Phỏng Vấn Lớp Guitar

Vào lúc 21h giờ ngày 30/06/2010 tại tầng trệt Đoàn quán GĐPT Đức Tâm, phóng viên Tuệ Đăng – Phổ Khánh Thịnh (Anh Hưng Cắt hẹ) đã có cuộc phỏng vấn với anh Nguyên Quang (Ptndpro) – Giáo viên chủ nhiệm lớp Guitar của đơn vị Đức Tâm sau thời gian hoạt động gần một tháng.

PV Cắt hẹ: Câu hỏi đầu tiên mà đại diện phía nhà báo chúng tôi dành cho anh Nguyên Quang, người đã thành lập nên lớp học guitar này.
“Để có thể khai giảng được lớp Unplug Guitar thì anh đã chuẩn bị mất bao lâu và lên kế hoạch cho nó như thế nào?”

Ptndpro: “Lớp guitar này mặc dù đã có ý tưởng từ rất lâu nhưng chưa đủ duyên để thực hiện nó. Mãi đến sau này và cụ thể nhất là việc thông báo cho toàn thể ACE tại đơn vị trước Phật đản PL2554 một tháng. Ban văn nghệ Đức Tâm cố gắng và quyết tâm khai giảng sau Phật đản 1 tuần. Đến thời điểm này thì mọi thứ đã được thực hiện đúng như dự kiến. Tôi cũng có kế hoạch giảng dạy cùng với Ban văn nghệ khoảng từ 2-3 buổi/tuần. Tuy nhiên xét thấy đơn vị mình có quá nhiều công tác phật sự khác phải làm nên việc học còn phải cân đối về thời gian cho hợp lý.

PV Cắt hẹ: Ý tưởng nào dẫn đến việc tổ chức lớp Guitar, mục đích việc anh mở lớp Guitar này là gì?

Ptndpro tâm sự: Trong môi trường áo Lam, bộ môn văn nghệ là một trong 4 bộ môn tu học trong GĐPT như chúng ta đã biết. Hơn nữa, văn nghệ cũng là những công tác phật sự thường xuyên trong tổ chức áo lam. Khi trình diễn văn nghệ chẳng hạn, guitar cũng là một phương tiện để làm cho bài hát đó hay hơn rất nhiều. Ngoài ra còn ứng dụng trong những sinh hoạt dã ngoại, văn nghệ lửa trại…… Guitar thùng rất phổ biến và dã chiến, ai cũng có thể sở hữu và tập luyện được. Một khía cạnh khác, tiếng đàn Guitar làm con người ta xích lại gần nhau hơn, nơi có những tâm hồn được chia sẻ. Hoặc trong những lúc căng thẳng, mệt mỏi, tiếng đàn guitar vang lên cũng giúp một phần nào đó vơi đi……. Một người biết được một bộ môn nghệ thuật nào đó thì cuộc sống sẽ phong phú và màu nhiệm hơn. Tất cả điều đó là những ý tưởng để hình thành nên lớp học này. Cũng chẳng ngoài mục đích nào khác, tôi cũng mong muốn chia sẻ những gì mình có cho tất cả các ACE để rồi một ngày kia họ sẽ truyền trao cho các ACE khác nữa. Hy vọng với những kiến thức nhỏ bé như vậy sẽ là một hành trang nho nhỏ cho từng học viên để ứng dụng trong môi trường sinh hoạt GĐPT nói chung và cho chính bản thân mình nói riêng.

PV Cắt hẹ: Được biết công việc của anh rất bận rộn nhưng anh vẫn dành thời gian đến lớp, anh có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cho mọi người được biết về kế hoạch làm việc của mình không?

Ptndpro: Bận thì có lẽ ai chẳng phải bận, không “bận” sao dám đi ra đường (anh cười và nói vui). Thực tế công việc của mình cũng rất nhiều, ngoài thời gian làm việc tại cơ quan, thời gian đi học, lịch diễn…….. bắt buộc làm việc phải có kế hoạch chứ không sẽ bị trùng nhau. Tính đến khoảng thời gian sinh hoạt trong môi trường áo lam nữa xem như cũng đã khép kín thời gian cho cả tuần. Nhiều khi nghĩ lại cũng không còn thời gian dành riêng cho bản thân mình, nhưng cũng chẳng sao, chủ động linh động……..mọi người vì mình và mình vì mọi người.

PV Cắt hẹ: Xoay quanh vấn đề học viên, đại diện phía truyền thông chúng tôi có câu hỏi đặt ra cho anh như sau:
Anh là một giảng viên nhạc và là Drummer của ban nhạc rock nổi tiếng, mọi người hay gọi anh là nhạc sĩ Nguyên Quang hay là anh Ptndpro. Anh có thể cho chúng tôi biết là để theo học nó thì có khó khăn lắm không, và ai cũng có thể theo học hay chỉ dành riêng cho những người có năng khiếu về bô môn này?.

Ptndpro: Thứ nhất, gọi tôi là nhạc sĩ cũng không đúng hay là một nhạc công nổi tiếng cũng không chính xác. Tôi nghĩ tôi cũng chỉ là một người rất bình thường như bao người bình thường khác. Đơn giản tôi chỉ là một Huynh trưởng đang sinh hoạt tại đơn vị GĐPT Đức Tâm Cũng giống như các anh chị em khác, tôi yêu quý họ và họ yêu quý tôi.
Thứ hai, việc học Guitar là bộ môn dành cho tất cả mọi người quan tâm đến nó. Bất cứ ai cũng có thể học được miễn là mình “chịu khó”. Đương nhiên bộ môn Guitar là bộ môn nghệ thuật nên những người có năng khiếu sẽ nắm bắt rất nhanh, đó là lý do tại sao mà mọi người có thể nhận thấy rằng một số người họ chẳng biết tí gì gọi là nhạc lý cơ bản nhưng họ chơi đàn rất hay và có hồn. Nói như vậy không phải là những người không có năng khiếu thì không tập được. Vạn sự khởi đầu nan, bước đầu tập đàn đương nhiên phải khó rồi, nếu mà quá dễ thì cần gì phải tập đúng không!. Tôi sẽ hướng dẫn những kiến thức cơ bản nhất cho các anh chị em có thể nắm được. Tôi nghĩ rằng, nơi nào có ý chí thì nơi đó sẽ có con đường, kết quả còn phụ thuộc vào khả năng tự luyện tập của các bạn. Các học viên cứ yên tâm, đừng thấy sóng cả mà đã ngã quai chèo nhé. Bạn cần có một chút gọi là niềm đam mê và sự kiên trì, dù có khó đến mấy cũng chẳng ăn thua gì.

PV Cắt hẹ: Câu hỏi cuối cùng dành cho anh trong buổi tối hôm nay là từ lúc khai giảng lớp đến tuần thứ 3 thì anh có gặp khó khăn gì trong vấn đề giảng dạy về phía lớp hay không?

Ptndpro: Tôi nghĩ vấn đề khó nhất là ở phía các học viên, một số học viên không đi học vào những buổi đầu nên bước sang phần thực hành sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Buổi đầu tiên là những bài học rất căn bản để ứng dụng trên đàn Guitar. Vì thế bước sang bài tập mới tôi phải hướng dẫn lại bài cũ nên mất thời gian của lớp. Hơn nữa một số học viên đi trễ nên cũng ảnh hưởng đến việc học tập của lớp. Hiện nay lượng học viên đã vượt con số 20, ngoài đơn vị Đức Tâm còn có các gia đình khác như: GĐPT Đức Chơn, Đức Phương, Đức Liên, Đức Vân. Tôi mong rằng các bạn sẽ cố gắng thật nhiều, tôi sẽ đi cùng các bạn suốt một chặng đường dài đấy.

PV Cắt hẹ: Xin chân thành cảm ơn anh, còn rất nhiều những câu hỏi dành cho anh nhưng thời lượng của chương trình cũng có hạn. Tất cả những ý kiến từ phía học viên sẽ được giải đáp trong bản tin sau. Xin chào anh và hẹn gặp lại anh vào ngày chủ nhật tới đây.
Và giờ này quý thầy sắp đóng cửa rồi………………………….

PV Kimsunri.

menu