Giáo sư Phạm Công Thiện – một nhân cách lớn, Văn hóa & Giáo dục của Phật Giáo VN

Nhận được tin giáo sư Phạm Công Thiện (Từ đây xin được đọc là Đạo Hữu –ĐH) vừa tạ thế tại Mỹ ,tôi cãm thấy vô cùng hụt hẩng và kính tiếc. Có thể nói, Đ.H là một nhà hoạt động văn hóa và giáo dục lớn ,đóng góp rất nhiều cho Phật giáo Việt Nam thời hiện tại .

Nguồn Internet

Thời thanh niên trai trẻ của tôi khi còn sinh hoạt trong màu áo GDPT và HSPT, cái tên Phạm Công Thiện luôn khiến tôi chú ý trên các văn đàn Phật giáo, tuy lúc ban đầu tiếp cận luồng tư tưởng của Đ.H tôi hoàn chưa hiểu nhiều. Sau này khi có nhiều điều kiện tiếp xúc hơn tôi mới chợt nhận ra và luôn tự hào về Đ.H và cho Phật giáo VN có được một nhân tài như thế .

 

Đ.H sinh ngày 1.6.1941 tại Mỹ Tho Nam Bộ .Là một thiên tài về ngôn ngữ học ,thông thạo rất nhiều thứ tiếng nước ngoài .Năm 16 tuổi Đ.H đã có công trình được xuất bản đầu tiên là” Từ Điển Anh Ngữ Tinh Âm” ,và là vị giáo sư trẻ tuổi nhất thời bấy giờ được mời dạy Anh ngữ trong rất nhiều trường ở Saigon .

Đọc phần lý lịch của Đ.H ,có một điều rất lý thú là Đ.H sinh ra trong một gia đình đạo dòng Thiên Chúa giáo .Nhờ vào vốn liếng ngoại ngữ phong phú ,công vào nền tảng tri thức thiên tư , Đ.H dễ dàng tiếp cận và hiểu ra được những tinh hoa Phật giáo ,quy hướng về Phật ,thậm chí còn khuyến hóa cả gia đình đều trở về nương tựa Phật Pháp Tăng , trở thành một gia đình Phật tử thuần thành ,tiêu biểu nhất .

Năm 1963 –Theo lời Đ.H kể ,đã từng đến PHV Hải Đức nha Trang cầu pháp với Hòa thượng Thích Trí Thủ ,Giám Viện khi ấy ,và được Hòa Thượng ban pháp danh là Nguyên Tánh .

Người em trai của Đ.H cũng thọ giới xuất gia với Hòa thượng Thích Trí Thủ là Thích Nguyên Văn ,hiện đang định cư tại Úc .

Cuốn sách đầu tiên về Phật học được xuất bản của Đ.H sau tháng ngày nghiên cứu là “Tiểu Luận về Bồ Đề Đạt Ma”.Năm đó Đ.H mới 22 tuổi .

Năm 1966 ,Hòa thượng Thích Minh Châu ,Viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh mời Đ.H về giảng dạy cũng như giúp phát triển hệ thống giáo dục Phật giáo cao cấp đầu tiên của Phật giáo này .Và không uổng lòng hoài vọng của Hòa Thượng Viện Trưởng ,Đ.H đã đãm đương trọng trách Giám Đốc Soạn Thảo Chương Trình Giảng Dạy cho các phân khoaq của Viện . Đ.H cũng là một trong những sáng lập viên và chủ trương Tạp Chí Tư Tưởng của Viện Đại Học Vạn Hạnh này. Giai đọan này, tờ tạp chí Tư Tưởng là biểu tượng trí thức sáng chói nhất của giới trẻ học Phật .

Năm 1970, do hoàn cảnh chiến tranh cũng như các phong trào đấu tranh của sinh viên Phật giáo ít nhiều tác động và ảnh hưởng đến hệ tư tưởng vốn rất phóng khoáng của Đ.H ,cộng vào đó là nhu cầu mong muốn mở mang thêm kiến thức, nên đã phải rời Việt Nam sang sinh sống ở các nước Israel, Đức, Pháp. Đây cũng chính là thời điểm Đ.H tốt nghiệp bằng Tiến Sĩ Triết tại Đại Học Sorbonne ở Pháp .Từ đây chính thức trở thành giảng sư chuyên ngành Triết học tây phương tại Đại Học Toulouse-Pháp .

Năm 1983 ,Đ.H được Hòa thượng Thích Mãn Giác (trụ trì chùa Việt Nam ở Los Angeles bảo lãnh sang Mỹ .Thời gian này dòng máu sư phạm lại được khơi nguồn nên Đ.H tiếp tục được mời thỉnh giảng Phật học tại trường Đại Học Đông Phương cũng như nhiều Phât Học Viện khác ở khắp California .

Năm 1996 ,Đ.H được đề cử giử chức Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Văn Hóa .

Năm 2005 Đ.H về sống tại thành phố Houston,bang Texas. Tuy nhiên Đ.H cũng thường xuyên về lại vùng Califonia để nhập thất ở chùa Viên Thông,thành phố Bellflower.

Cũng từ đây về sau Đ.H chỉ chuyên lo nghiên cứu Phật học .

Nhà thơ Lê Giang Trần ,người bạn tâm giao, luôn kề cận Đ.H kể lại chi tiết rất cảm động rằng dường như Đ,H đã biết trước giờ ra đi nên dặn dò nhiều việc, sau đó ngồi thiền định, trì chú và xả bỏ báo thân. Lúc đó là 6 giờ 30 phút chiều ngày 8 tháng 3 năm 2011 .

Đ.H ra đi để lại cho đời, cho gia tài văn hóa-giáo dục Phật giáo nhiều công trình giá trị. Những tác phẫm ấy ra đời theo tuần tự thời gian cống hiến của mình dành cho Phật đạo.

Thơ – Văn – Báo Chí hay các công trình nghiên cứu..v…v..của Đ.H đều là những bài học, những giá trị gương soi cho hàng hậu học chúng tôi nương theo đó mà vững lái tay chèo, phụng sự cho đạo pháp hôm nay và mai sau.

Xin dâng nén tâm hương, ngưỡng mong mười phương chư Phật gia hộ hương linh Đ.H sớm quy ngưỡng sen vàng nơi cảnh giới Tây Phương.

Con đường Đ.H bỏ dở sau lưng, có chúng tôi tiếp bước. Mong Đ.H an lòng thanh thản.
NAM MÔ TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT .

Giác Đạo DƯƠNG KINH THÀNH

————————————————————————————————————
(1) Theo các tài liệu được sưu tầm vội vã ,chấp và trên các trang mạng .

menu