Đức Đạt Lai Lạt Ma ca ngợi Nhật Bản…

Đức Đạt Lai Lạt Ma ca ngợi Nhật Bản…

Chia sẻ nỗi đau với những người Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi trận thiên tai gần đây, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, hôm thứ hai (31-10), đã đánh giá cao khả năng phục hồi để xây dựng lại quốc gia ngay từ đống tro tàn giống như đã từng làm sau cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Vào ngày thứ tư, trong chuyến đến thăm Nhật Bản (thứ ba ngày 1-11), khoảng 900 người mộ đạo Nhật Bản đã được truyền pháp quán đảnh Vajradhateshvari từ Đức Đạt Lai Lạt Ma, tại giảng đường của Đại học Koyasan.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã thực hiện một chuyến hành hương ngắn đến ngôi chùa thờ Đức Phật Đại Nhật nằm trên núi Koya thuộc Koyasan.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong chuyến thăm Nhật Bản


Nhà lãnh đạo Phật giáo nhắc lại rằng nỗ lực cần phải được thực hiện theo hướng mang lại phát triển nội tâm nhiều hơn.

“Không chỉ có tiền và quyền lực, mà thái độ suy nghĩ đến lợi ích cá nhân mình cũng không thể mang lại hạnh phúc và sự bình an lâu dài về tinh thần được. Tất cả các cuộc xung đột đều có nguyên nhân từ thái độ tự cho mình là trung tâm của nhân loại, …. Hạnh phúc và bình an trường tồn của tâm thức chỉ có thể đạt được thông qua ý nghĩa của lòng nhân ái và sự quan tâm đến hạnh phúc của người khác.” – Ngài nói.

Nhà lãnh đạo tinh thần cho biết các nhà khoa học đang có hứng thú đặc biệt trong việc nghiên cứu cảm xúc của con người trong việc quyết định hạnh phúc và khổ đau.

“Những nỗ lực trong việc phát triển các cảm xúc tích cực bên trong như lòng từ bi, kiên nhẫn, tình yêu và lòng tốt sẽ mang lại hòa bình và hạnh phúc tinh thần cho chính mình và cho chúng sinh khác.” – Ngài nói thêm.

Trong nghi thức truyền pháp quán đảnh, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bảo các tín đồ hãy hình dung tâm của mình giống như của Bồ Tát Bạch Độ Mẫu (White Tara), và cam kết từ bỏ thái độ tự cho mình là trung tâm.

“Với tư cách là một người bạn và cùng là tín đồ của Đức Phật, tôi cảm thấy vinh dự được chia sẻ những đau khổ của các bạn sau trận thiên tai gần đây, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói với người dân Nhật Bản vào ngày thứ hai nhân kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Đại học Koyasan.

Trả lời câu hỏi về lý do tại sao người dân trong nước lại bị nhiều thiên tai, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đề cập đến một số nguyên nhân như sự tiến hóa liên tục của trái đất, sự nóng lên toàn cầu và các việc làm tiêu cực trong đời sống trước đó.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh việc tăng cường công đức của cộng đồng có thể ngăn chặn hành động tiêu cực của quá khứ nhằm mang lại kết quả tốt.

Công đức tập thể có thể đạt được thông qua việc tăng cường xúc tiến các giá trị tích cực quan tâm đến hạnh phúc của người khác, Ngài nói thêm.

Ngài nói: “Tuy nhiên, có một điều rất rõ ràng là tất cả các đau khổ và xung đột trong thế giới này đều là do con người tạo ra. Vì vậy, giải pháp nằm ngay chính chúng ta”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã trả lời câu hỏi về cách an tâm và có được hạnh phúc thật sự: “Phải nhận thức được rằng niềm vui thông qua các cảm xúc cảm quan và quyền lợi chỉ là thoáng qua. Sự bình an trong tâm thức và hạnh phúc chân chính chỉ có thể đạt được thông qua việc sử dụng trí tuệ của con người một cách tích cực. Hãy đề cao các giá trị của tình yêu thương, lòng từ bi và quan tâm đến hạnh phúc của người khác”.

Khi nói về trí thông minh của con người, Ngài cho biết con người có nhiều quyền hạn hơn trong việc sử dụng khả năng trí óc của mình, và cũng do đó mà có các cảm xúc tiêu cực như nghi ngờ và thất vọng. Ngược lại, nếu trí thông minh của chúng ta được sử dụng vì hạnh phúc của người khác, nó sẽ củng cố sự tự tin của chúng ta và tạo ra hạnh phúc cho chính mình và mọi người.

Ngài cũng cho biết những nghiên cứu về tâm đã được quan tâm và phát triển kể từ giai đoạn cuối của thế kỷ 20. Tâm được mô tả như là một thay đổi tích cực. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói những người có tâm bình an sẽ mang đến sự an lạc cho cá nhân, gia đình, xã hội và thế giới. Phật giáo – tôn giáo mà khoa học trong những năm qua đã coi là một hình thức của khoa học -có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một trạng thái an bình của tâm.

 

  • Văn Công Hưng (Theo The Tibet Post International, Giác Ngộ Online)
menu