vào bờ đã bắt đầu. Trước đó, 200m cáp đã được các thợ lặn đấu nối thành công vào gầm mũi xe. Đầu xe dã được nâng lên. Lực lượng cứu hộ sẽ kéo chiếc xe vào bờ theo chiều dọc. Hiện tại chiếc xe đang nằm song song với bờ sông.

Thêm 2 thi thể nạn nhân được tìm thấy gần cầu Rong, đây là hai mẹ con. Danh tính chưa được xác định.

Cầu nguyện tìm được thi thể người thân
Cầu nguyện tìm được thi thể người thân

11h: Tình hình căng thẳng hơn. Lúc này, dây cáp từ máy tời trên bờ vẫn chưa đấu nối được với chiếc xe, do thợ lặn không thể tiếp cận, dòng sông Lam chảy rất xiết. Trên bờ 3 chiếc xe chuyên dụng cỡ lớn của quân đội đã được bố trí theo hình chữ V để hố trợ cố định cho máy tời kéo cáp.

Lực lượng cứu hộ vừa phát hiện thêm một thi thể nữa tại núi Cơm, cầu Bến Thủy, cách nơi xảy ra tai nạn 5km.

Trong khu vực bán kính hơn 3km, hàng chục cano, thuyền chài đang quần thảo để tìm kiếm thi thể nạn nhân có thể trôi dạt.

Đúng 10h30: Máy hút cát trên xà lan đã hoạt động để hút cát trong chiếc xe. Trước đó, các thợ lặn đã đưa ống hút cát vào phía trong xe. Khi công việc này hoàn tất, hai chiếc tàu cùng với hệ thống tời trên bờ sẽ kéo dần chiếc xe vào phía trong.

Một chiếc cano đã kéo cáp từ máy tời ra vị trí chiếc xe. Nhóm thợ lặn sẽ đấu nối với hệ thống cáp đã được buộc vào chiếc xe.

Mọi công việc dù khẩn trương nhưng được thực hiện rất thận trọng, nhằm bảo vệ các thi thể nạn nhân đang nắm trong xe.

10h15, một tốp thợ lặn khác đã lên. Họ cho biết công việc cố định chiếc xe khách đã được thực hiện xong. Mọi người trong đội chỉ huy lặn thở phào.  Bước đầu đã ổn. Trên bờ bộ phận cáp đã  sẵn sàng.

Trung tướng Nguyễn Hữu Cường, Tư lệnh QK 4, Tổng chỉ huy cuộc trục vớt
Trung tướng Nguyễn Hữu Cường, Tư lệnh QK 4, Tổng chỉ huy cuộc trục vớt
Hai tàu cứu hộ chính đã tiếp cận sát chiếc xe.
Hai tàu cứu hộ chính đã tiếp cận sát chiếc xe.
Khẩn trương, căng thẳng ở khu vực cứu hộ
Khẩn trương, căng thẳng ở khu vực cứu hộ

Phía trên núi, hàng ngàn ánh mắt dõi theo… Sự hồi hộp đã hiện rõ trên từng nét mặt. Nắng trưa dọi chói chang.

9h40, một tàu cứu hộ nữa được điều đến, các tốp thợ lặn liên tục tiếp cận chiếc xe, cứ 5 phút một tốp thợ lặn được điều xuống. Các thợ lặn đã nối được dây cáp vào đầu xe. Máy tời trên tàu xe kéo nâng đầu xe khỏi đáy sông 1m. Tiếp đó dây cáp sẽ được buộc vào đuôi xe và hai bên sườn.

Một hệ thống lưới cực rộng đã được rải xung quanh khu vực cứu hộ, đề phòng thi thể các nạn nhân trôi ra ngoài khi chiếc xe được kéo vào bờ.

9h20, hai chiếc tàu lớn đã áp sát vị trí chiếc xe khoảng 10m. Vị trí hai chiếc tàu này còn cách bờ 15 mét. Trên bờ hệ thống cáp tời đã sẵn sàng.

Cuộc trục vớt đang triển khai khẩn trương. Vị trí 2 tàu cứu hộ lúc 9h30.
Cuộc trục vớt đang triển khai khẩn trương. Vị trí 2 tàu cứu hộ lúc 9h10.

9h10, các thợ lặn đã bắt đầu kéo cáp xuống kết nối với chiếc xe, ông Trần Thiên Tài – Công ty TNHH Thiên Tài đang có mặt trên chiếc tàu cứu hộ cho hay. Cuộc trục vớt chính thức bắt đầu.

9h, nước sông Lam chảy xiết, phương án dùng tời trên bờ để kéo chiếc xe rất khó thực hiện. Chỉ huy lực lượng cứu hộ, Trung tướng Nguyễn Hữu Cường – Tư lệnh QK 4 đã quyết định dùng phương án 2. Lực lượng cứu hộ đều thêm 2 tàu lớn tiếp cận hai bên vị trí chiếc xe. Các thợ lặn sẽ kéo nối dây cáp từ 2 chiếc tàu này xuống xe khách. 2 chiếc tàu sẽ phối hợp đồng thời kéo chiếc xe vào bờ. Một chiếc tàu khác được bố trí ở giữa có nhiệm vụ giữ vững chiếc xe.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân vào nơi khám nghiệm tử thi
Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân vào nơi khám nghiệm tử thi

Hàng ngàn người dân đã leo lên núi cao để xem cuộc trục vớt này, dù CSGT đã cấm đường.

8h40, các lực lượng cứu hộ trên bờ đang triển khai máy tời, xe cẩu hạng nặng. Trên chiếc tàu lớn tại vị trí xe chìm, các thợ lặn chuyên nghiệp đã lặn xuống tìm cách định vị chiếc xe. Theo phương án, sau khi định vị xe, máy tời và xe cẩu sẽ kéo chiếc vào sát bờ.

Trong 3 thi thể tìm được sáng nay, có hai nạn nhân đã xác định được danh tính là: Anh Đinh Vân Trường, và lái xe chính Đinh Vân Lương.

Lúc 8h15, tại địa điểm được xác định là vị trí chiếc xe bị chìm, lực lượng cứu hộ tiếp tục phát hiện được một thi thể đàn ông. Tuy nhiên, theo Đại  tá Phan Xuân Đán, chưa thể khẳng định các thi thể được phát hiện là nạn nhân trên chiếc xe định mệnh.

Lúc 8h, lực lượng cứu hộ đã tiếp tục phát hiện một thi thể nạn nhân gần chân cầu Rong.

Khoảng 6h30 sáng nay, theo Đại tá Phan Xuân Đán, trưởng công an huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, lực lượng chức năng đã phát hiện một thi thể nằm cách cầu Bến Thủy chừng 500m. Nạn nhân mặc áo ấm màu đen, quần jean.

Thi thể đầu tiên được phát hiện
Thi thể đầu tiên được phát hiện

Các thi thể nạn nhân sẽ được chuyển về kho lạnh của Nhà máy cồn Nghệ An để khám nghiệm tử thi và bảo quản.

Hiện ngành chức năng đang tiếp cận, vớt thi thể lên bờ và xác định danh tính nạn nhân.

Sáng 21/10 cách địa điểm diễn ra trục vớt xe (gần cầu Rong xã Xuân Lam) trên QL 1A chừng 4 đến 5 cây số, các trạm kiểm soát đã được thiết lập. Chỉ những người có trách nhiệm và người thân của nạn nhân mới được vào khu vực để đảm bảo việc trục vớt chiếc xe diễn ra thuận lợi. Trên các dốc núi, hàng ngàn người dân đang tập trung theo dõi công tác trục vớt. Một lán dã chiến đã được dựng lên.

Đêm 20/10, ngành chức năng lại một lần nữa đã cử thợ lặn và khẳng định chiếc xe khách nằm ở độ sâu gần 15 mét ở cách QL 1A chừng 20 đến 30 mét (cách địa điểm bị nạn gần 1 cây số).

Do trời tối, nước chảy xiết nên tại cuộc họp lúc 22h 20/10, ngành chức năng đã quyết định sáng 21/10 sẽ tiến hành trục vớt chiếc xe trên. Phương án trước mắt là lấy dây thừng cột cố định chiếc xe khách bám vào thân tàu. Mặt khác dùng ca nô nhỏ “bao vây” để khống chế cho chiếc xe không bị nước đánh di chuyển.

Theo ông Trần Nhất Thư – Thành viên HĐQT Công ty Vận tải biển và thương mại Trường Thành (225 Lê Duẩn, phường Trung Đô, Thành phố Vinh, Nghệ An) thì phương án trục vớt chiếc xe khách đã được bàn tính kỹ. Công việc này sẽ được chính các doanh nghiệp thực hiện.

Hàng ngàn người đứng bên bờ sông Lam theo dõi cuộc tìm kiếm
Hàng ngàn người đứng bên bờ sông Lam theo dõi cuộc tìm kiếm

“Các thợ lặn sẽ dán kính xe để khi trục vớt nước không đánh thi thể nạn nhân. Sau đó lấy lưới bao quanh xe và dùng cần cẩu cẩu theo mặt nước kéo vào bờ.

Tuy nhiên nếu nước chảy xiết quá thì phương án khác được tính tới là sẽ dùng xích néo xe lại sau đó dùng tời kéo xe vào bờ. Công việc này sẽ được thực hiện một cách rất cẩn thận tránh để xảy ra sai sót”, ông Thư cho hay.

Tối 20/10, xung quanh khu vực phát hiện ra chiếc xe, hàng ngàn người dân đứng trên bờ dõi theo, ngó trông ra hướng chiếc xe. Trong số đó có người nhà của các  nạn nhân ngồi bệt sát bờ sông.

Những tiếng kêu ai oán vọng lên trong đêm. “Con ơi có còn ở trong xe nữa không. Làm sao mà thấy con đây. Lại một đêm nữa nằm dưới sông lạnh lắm…”, bố của hành khách Lương than thở.

Ngay trong đêm, trao đổi với PV Bee, ông Nguyễn Nhật – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Tỉnh đang làm hết sức để cố đưa được các nạn nhân lên. Hiện tỉnh tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp tiếp tục triển phương án trục vớt chiếc xe lên…”.

Mặt khác công tác chuẩn bị để nhận dạng nạn nhân cũng được đưa ra. Trước mắt tất cả các hành khách xấu số  sau khi được vớt sẽ được đưa về Bệnh viện ở thành phố Vinh (Nghệ An).

Tối 20/10 ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục gặp mặt người thân của các nạn nhân xấu số để động viên và giúp đỡ khi thi thể được đưa lên bờ. Đại diện nhà  xe Hoàng Sơn (chủ xe khách bị nạn) cũng đã có mặt và hứa hỗ  trợ cho người nhà nạn nhân bị thiệt mạng. Nhiều tấm lòng nhà hảo tâm khác cũng đã kịp thời gặp và trao kinh phí chia sẻ với gia đình đã khuất…
Vòng hoa cho người xấu số đã xuất hiện trong đêm
Vòng hoa cho người xấu số
 Người cha này thức trắng đêm chờ đưa thi thể con lên bờ
Người cha này thức trắng đêm chờ đưa thi thể con lên bờ
Việc trục vớt sẽ được thực hiện vào sáng 21/10
Việc trục vớt sẽ được thực hiện vào sáng 21/10
Trong bóng đêm, người thân ngồi bó gối hướng ra phía chiếc xe khách nằm.
Trong bóng đêm, người thân ngồi bó gối hướng ra phía chiếc xe khách nằm.

Nhóm PV thời sự – Nguồn: http://bee.net.vn

0ha nanÂlAn CưáocÁnhcau o song lamchiec xe khac lat tai song lamchiec xe khach gap nan o song lamchoChùaclip cac thi the niem o song lamclip tai nan tau hoa dung xe o cau nghenhcon cácongcuoc vot xac o nghe ancuu nan nhan lat xe o song lamda vot duoc xac het o chiec xe o to bi lat o nghe andaodot xe khach oi mien trunggdptducminh.tkhành kháchhathinh anh nan nhan o xe khach gap nan o ha tinhhinh anh sau khi truc vot xe o song lamhinh anh vot oto o song lamhình ảnh vớt tử thi do lụt ở sông lamhinh anh vot xac o song lamhinh anh vot xe khach bi tai nan o song lamhinh anh vot xe khach o nien trunghinh anh vu lat xe khach o ha tinhhinh anh xe khach duoc dua len o song lamhoaHọpkeo xe khach o mien trunglat xe khachlat xe khach o nghe anlat xe khach o song lamlat xe o song lamlat xe song lamlểlu lut mien trung dot xe khachlu lut o song lammắtMẹnan nhan chim txe khacho mien trungnguoiongPhậtsong lamsong to nhan chim tau lam 6 nguoi thiet manh vot xac ai otai nan o song lamtai nạn xe kháchtai nan xe khach o mieen trungtai nan xe khach o mien trungtai nan xe khach o nghe antai nan xe khach o song lamtai nan xe khach song lamtai nan xe khach tren song lamtai nan xe o songtai nan xe o song lamTâmtam thothăngthiềnthoi suthong tin ve xe khach duc tamtim video clip du xe o thanh pho vinhtrăngtranhtruc vot xe khachtruc vot xe khach o ha tinhtruc vot xe khach o song lamtruc vot xe khách song lamtrục vớt xe khách tại cơn bão miền trungtrỤc vỚt xe khÁch tẠi hÀ tĨnhtruc vot xe khach tren song lamtrục vot xe o song lamtruc vot xe o to khach trong tran lut o ha tinhtruc vot xe tren song lamvideo chuc vot chiec xe khach o ha tinhvideo clip truc vot xe khach o song lamvot thi the o song lamvot xe khach o mien trungvot xe khach o song lamvot xe o mien trungvot xe o song lamvot xe song lamvu lat xe khach o song lamvu lat xe o song lamvu truc vot chiec xe khach o nghe anxác địnhxe khach duc tamxe khach ơ câu rongxe khach o song lamxe khách sông lamxe lat o song lamXuân
menu