Khai trương chuyên mục Sức Khỏe

– Kể từ đầu tháng tư, BBT trang nhà Đức Tâm thành lập thêm chuyên mục Sức Khỏe với mục đích sau:

  • Chia sẽ, giới thiệu các kiến thức về các bệnh thường gặp trong cuộc sống hằng ngày và những cách phòng chống
  • Ace có thể đặt các vấn đề liên quan đến sức khỏe để được giải quyết

– Chuyên mục sẽ do dược sĩ Khoa, một đoàn sinh của đoàn Nam PT – GĐPT Đức Tâm phụ trách (Ảnh chân dung sẽ update sau).

– Sau đây là bài viết đầu tiên của anh với chủ đề

 

CẢM LẠNH – BỆNH THƯỜNG GẶP KHI THỜI TIẾT THAY ĐỔI

Những ngày gần đây, thời tiết có sự thay đổi bất thường với những cơn mưa trái mùa, những đợt gió lạnh đột ngột, hậu quả là cơ thể chúng ta không kịp thích nghi với những thay đổi ấy, và cảm lạnh gần như là chứng bệnh phổ biến trong thời gian qua.

Cảm lạnh (Cold, Nasopharyngitis) và một số dạng cúm là nguyên nhân của nhiều lần đến gặp bác sĩ một cách không cần thiết hơn bất kỳ bệnh nào khác.

Cảm lạnh do virus gây ra, do đó kháng sinh không có tác dụng gì, nhưng thực tế nhiều vị bác sỹ vẫn vô tâm kê thuốc kháng sinh cho bệnh nhân. Dẫn đến nhiều trường hợp phải cắt bỏ Amidan một cách oan uổng, hoặc hiện tượng lờn thuốc kháng sinh đối với một số chủng virus. Amidan được xem như hàng phòng vệ đầu tiên của cơ thể trước các yếu tố gây bệnh. Chi tiết về Amidan sẽ được đề cập trong những bài tới.

 

Các triệu chứng thường gặp là

– Ho

– Đau họng

– Xổ mũi

– Sốt

Cảm lạnh có thể lây truyền qua ho, hắt hơi, tiếp xúc trực tiếp. thường không nguy hiểm nhưng gây nhiều khó chịu. Cách điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, thời gian từ 7-10 ngày cho đến 3 tuần. Nếu không điều trị, để lâu dài có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi.

GS Quốc Khoa – Nguyên Minh

menu