Đầu tháng, sĩ tử nô nức lên chùa cầu may

Đầu tháng, sĩ tử nô nức lên chùa cầu may
Ngày thi ĐH khối A đã cận kề, rất nhiều sĩ tử sớm dành thời gian tới Văn Miếu Quốc tử giám hoặc lên chùa để cầu may mắn sẽ đến với mình.

8h sáng ngày 1/7 tại chùa Thánh Chúa, cửa chùa đông đúc hơn thường ngày. Phần vì hôm nay trùng với ngày 1/6 âm lịch, phần vì ngày thi ĐH của các sĩ tử khối A đã đến rất gần.

Nhiều thí sinh chọn cách lên chùa thắp một nén nhang nơi cửa Phật mong được phù hộ độ trì cho kì thi may mắn. Hoặc đơn giản là các bạn ấy có cảm giác vững tâm hơn trước kì thi.

Chùa Thánh Chúa nằm trong khuôn viên rất nhiều các trường ĐH lớn là ĐH Sư phạm HN, ĐH Quốc gia HN,… Có lẽ chính vị trí đặc biệt này khiến ngôi chùa còn thu hút rất đông các bạn học sinh tới đây học ôn trong khoảng thời gian đầu tháng 6, sau kì thi tốt nghiệp THPT.

Không gian thanh tịnh, yên tĩnh của nhà chùa giúp cho các bạn dễ tập trung ôn bài và thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn.

Vào những ngày này, lên chùa sẽ thấy có bạn thành kính cùng bố mẹ bày khay lễ, có bạn đi cùng nhóm bạn thân, có bạn lại được chính các anh chị gia sư của mình tổ chức thành đoàn đi cùng nhau.

Bạn Vũ Thị Hằng, Trường THPT Hiệp Hòa số 1, Bắc Giang chuẩn bị dự thi vào ngành Hóa học, ĐH Khoa học tự nhiên HN chia sẻ: “Mỗi người Việt Nam đều có một tín ngưỡng, em nghiêng về đạo Phật nhiều hơn, em muốn hướng tới một điều gì đó yên tâm ở trong lòng mình trước ngày thi”.

Thành tâm thắp nén tâm hương

Một địa điểm khác cũng được các bạn học sinh rất lưu tâm là Văn miếu Quốc tử Giám. Ngôi trường ĐH đầu tiên của Việt Nam từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của các thí sinh và gia đình trước mỗi kì thi.

Hai bạn Ngọc Mai và Thương đến từ Quảng Ninh mê mẩn trước vẻ đẹp cổ kính của Văn Miếu và cảm thấy tinh thần bớt căng thẳng hơn trước kì thi.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Ly, Trường THPT Nhị Chiểu, Kinh Môn, Hải Dương mặc dù đã tới đây từ trước Tết cùng với lớp của mình nhưng trước kì thi vẫn quay trở lại để: “Giữ an tâm cho mình”.

Ngọc Ly chuẩn bị dự thi vào ĐH Luật Hà Nội. Cô bạn không quên mua một cây bút chì trước khi ra về và dùng cây bút này cho các môn trắc nghiệm với mong muốn cây bút mang lại may mắn cho mình.

Nhóm bạn đến từ Hà Trung, Thanh Hóa đi cùng các anh chị SV tới thăm Văn Miếu và mang về những cây bút chì cầu mong may mắn.

Hiện nay, Ban quản lý Văn miếu đã ra một quy định yêu cầu khách tham quan không viết, vẽ, đứng, ngồi lên bia tiến sĩ. Những bóng áo xanh tình nguyện đến từ các trường ĐH trên địa bàn HN đã không quản nắng, mưa đứng nhắc nhở các sĩ tử chú ý.

Một SV tình nguyện đến từ đội tình nguyện xanh, Viện kĩ thuật Hóa học, ĐH Bách Khoa HN cho biết các bạn ấy có mặt ở đây từ đầu tuần, nhưng càng gần tới ngày thi thì lượng sĩ tử tới đây càng tăng đột biến.

Bạn còn cho biết thêm trong khi nhiều bạn rất nghiêm túc chấp hành thì không ít bạn vì mong mỏi được sờ đầu rùa đá đã bất chấp những quy định, tạo nên hình ảnh không đẹp chút nào.

Mong rằng các sĩ tử sẽ hành xử có văn hóa, để lại ấn tượng đẹp trong lòng các du khách nước ngoài thăm quan Việt Nam nhé! Chúc các bạn thi tốt, đạt kết quả cao.

Chỉ đứng ngắm nhìn bia tiến sĩ thôi các bạn nhé!
menu