Đón mừng mùa hoan hỷ – Nguyên Hùng

Thời gian nhanh thật, chúng ta đang trong những tuần đầu trước ngày Đại lễ Phật Đản – bắt đầu cho một mùa hoan hỷ trong những người con Phật. Cùng nằm trong không khí đó, năm nào cũng vậy gia đình mình cũng chuẩn bị biết bao nhiêu là việc Phật sự cho Đại lễ. Nhưng quy tụ lại có ba phật sự chính đòi hỏi sự chuẩn bị công phu của tất cả mọi người từ BHT cho đến từng đoàn sinh.
Thứ nhất : Lễ đài Đản Sanh
Thứ hai : Chương trình Văn nghệ cúng dường Phật Đản
Thứ ba : Chuẩn bị các tiết mục tham gia vào chương trình của BHD
Anh chị em chúng ta đã và đang đi theo chương trình chuẩn bị ngay từ vài tuần trước trong chuẩn bị dự án và phân nhiệm. Lễ Đài đang dần hoàn thành chỉ giữa tuần tới là xong để tất cả chúng ta cùng trú xứ hòa vui chiêm ngưỡng đón mừng Đản sanh về. Chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản và tham gia với BHD cũng được các anh chị đảm trách đang chuẩn bị ráo riết hằng đêm. Tuy nhiên còn nhiều nỗi lo mà tất cả chúng ta phải ráng sức, đó là nỗi lo khách quan thời tiết…trời Sài gòn đã vào mưa…cứ mưa đi nhưng chừa dùm ngày 14 và 15 nhỉ, nỗi lo chuyện thi cử trong các em (vì là chuyện học hành thi cử cho nên phải ưu tiên thôi) và một nổi lo lớn nhất là sự chủ quan của chúng ta các anh chị em ạ. Chủ quan ở đây là sự tự chủ của mỗi người trong Phật sự, chúng ta cố gắng sắp xếp thời gian hết sức mình thì ít ra cũng sẽ tốt hơn là cứ ngồi đó để thời gian kéo mình đi phả không.

Năm nay không khí Phật đản tuy chưa thật sự vào mùa nhưng so với mọi năm tôi thấy không rộn ràng bằng mọi năm, có lẽ vì các em đang mùa thi cử. Theo thăm dò chung thì ngoại trừ những em thi TNPTTH thì tuần này đã thi xong rồi , chuẩn bị nghỉ hè. Do vậy các em hãy cố gắng nhé.

Nhìn những giọt mồ hôi của quý anh chị, của các em trong những đêm tập dượt văn nghệ hay những buổi trưa chạy mưa chạy nắng của những anh chị em chuẩn bị cho việc dàn dựng những bước đầu tiên cho Lễ Đài mà tôi cảm thấy thương chi lạ. Chúng ta đầu biết rằng công việc phát động càng nhiều thì dĩ nhiên chúng ta càng mệt do vậy dễ nảy sinh bất đồng, buồn phiền, sân hận…đó là những biểu hiện tâm lý.

Nhưng các anh chị em ơi, chúng ta đang trong mùa hoan hỷ…mục đích chính của chúng ta là Phật sự viên thành cúng dường Phật đản trong vui tươi vậy thì một chút giận, một chút hờn đừng nên mang chi hỷ. Cười lên cho đời thêm vui. Bài pháp lục hòa ai cũng biết mà phải không anh chị em. Đừng chần chờ anh em ơi, dừng ngại ngần anh em ơi bởi vì bên trái tôi là người tôi yêu tôi thương, bên phải tôi là người tôi yêu tôi thương…và chung quanh tôi là người tôi thương tôi yêu. Yêu thương Phật chính là yêu thương mọi người. Những nụ cười hỷ xả, những vòng tay ôm, những cái siết tay thật chặt và những lời xin lỗi, cảm ơn , khích lệ…trong những lúc này thật đáng quý xiết bao…chúng ta cùng hãy đem xài nhé.

Thương chúc anh chị em chúng ta thật an lạc và hoan hỷ trong mùa Đản sanh về. Thương lắm màu lam ơi.

Nguyên Hùng

Trích Nguyệt San 63

menu