Gánh bố mẹ trên vai đi bộ vượt quãng đường 216km

Ông Sanjay Kumar đã gánh bố mẹ vượt quãng đường 216km. (Ảnh chụp từ báo Hindustan Times)

Ông Sanjay Kumar đã gánh bố mẹ vượt quãng đường 216km. (Ảnh chụp từ báo Hindustan Times)

Để tỏ lòng kính trọng các bậc sinh thành, người con trai Sanjay Kumar, 42 tuổi, đã gánh ông bố 95 tuổi và bà mẹ 80 tuổi của mình đi bộ vượt quãng đường dài 216km từ khu vực lễ hội tắm nước sông Hằng ở Haridwar, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) về tận nhà của họ ở khu vực Seelampura, thành phố Delhi.

Trước đó, cụ ông Lala Ram và cụ bà Savitri Devi đã ra sức can ngăn con trai vì biết với một “gánh nặng” trên vai khoảng 115kg (tổng trọng lượng của cả hai cụ) để vượt một quãng đường dài hàng trăm km là một việc làm cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, ông Sanjay Kumar nhất quyết không nghe và đặt tay lên bàn chân của các cụ (phong tục Ấn Độ để tỏ lòng kính trọng đối với các bậc trên) để xin cha mẹ chấp nhận.

Trước sự kiên quyết của người con hiếu thuận, hai cụ đành đồng ý ngồi vào hai bên quang gánh đã được chuẩn bị chu đáo để con trai gánh.

Mặc dù thời tiết mưa nắng thất thường và phải vượt qua những quãng đường đầy khó khăn, song ông Sanjay Kumar vẫn gánh bố mẹ trên vai đi được 25-30km mỗi ngày.

Sau mỗi bữa ăn, cả ba người nghỉ ngơi một lát, tắm rửa rồi lại tíếp tục lên đường. Ngày 2/8 vừa qua, họ đã về tới nhà ở thị trấn Ghaziabad, cách thành phố Delhi khoảng 40km.

Rất nhiều người nghe tin đã kéo nhau đi xem và xin hai cụ Lala Ram và Savitri Devi ban phước lành. Cảnh sát Ghaziabad cũng đã tổ chức lễ nghênh đón trọng thị cả ba người.

Khi được hỏi vì sao lại chọn cách thể hiện sự kính trọng bố mẹ một cách kỳ lạ như vậy, ông Sanjay Kumar nói, hiện có không ít thanh niên không hiểu được bố mẹ có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong cuộc đời mình. Việc ông gánh các bậc sinh thành trên vai là thể hiện sự kính trọng đối với những người đã đưa ông tới thế giới này./.

Phạm Thảo/New Delhi (Vietnam+)

menu